GIÁO SƯ TIẾN SĨ JOE HOBBS VIẾNG THĂM THÁNH THẤT SÀI GÒN

Cập nhật 2012-06-01 11:10:21

Vào ngày 20 tháng 5 năm 2009 vừa qua, vào lúc 10giờ sáng, Giáo Sư Thượng Minh Thanh, Trưởng Ban Đại Diện TP. HCM cùng Giáo Hữu Thái Thọ Thanh, Trưởng Ban Cai Quản Họ Đạo Quận 5 đã tiếp đón Giáo Sư Tiến Sĩ Joe Hobbs viếng thăm Thánh Thất Sàigòn.

Được biết GS. Hobbs là Khoa Trưởng Khoa Địa Lý Học tại Đại Học Missouri ở thành phố Columbia, tiểu bang Missouri, Hoa Kỳ.

Đại Học Missouri Columbia (gọi tắt là Đại Học Mizzou) có khoảng 30 ngàn sinh viên với đầy đủ các Phân Khoa, trong đó cũng có Phân Khoa về Tôn Giáo. Đặc biệt là Đại Học có thiết lập một Viện Việt Nam (Viet Nam Institute) từ năm 2005, mục đích là muốn mở mang phát triển về phương diện giáo dục, khoa học và văn hóa với Việt Nam, mà công tác chính là giúp đỡ và trao đổi sinh viên với các Viện Đại Học tại Việt Nam.

GS Joe Hobbs được bổ nhiệm làm Giám Đốc Viện Việt Nam và với chức vụ này, GS Hobbs đã qua Việt Nam từ năm 2008, đã hợp tác với Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, phối hợp với các Viện Đại Học ở Hà Nội, TP. HCM , Cần Thơ, Phan Thiết bằng cách cấp học bổng cho một số sinh viên ưu tú sang Hoa Kỳ lấy cấp bằng Thạc Sĩ hay Tiến Sĩ.

Trong lần viếng thăm Việt Nam vào năm 2008, GS Hobbs có viếng Tòa Thánh Tây Ninh, rất ngạc nhiên và hấp dẫn về tôn giáo mới này, tuy nhiên vì tại Tòa Thánh không có tài liệu hay người hướng dẫn giải thích về Đạo Cao Đài, GS Hobbs khi trở về Hoa Kỳ đã lên mạng để tìm hiểu. Trong kỳ công tác lần thứ hai này tại TP.HCM, GS Hobbs quyết tâm muốn nghiên cứu thêm về Đạo Cao Đài, do đó đã liên lạc được với Ông Trần Quang Cảnh, cựu Hội Trưởng Cơ Quan Truyền Giáo Cao Đài Hải Ngoại, để xin nhờ hướng dẫn và làm thông dịch viên.

 GS Thượng Minh Thanh và GH Thái Thọ Thanh luân phiên trình bày và giải thích với GS Hobbs về triết lý của Đạo Cao Đài, cách thờ phượng cúng kiến, trả lời các câu hỏi của GS Hobbs nêu ra. GS. Hobbs đã viết cảm tưởng vào Sổ Lưu Niệm của Thánh Thất, cũng như GS Thương Minh Thanh đã tặng một bức tượng Thiên Nhãn dùng để thờ tại tư gia, và một quyển sách bằng Anh Văn của Ngài Tiếp Dẫn Đạo Nhơn Gabriel Gobron (History and Philosophy of Caodaism) cho GS Hobbs. GS Hobbs rất lấy làm cảm động với sự tiếp đón nồng hậu của quý vị Chức Sắc này, và hứa rằng khi trở về Hoa Kỳ, sẽ báo cáo và thảo luận với GS. Khoa Trưởng Khoa Tôn Giáo về việc đón nhận tôn giáo Cao Đài là một tôn giáo mới mẻ và đặc biệt của Thượng Đế trong chương trình giảng dạy của Khoa. GS Hobbs hy vọng rằng trong tương lai gần sẽ mời một Phái Đoàn Cao Đài sang viếng thăm Đại Học Missouri để thuyết trình về tôn giáo này.

Cuộc tiếp xúc với GS Hobbs được kết thúc vào lúc 1 giờ trưa, sau buổi cơm chay do GS Thượng Minh Thanh và GH Thái Thọ Thanh khoản đãi.

 Bấm vào đây để xem hình ảnh chuyến viếng thăm TT Sài Gòn của Tiến Sĩ J.Hobbs.