• Trang chủ
  • Tin tức đạo sự
  • PHÁI ĐOÀN GIÁO SƯ, HỌC GIẢ QUỐC TẾ NGHIÊN CỨU TÔN GIÁO THAM QUAN CÁC THÁNH THẤT CAO ĐÀI TÒA THÁNH TÂY NINH TẠI HÀ NỘI

PHÁI ĐOÀN GIÁO SƯ, HỌC GIẢ QUỐC TẾ NGHIÊN CỨU TÔN GIÁO THAM QUAN CÁC THÁNH THẤT CAO ĐÀI TÒA THÁNH TÂY NINH TẠI HÀ NỘI

Cập nhật 2023-07-14 21:00:36

(Tin Hà Nội ngày 11/7/2023– Tường thuật và hình ảnh của CaodaiTV)
 
Ngày 24 tháng 5 năm Quý Mão (dl. 11/7/2023), phái đoàn 15 người gồm các giáo sư, học giả nghiên cứu tôn giáo đến từ Ý, Pháp, Mỹ và Hàn Quốc đã đến tham quan Thánh Thất Họ Đạo Phúc Đức và Thánh Thất Họ Đạo Đặng Giang, ngoại thành Hà Nội, trực thuộc Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh.
 
Thành phần phái đoàn gồm:
 
1. Giáo sư Massimo Introvigne – Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu Các Nền Tân Tôn Giáo ở Ý Đại Lợi (CESNUR)
2. Giáo Sư Rosita Soryte - Học giả của CESNUR, Cựu Đại Sứ Phái Đoàn Thường Trực Quốc Gia Lithuania tại Hội Đồng Châu Âu và tại Liên Hiệp Quốc
3. Giáo Sư Bernadette Rigal-Cellard – Cựu Trưởng Khoa, Khoa Tôn Giáo và Xã Hội Học, Trường Đại Học Bordeaux Montaigne, Pháp
4. Giáo Sư Gyungwon Lee – Trường Đại Học Daejin, Hàn Quốc
5. Giáo Sư Kwang Suk Yoo – Trường Đại Học Kyung Hee kiêm Tổng Thư Ký Hiệp Hội Đông Á Nghiên Cứu Khoa Học Tôn Giáo (EASSSR), Hàn Quốc
6. Giáo Sư Francis Jae-ryong Song – Giám đốc Học Viện Tôn Giáo và Văn Hóa Dân Gian, Trường Đại Học Kyung Hee, Hàn Quốc
7. Tiến Sĩ Jason Greenberger (Hoa Kỳ) – Chủ bút Tạp Chí Khoa Học Tư Tưởng Đại Tuần Chơn Lý Giáo và Các Nền Tôn Giáo Đông Á (JDTREA), Trường Đại Học Daejin, Hàn Quốc.
 
Cùng 8 vị học giả và nghiên cứu sinh (cấp Tiến Sĩ) Khoa Học Tôn Giáo của 2 trường Đại Học Daejin và Kyung Hee.
 
Mục đích của Phái Đoàn là muốn đến chào thăm, tìm hiểu về lịch sử hình thành, đời sống văn hóa của tín đồ Đạo Cao Đài tại Thánh Thất Họ Đạo Phúc Đức, và Đặng Giang, TP. Hà Nội.
 
Được biết các Giáo sư, học giả trên đến Việt Nam để tham dự một Hội Nghị Quốc Tế về nghiên cứu tôn giáo do sự kết hợp tổ chức giữa Đại Học Quốc Gia Hà Nội và Hiệp Hội Đông Á Nghiên Cứu Khoa Học Tôn Giáo (EASSSR), Hàn Quốc.
 
Được sự chấp thuận của Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh và sự liên hệ sắp đặt của Đại Huynh Phối Sư Ngọc Hồng Thanh, Tổng Quản Văn Phòng Ngọc Chánh Phối Sư kiêm Thượng Thống Lại Viện, Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh (do mối liên giao quen biết thân thuộc lâu năm với tất cả quý vị Giáo Sư và học giả nói đây) và Lễ Sanh Thượng Em Thanh (phiên dịch) đã kết hợp với Ban Cai Quản Họ Đạo  Phúc Đức và Họ Đạo Đặng Giang lập kế hoạch tiếp rước Phái Đoàn.
 
Lúc 10g sáng tại Thánh Thất Phúc Đức, Giáo Sư Ngọc Liêm Thanh, Cai Quản Họ Đạo lần lượt giới thiệu về lịch sử hình thành của Họ Đạo, về sự quan tâm giúp đỡ của chính quyền sở tại và của Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh để có được nơi thờ tự khang trang tại đây, về số lượng tín đồ và về đời sống văn hóa của người tín đồ Đạo Cao Đài tại Họ Đạo Phúc Đức.
 
Các giáo sư, học giả đặt nhiều câu hỏi về cách thờ cúng trong Đạo Cao Đài, về linh hồn sẽ về đâu sau khi quy vị, về sự luân hồi theo tin ngưỡng Đạo Cao Đài và về màu sắc của phẩm phục và phẩm cấp trong Đạo Cao Đài.
 
Lúc 11g, Họ Đạo Phúc Đức thiết đãi cơm chay thanh đạm cho phái đoàn tại hậu điện. Sau đó, phái đoàn quan khách được mời tham dự quan sát thời cúng Ngọ thời tại Thánh Thất. Buổi lễ diễn ra trang nghiêm với sự tham dự của các vị Chức sắc, Chức việc và đồng đạo khoảng 50 người.
 
Sau thời cúng, các giáo sư và học giả của Trường Đại Học Daejin và Kyung Hee, Hàn Quốc quay trở về trung tâm Hà Nội, riêng đoàn của Giáo sư Massimo tiếp tục đi tham quan Thánh Thất Họ Đạo Đặng Giang vào lúc 14g.
 
Giáo Sư Hương Lộc, Phó Cai Quản kiêm Xử Lý Thường Vụ Họ Đạo và hơn 40 Vị Chức sắc, Chức Việc, Đại diện các ban bộ Lễ, Nhạc, Đồng Nhi và Đạo Hữu Họ Đạo Đặng Giang, đã long trọng tiếp rước phái đoàn Giáo sư Massimo.
 
Sau khi nghe sơ lượt lịch sử hình thành và phát triễn của Họ Đạo, Phái đoàn bày tỏ sự biết ơn về buổi đón tiếp trọng thị, và ngưỡng mộ sự lãnh đạo của một Chức sắc nữ phái của Họ Đạo Đặng Giang, và cầu chúc cho Đạo Cao Đài ngày càng phát triển tại nơi đây.
 
Sau khi tham quan nơi chánh điện và chụp ảnh lưu niệm, Phái đoàn đã từ giã quay về trung tâm Hà Nội, kết thúc chuyến chào thăm hai cơ sở của Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại Hà Nội.
 
Giáo Sư Massimo, Giáo Sư Rosita, Giáo Sư Bernadette, Tiến Sĩ Jason và Giáo Sư Gyungwon Lee, đã đại diện cho phái đoàn, gửi lời chào sức khỏe đến Ngài Đầu Sư, Chưởng Quản Hội Thánh và Quý Chức Sắc Hội Thánh và bày tỏ mong muốn được tiếp tục đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh trong tương lai không xa.
 
Để tìm hiểu thêm về mối quan hệ thân tình giữa Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh cùng với Giáo sư Bernadette, Giáo Sư Massimo, xin quý độc giả đọc lại các bản tin trước đây trên Caodai.com.vn
 
1. HỘI THÁNH CAO ĐÀI TÒA THÁNH TÂY NINH ĐI CHÂU ÂU THEO THƠ MỜI CỦA ĐẠI HỌC BORDEAUX - PHÁP, ĐẠI HỌC VIENNA - ÁO, TRUNG TÂM TORINO – Ý - https://caodai.com.vn/vn/news-detail/hoi-thanh-cao-dai-toa-thanh-tay-ninh-di-chau-au-theo-tho-moi-cua-dai-hoc-bordeaux-phap-dai-hoc-vienna-ao-trung-tam-torino-y.html
 
2. ĐẠI LỄ HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG NĂM MẬU TUẤT – 2018 TẠI NỘI Ô TÒA THÁNH TÂY NINH
 
Sau đây là một số hình ảnh của phái đoàn giáo sư, học giả chào thăm Thánh Thất Họ Đạo Phúc Đức và Họ Đạo Đặng Giang, Hà Nội.
 
 
 
PHÁI ĐOÀN TẠI THÁNH THẤT PHÚC ĐỨC
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Giáo Sư Massimo Introvigne (Áo xanh, khoanh tay)
 
 
 
 
Giáo Sư Francis Jae-ryong Song
 
 
 
 
 
 
Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh giới thiệu thành phần Phái Đoàn
 
 
Giáo Sư Ngọc Liêm Thanh chào mừng Phái Đoàn
 
 
 
 
(từ trái) TS Jason Greenberger - GS Bernadette Rigal-Cellard
và GS Rosita Soryte
 
 
GS Rosita Soryte
 
GS Bernadette Rigal-Cellard
 
 
 
GS Massimo Introvigne
 
 
 
Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh giải thích bức tượng Tam Thánh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Giáo Sư Gyungwon Lee (trái) và Lễ Sanh Thượng Giáo Thanh (giữa)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
PHÁI ĐOÀN TẠI THÁNH THẤT ĐẶNG GIANG
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lễ Sanh Thái Lưu Thanh, Phó Cai Quản Họ Đạo
 
 
 
 
Giáo Sư Hương Lộc chào mừng Phái Đoàn
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Thánh Thất Đặng Giang cũ (1948)
 
 
Bên trong Thánh Thất Đặng Giang cũ