TIẾP TỤC ĐOÀN HỘI THÁNH CAO ĐÀI TÒA THÁNH TÂY NINH ĐI CHÂU ÂU ĐẾN THĂM TÒA THÁNH VATICAN

Cập nhật 2017-05-19 17:25:16

 (Tin Vatican - Ý ngày Thứ Năm 18/5/2017- Tường trình của Phối Sư Ngọc Hồng Thanh – Hình ảnh của Nguyễn Trí Lực)
 
Bài 3 – Hội Thánh đến thăm Tòa Thánh Vatican theo thơ mời của Đức Giám Mục Miguel Angel Ayuso Guixot - Tổng Thơ Ký Hội Đồng Tòa Thánh Vatican đặc trách đối thoại liên tôn.
 
Ngày 22 tháng 4 Đinh Dậu (Dl. Thứ Tư ngày 17/5/2017)
 
Từ Vienna (Áo) Đoàn Hội Thánh đáp chuyến bay VY.6687 của hảng hàng không Vueling đi Roma vào lúc 10 giờ 30, đáp xuống sân bay Roma Fiumicino (Ý) lúc 11 giờ 50, về khách sạn Albani Hotel Roma, Via Adda – 45-00198 – Roma - Italy nghỉ ngơi.
 
Roma ngày 23 tháng 4 Đinh Dậu (Dl. Thứ Năm ngày 18-5-2017)  
 
Thể theo thơ mời, vào lúc 10 giờ sáng ngày 23 tháng 4 Đinh Dậu (Dl. Thứ Năm ngày 18-5-2017) Đoàn Hội Thánh đến Tòa Thánh Vatican được Linh Mục Santiago Michael, Trưởng Ban Điều hành Văn phòng của Hội Đồng Tòa Thánh Vatican đặc trách Đối Thoại Liên Tôn (Pontifical Council for Interreligious Dialogue) và Linh Mục Michael H.Weninger đặc trách Hồi Giáo khu vực Âu Châu và Mỹ Châu đón tại cổng Văn Phòng Hội Đồng ở số 5 đường Via Della Conciliazione, trước Quảng Trường St. Peter của Tòa Thánh Vatican, đưa vào phòng họp của văn phòng Hội Đồng. Sau khi Phái Đoàn an vị, Đức Giám Mục Monsignor Miguel Angel Ayuso Guixot Tổng Thơ Ký Hội Đồng Tòa Thánh Vatican đặc trách Đối thoại Liên tôn, ra chào Đoàn Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh và cho biết đây là văn phòng liên lạc giữa các tôn giáo được Giáo hoàng cho thành lập năm 1964, là nơi Giáo Hoàng đến  tiếp xúc với các Tôn giáo bạn.
 
Đức Giám Mục cho biết Tòa Thánh Vatican chủ trương đối thoại liên tôn, Đức Giáo Hoàng mong mỏi qua việc đối thoại nầy các tôn giáo đoàn kết lại, tạo dựng hòa bình cho thế giới. Giám Mục rất vui mừng được đón tiếp Đoàn Cao Đài Giáo Việt Nam, nhất là Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, lãnh đạo tôn giáo Cao Đài .
 
Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh –Chưởng Quản Hội Thánh phát biểu chào mừng Ngài Giám Mục và quý Linh Mục đã nồng nhiệt tiếp đón Đoàn Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh Việt Nam.
 
Ngài Đầu Sư nêu khái quát việc Đức Thượng Đế khai sáng Đạo Cao Đài tại Việt Nam vào năm Bính Dần – 1926, nhìn nhận các Tôn giáo cùng một cội nguồn Thượng Đế, Đức Chúa Jésus là một trong các vị Giáo chủ được Đạo Cao Đài tôn thờ, hằng năm đến ngày Chúa Giáng sinh đều thiết đại lễ cúng rất long trọng.
 
Thượng Đế dạy các sắc dân trên địa cầu đều cùng một cha chung nên không có gì để phân biệt. Và Đạo mở ra là dể cứu giúp con người trong cảnh khổ của trần gian, Đạo Cao Đài mong mỏi nhơn loại được sống hòa bình, tự do và hạnh phúc. Ngài Đầu Sư nói thêm “Tôi có một món quà là hình ngôi thờ Đức Thượng Đế của Đạo Cao Đài, xin kính tặng Ngài”.
 
Ngài Đầu Sư trao quà tặng hình Đền Thánh cho Đức Giám Mục Monsignor Miguel Angel Ayuso Guixot và xin nhờ chuyển 3 tấm ảnh của Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli, Đại diện Tòa Thánh Vatican đến VN và thăm Tòa Thánh vào năm 2012. Ngài Giám Mục Monsignor Miguel Angel Ayuso Guixot rất vui mùng và tặng cho Ngài Đầu Sư 03 quyển sách Đạo Thiên Chúa.
 
Tiếp tục, Linh Mục Santiago Michael trình bày về quá trình hình thành Hội Đồng Đối thoại Liên Tôn của Tòa Thánh, về mục đích, tổ chức và hoạt động của Hội Đồng, và mời Ngài Đầu sư viết sổ vàng lưu niệm.
 
Giám Mục Monsignor Miguel Angel Ayuso Guixot mời Đoàn Hội Thánh chụp ảnh kỷ niệm và giao cho hai vị Linh mục đưa Đoàn tham quan nội điện Tòa Thánh Vatican và Viện Bảo Tàng.
 
Đoàn Hội Thánh được hai vị Linh Mục và một Giáo sư hướng dẫn đi lối riêng vào tận khu trong của Tòa Thánh, đó là Thánh Đường St. Peter Basilica, giải thích nơi hành lễ, các Thánh tích của Vatican, khu mộ các Giáo Hoàng qua đời, từ 10 giờ 40 đến 12 giờ 15. Sau khi chào tạm biệt để đi ăn trưa, LM Santiago hẹn đến 15 giờ mời Đoàn Hội Thánh trở lại tham quan Viện Bảo tàng Vatican.
 
Đoàn đi ăn trưa ở một nhà hàng gần Tòa Thánh Vatican, đến 15 giờ 00 trở lại khu bảo tàng Vatican như đã hẹn. Linh Mục Santiago Michael và Linh Mục Michael H.Weninger hướng dẫn Đoàn Hội Thánh vào nhà Bảo tàng theo tính cách khách đặc biệt, đưa đi tham quan những khu vực trọng yếu của Viện Bảo Tàng và sau cùng đến Nhà Nguyện Sixtine Chapel, nơi các Hồng Y họp bầu Giáo Hoàng.
 
Đến 17 giờ Đoàn từ giả quý Linh mục, rời Tòa Thánh Vatican trong sự luyến mến thân thiện giữa nhau.
 
Sau đây là số hình ảnh chuyến thăm Tòa Thánh Vatican.
 
 
 
Linh Mục Santiago Michael đón chào Phái Đoàn
 
 
 
Ngài Đầu Sư trao tặng quà kỷ niệm cho Đức Giám Mục Guixot
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
LM Michael Weninger đưa Phái Đoàn đi tham quan Vatican
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Cửa sổ số 2 phía trái tầng lầu chót là nơi Đức Giáo Hoàng đứng vẫy chào các tín đồ Thiên Chúa Giáo
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Phái Đoàn đứng trước Bảo Tàng Viên VATICAN