TÌM HIỂU ĐIỆN PANTHÉON Ở PARIS (PHÁP) NƠI CÓ MỘ CỦA ĐỨC NGUYỆT TÂM CHƠN NHƠN (VICTOR HUGO)

Cập nhật 2017-05-03 11:12:46

Lễ sanh Ngọc Duyên Thanh (3/5/2017)
 
Vào tháng 5/2017, Phái đoàn Hội Thánh Cao Đài TTTN do Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh lãnh đạo, sẽ viếng mộ Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn tại Điện Panthéon ở Paris (Pháp). Điện Panthéon là gì? ở đâu? Nhận thấy tài liệu của Wikipedia về Điện Panthéon rất đầy đủ, chúng tôi xin ghi lại nguyên văn để cống hiến quí độc giả muốn tìm hiểu:
 
 * Nguồn gốc Điện Panthéon.
 
Điện Panthéon (còn gọi là Le Panthéon) là một công trình lịch sử nằm trên đồi Sainte - Geneviève, thuộc Quận 5, thành phố Paris. Công trình nầy nằm trong khu phố La tinh, được bao quanh bởi nhà thờ Saint-Etienne-du-Mont, thư viện Sainte-Geneviève, Đại học Paris I, Panthéon – Sorbonne, Đại học Paris II, Panthéon – Assas, Tòa Thị chính Quận 5 và Trung học Henry IV.
(Chú thích: Đừng lầm lẫn Điện Panthéon ở Paris (Pháp) với Đền Panthéon ở Rôma (Ý))
 
Ban đầu Panthéon là một nhà thờ được xây dựng vào thế kỷ 18 để bảo quản Thánh tích của thánh Geneviève. Nơi đây từng được chứng kiến nhiều sự kiện quan trọng của nước Pháp. Hiện nay Điện Panthéon là nơi chôn cất và tôn vinh những nhân vật lịch sử và những người làm rạng danh cho nước Pháp.
 
Năm 1744, trong khi đang lâm bệnh nặng tại Metz, Vua Louis XV đã đưa ra lời nguyện rằng nếu khỏi bệnh, ông sẽ xây một nhà thờ thay thế Tu Viện Geneviève củ nát,để dâng kính Thánh Geneviève. Sau khi hồi phục sức khỏe và trở lại Paris, ông lập tức ra lịnh cho Hầu tước Marigny xây dựng một nhà thờ đặt trên nền của tu viện Sainte Geneviève khi đó đang xuống cấp.
 
(Chú thích: Tiểu sử Thánh Geneviève: Geneviève sinh tại Nanterre vào khoảng năm 420. Bà rất sùng Đạo và đã tiên đoán về những trận chiến của kẻ ngoại xâm Attila (395-453), là  Vua những người Hung sống nơi cao nguyên Hongrie, Pannomie, nhưng sẽ không chiếm được làng của bà là Lutèce, nay là Cité de Paris. Attila thua nơi chiến trường Catalauniques, nhưng năm 452 lại tràn qua Ý, nhưng nhờ Đức Giáo Hoàng Léon le Grand thuyết phục ông ta bằng cách cho một bộ lạc để đổi khỏi chiến tranh. Attila rút về Pannomie và đế quốc của ông không tồn tại sau khi ông mất.
 
Geneviève mất khoảng năm 500 và được mai táng trong nhà thờ riêng bằng gỗ trên ngọn đồi nhìn xuống bờ bên trái sông Seine. Có nhiều phép lạ xảy ra trên mộ của Geneviève. Ngôi mộ của bà sau đó trở thành nơi hành hương và được phụng thờ. Hòm đựng thánh tích của Thánh Geneviève được đem ra mỗi khi có dịp. Di vật của bà, phần lớn đã bị tiêu hủy trong chiến tranh, hiện giờ được giữ tại nhà thờ Saint Etienne-du-Mont đàng sau Panthéon. Cũng chinh trên ngọn đồi này, năm 508, vua Clovis I (465- 511)xây tu viện Saint Pierre và Saint Paul và sau đó ông cũng được yên nghĩ nơi đây. Tu viện Saint Pièrre và Saint Paul vào thế kỷ XII được đổi thành Tu viện Geneviève (Theo Vietscience)
 
*Quá trình xây Điện Panthéon.
 
Năm 1755, Hầu tước Marigny giao trách nhiệm thưc hiện việc xây dựng nhà thờ cho kiến trúc sư Jacque-Germain Soufflot. Từ năm 1791 đến năm 1793, tòa nhà được Quatremère de Quincy cải tạo toàn diện để biến thành một Panthéon, một lăng danh nhân. Sau khi Cách mạng Pháp bùng nổ ra và với sự đề nghị của Claude - Emmanuel de Pastoret, Hội Đồng Lập Hiến 1789, đã đưa ra sắc lệnh ngày 4 tháng năm 1791, theo đó Panthéon không còn giữ chức năng của một nhà thờ mà trở thành nơi chôn cất những người cống hiến đặc biệt vĩ đại cho nước Pháp:Để cho ngôi Đền của tôn giáo trở thành ngôi Đền của Đất nước, để cho ngôi mộ của một người vĩ đại trở thành bàn thờ của quyền tự do”. (que le temple de la religion devienne le temple de la patrie, que la tombe d'un grand homme devienne l'autel de la liberté).
 
Ở phía trước ngôi đền, cũng theo đề nghị của Pastoret, người ta khắc thêm dòng chữ ”Aux grands hommes, la Patrie reconnaissante” (Tổ quốc nhớ ơn những con người vĩ đại).
 
Dưới thời đệ nhất đế chế, một sắc lịnh khác được đưa ra ngày 20 tháng 2 năm 1806, lại nhận thêm  nhiệm vụ là nơi tiến hành các nghi thức tôn giáo. Từ năm 1821, toàn bộ ngôi đền được trở thành nhà thờ (dưới thời vua Louis 18 và Charles 10).
 
Từ ngày 15/8 năm 1930, Panthéon được đặt tên lại thành Temple de la gloire (Điện Vinh quang), từ 1848 đế 1851 là Temple de l’Humanité (Điện Nhân loại). Panthéon còn một lần nữa trở thành nhà thờ dưới thời Đệ nhị đế chế (1851-1870). Mãi cho đến năm 1885, cùng với sự kiện di cốt nhà Văn Victor Hugo được đưa vào Điện, nhà thờ Thánh Geneviève mới hoàn toàn bị rút khỏi khu vực Điện Panthéon, nơi đây chỉ còn lại nơi chôn cất những con người làm rạng danh nước Pháp.
 
*Những Danh nhân nào được có mộ ở Panthéon?
 
Truyền thống đưa những người nổi tiếng vào chôn tại các Panthéon đã có từ thời Ai Cập cổ đại, sau đó là Hy Lạp và La Mã. Việc xét duyệt những người đủ tư cách đưa vào Điện Panthéon Paris an nghĩ cũng tuân theo truyền thống nầy, tuy vậy có nhiều thay đổi theo từng thời kỳ của lịch sử Pháp.
 
Vào năm 1791 khi Điện Panthéon mới chính thức có sắc lệnh thành lập, Hội đồng Lập Hiến là cơ quan quyết định những người có đủ tư cách chôn cất tại Panthéon.Trong thời Đế chế thứ nhất, đương nhiên Napoléon I là người có quyền tối cao trong quá trình xét duyệt. Đến thời Đệ Tam Cộng Hòa thì các Nghị Sĩ là những người có quyền đề cử và quyết định ai sẽ được đưa vào Điện. Vì lý do này có những quyết định gây tranh cãi gay gắt trong nội bộ Nghị viện Pháp như việc đưa Émile Zola vào Panthéon năm 1908. Hiện nay quyền quyết định tối cao thuộc về Tổng Thống Pháp.
 
Tính đến năm 2007, người ta thống kê được tổng cộng 76 người đã được ra quyết định đưa vào Panthéon an nghĩ. Trong số này có những người bị rút ra khỏi Điện. Cũng có trường hợp tuy có quyết định, nhưng quyết định đó lại không được thi hành. Vì vậy, tính đến nay trong Panthéon có tổng cộng 65 ngôi mộ, trong đó 3 ngôi mộ được đưa vào vì lý do đặc biệt.
 
Sau đây là một số danh nhân quen thuộc có mộ trong Panthéon, và năm được đưa vào: Honoré Mirabeau(1701), người đầu tiên được đưa vào Panthéon và bị trục xuất năm 1794 vì thông đồng với vua; Voltaire (1701); Jean Jacque Rousseau (1704); Francois Barthélemy (1808); Victor Hugo(1865) ; Lazare Carnot (1889); Emile Zola (1908); Pièrre Curie (1995); Marie Curie (1995 - người đàn bà đầu tiên có mộ ở Panthéon);  André Malreaux (1996); Alexandre Dumas (2002), người cuối cùng được có mộ ở Panthéon.
 
*Điện Panthéon và Khoa học.
 
Bên cạnh các sự kiện lịch sử, Điện Panthéon còn nổi tiếng với thí nghiệm Con lắc Foucault. Năm 1851, nhà Vật lý học Jean Bernard Léon Foucault, trong khi tìm nơi thực hiện thí nghiệm chứng minh sự tự quay của Trái đất đã sử dụng Điện Panthéon, vì chỉ có tòa nhà nầy mới đủ độ cao cần thiết để treo con lắc. Từ năm 1995, một con lắc Foucault mới đã lại được hoạt động trong Panthéon.
 
Lễ sanh Ngọc Duyên Thanh. (viết theo Wikipedia)
 
 
Điện Le Pantheon
 
Bên trong Điện Le Pantheon
 
Phái Đoàn Cao Đài năm 2012 trước Pantheon
 
 
Mộ Đức Victor Hugo (Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn)
 
 
 
 
Quả lắc Le Foucault