HỌ ĐẠO ĐÀI BẮC - ĐÀI LOAN- TIẾP ĐÓN PHÁI ĐOÀN DUY TÂM THÁNH GIÁO

Cập nhật 2020-11-22 11:29:23

(Tin Đài Bắc, Đài Loan ngày 21/11/2020 – Tường thuật và Hình Ảnh: Họ Đạo Cao Đài Đài Bắc, Đài Loan)
 
Vào lúc 10:30 sáng ngày 21/11/2020, Phái đoàn gồm 11 người từ Duy Tâm Thánh Giáo Đài Trung, Đài Loan, Đại Tuần Chơn Lý Giáo Hàn Quốc và Trường Đại Học Chính Trị Đài Loan đã đến tham quan và giao lưu tìm hiểu về nơi thờ Đức Chí Tôn và cách sinh hoạt tôn giáo của Họ Đạo Cao Đài tại Đài Bắc, Đài Loan, theo lời mời của Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại Hải Ngoại và của Ban Cai Quản Họ Đạo Đài Bắc, Đài Loan.
 
Thành phần Phái đoàn gồm:
 
Duy Tâm Thánh Giáo (Weixin Shengjiao):
.Bà Trương Hinh Phương (Fiona Chang) -  Giám Đốc Trung Tâm Nghiên Cứu và Phát Triển Tôn Giáo– Làm Trưởng Đoàn
.Ông Tăng Văn Phong – Tổng Giám Đốc Đài Truyền Hình Duy Tâm Thánh Giáo
.Ông Trương Khâm Minh – Giám đốc sản xuất Đài Truyền Hình Duy Tâm Thánh Giáo
.Ông Giản Kim Xương – Trưởng Đại Diện Duy Tâm Thánh Giáo tại Việt Nam
.Ông Lâm Tuất Kiệt – Chuyên Viên Trung Tâm Nghiên Cứu và Phát Triển Tôn Giáo
.Pháp Sư Nguyên Dung – Trưởng Đạo Tràng Duy Tâm Thánh Giáo Tại Quận Trung Lịch – TP. Đào Viên
.Và hai Chuyên viên quay phim, chụp ảnh của Đài Truyền Hình Duy Tâm Thánh Giáo
 
Đại Tuần Chơn Lý Giáo – Hàn Quốc (Saesoon Jinrihoe Korea):
.Giáo Sư Taesoo Kim – Phó Giám Đốc Học Viện Nghiên Cứu Tư Tưởng Đại Tuần Chơn Lý Giáo
 
Trường Đại Học Chính Trị Đài Loan (Cheng Chi University):
.Giáo sư Lý Ngọc Trân – Cựu Giám Đốc Học viện Nghiên Cứu Tôn Giáo
.Giáo sư Lâm Kính Trí – Chuyên viên Nghiên cứu Tín ngưỡng dân gian và Nhất Quán Đạo
 
Về phía Họ Đạo Cao Đài tại Đài Bắc, có tổng cộng 17 đồng Đạo cùng tham gia tiếp rước. Chánh Trị Sự Nguyễn Tuấn Em – Quyền Cai Quản Họ Đạo, đã thay mặt toàn Họ Đạo hoan nghênh Phái đoàn đã không quản đường sá xa xôi và thời gian quý báu để đến tham quan Thánh Thất tạm của Họ Đạo; tìm hiểu về cách sinh hoạt tôn giáo của Đồng Đạo Cao Đài tại Đài Bắc, Đài Loan. Đồng thời, Phái đoàn thắt chặt mối quan hệ giữa ba nền Tân Tôn Giáo theo Bản Ghi Nhớ Hiệp Hội Các Nền Tân Tôn Giáo Đông Á được ký kết vào năm 2018.
 
Sau đó, CTS. Nguyễn Tuấn Em đã gửi lời chào thăm của Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh, Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh  tại Hải Ngoại đến Phái đoàn và thay mặt Họ Đạo: giải thích sơ lượt về Lịch sử hình thành, triết lý cơ bản của Đạo Cao Đài cho phái đoàn, giải thích cách thức và ý nghĩa của việc thờ cúng Thiên Bàn tại tư gia, cũng như kế hoạch phát triển Họ Đạo trong tương lai.
 
Điều đặc biệt là chuyến viếng thăm lần này có sự góp mặt của hai Giáo sư đến từ Đại Học Chính Trị Đài Loan (Cheng Chi University) để tìm hiểu thêm về nền Tân Tôn Giáo bản địa của nước Việt Nam gần một thế kỷ trước và nay theo chân người Việt đã có mặt tại Đài Loan. Hai Giáo Sư bày tỏ sự quan tâm sâu sắc đến triết lý Đại Đồng của Đạo Cao Đài và thông báo kế hoạch trong năm học sau sẽ đưa Đạo Cao Đài vào chương trình chính quy giảng dạy Văn Hóa và Tôn Giáo Đông Nam Á cho sinh viên tại trường Đại học này.
 
Bà Trương Hinh Phương, thay mặt phái đoàn đã có lời chúc mừng gửi đến Họ Đạo, bày tỏ sự vui mừng khi thấy Thiên Bàn thờ Đức Chí Tôn theo nghi thức Đạo Cao Đài tại Đài Loan và tin tưởng rằng trong tương lai, Họ Đạo sẽ phát triển hơn nữa tại Đài Loan. Ngoài gửi lẵng hoa, trái cây và trà dâng lên Đức Chí Tôn trong chuyến chào thăm và giao lưu tại Họ Đạo Đài Bắc; Bà Trương Hinh Phương cũng thay mặt cho Duy Tâm Thánh Giáo gửi lời mời Họ Đạo tham gia Đại Lễ thường niên Cầu Nguyện Cho Bách Họ Tổ Tiên Người Hoa do Duy Tâm Thánh Giáo tổ chức vào ngày Tết Tây 1/1/2021. Được biết, đây là sự kiện Tôn giáo lớn thu hút khoảng 36,000 người tham dự tại Đài Bắc.
 
Giáo Sư Taesoo Kim – Đại diện Đại Tuần Chơn Lý Giáo, Hàn Quốc tại Đài Loan và Giáo Sư Lý Ngọc Trân, Đại Học Chính Trị Đài Loan cũng phát biểu chúc mừng việc Thành lập Họ Đạo Cao Đài tại Đài Bắc và tin tưởng rằng Đạo Cao Đài sẽ phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai tại Đài Loan.
 
Đại diện phái đoàn cũng đã viết Sổ Lưu Niệm, bày tỏ ấn tượng khi lần đầu tiên đến tham quan Họ Đạo.
 
Sau buổi tiệc chay do Họ Đạo Cao Đài tổ chức thì toàn thể mọi người đến tham quan Đạo Tràng của Duy Tâm Thánh Giáo tại Trung Lịch, Đào Viên rất gần nơi Thánh Thất của Họ Đạo theo lời mời của Pháp Sư Nguyên Dung – Trưởng Đạo Tràng. Mục đích cuộc viếng thăm là  để giao lưu tìm hiểu thêm về nơi sinh hoạt Đạo của Duy Tâm Thánh Giáo. Tuy hình thức và cách thức sinh hoạt Đạo có sự khác nhau, nhưng Duy Tâm Thánh Giáo và Đạo Cao Đài đều có chung triết lý Đại Đồng, dựa trên nền tảng của sự Yêu Thương, Công Bình, Bác Ái và phụng sự chúng sanh.
 
Buổi tham quan giao lưu của Đại Diện Phái đoàn Duy Tâm Thánh Giáo Đài Loan, Đại Tuần Chơn Lý Giáo Hàn Quốc và các Giáo Sư đến từ Đại Học Chính Trị Đài Loan đã kết thúc tốt đẹp vào buổi chiều cùng ngày.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
CTS Nguyễn Tuấn Em và GS Trương Hinh Phương
 
 
 
 
 
GS Taesoo Kim - Đại Tuần Chơn Lý Giáo Hàn Quốc
 
 
 
GS Lý Ngọc Trân, Trường Đại Học Chánh Trị Đài Loan
 
 
 
 
 
 
 
 
 
GS Lâm Kính Trí, Trường Đại Học Chính Trị Đài Loan
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tham quan Đạo Tràng Duy Tâm Thánh Giáo tại Trung Lịch, Đào Viên, Đài Loan