THUYẾT TRÌNH VỀ ĐẠO CAO ĐÀI TẠI TRƯỜNG ĐẠI HỌC HAVERFORD COLLEGE, TIỂU BANG PENNSYLVANIA, HOA KỲ

Cập nhật 2019-11-09 07:13:37

(Tin Haverford, Pennsylvania, Hoa Kỳ, ngày 01/11/2019)
 
Sau hơn 8 tháng chuẩn bị, sáng nay ngày 01/11/2019 vào lúc 9g30, một ngày Hội Thảo về “Đời sống của người Việt Nam trước 1975” đã được tổ chức tại Trưởng Đại Học Haverford College, thuộc Thành phố Haverford, tiểu bang Pennsylvania, Hoa Kỳ.
 
Lễ Sanh Ngọc Tâm Thanh, Đầu Họ Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại TP. Syracuse, New York, Hoa Kỳ, được mời đến thuyết trình tại buổi hội thảo với đề tài “Đời sống tinh thần của người Việt Nam trước 1975”
 
Haverford College là một trường cao đẳng nghệ thuật tư nhân ở Haverford, Pennsylvania. Trường được thành lập vào năm 1833 bởi các thành viên trong Hiệp Hội Liên Tôn Chính Thống để đảm bảo giáo dục dựa trên các giá trị Thiên Chúa Giáo Quaker cho các thanh niên Quaker. Mặc dù trường đại học không còn liên kết tôn giáo chính thức, triết lý Quaker vẫn ảnh hưởng đến cuộc sống trong khuôn viên trường. Trường có khoảng 5000 Sinh viên chuyên học về ngành nhân văn, xã hội. Trường cũng có các môn học chuyên ngành về lý hóa, sinh lý học, vi tính, nghiên cứu về Đông Á, giáo dục, y tế, xã hội, toán học, kinh tế học và nhân quyền.
 
Cuộc Hội thảo được tổ chức tại Thư Viện Lutnick, bằng 2 ngôn ngữ Anh và Việt, do Giáo Sư Tiến Sĩ Nguyễn Dịu Hương và Alex Thái điều hợp. Với khoảng 40 tham dự viên, chương trình và đề tài của buổi hội thảo được ghi nhận như sau :
 
9:00am – Chào mừng và Giới thiệu các diễn giả và thành phần tham dự
9:30am – 11:30am – Thuyết Trình 1 : Nền tãng xã hội : đọc, viết và chữa trị
Diễn giả :
  • Trần Kiêm Đoàn, Sinh viên Phân khoa Giáo Dục và Giáo Sư - Huế
  • Đỗ Quý Toàn, Nhà Văn và Bình luận gia – Sài Gòn
  • Đặng Phương Thảo, Sinh Viên Y Khoa và Bác Sĩ – Sài Gòn
11:30am – 1:00pm – Ăn trưa
1:00pm – 2:30pm – Thuyết trình 2 : Xa thành phố: Đời sống miền duyên hải và miền Cao nguyên
Diễn giả :
  • Nguyễn Thị Tỉnh : Chủ nhân một công ty kinh doanh gia đình – Tĩnh Quảng Ngãi
  • Hip Ksor : Thầy Giáo tiếng Jrai và Chuyên viên chính trị Chương trình dịch vụ phát triễn dân tộc thiểu số - Pleiku, Cao Nguyên
3:00pm – 4:30pm – Thuyết trình 3 : Trái tim và Tâm hồn : Đời sống tinh thần
Diễn giả :
  • Trịnh Cung : Sinh viên mỹ thuật, họa sĩ, nghệ sĩ – Sài Gòn
  • Đỗ Văn Tâm : Tín đồ của Đạo Cao Đài – Tĩnh Kiến Phong
           
Tất cả các diễn giả (7 vị) – Giáo sư - Nhà báo – Bác sĩ – Tiểu thương – Người dân tộc thiểu số - Nghệ thuật –Tôn Giáo -  là những người sống hàng ngày vào thời Đệ I và Đệ II VNCH miền Nam Việt Nam trước năm 1975 (đề tài không thảo luận sau năm 1975 vì thời kỳ này tuổi Trung niên, Thanh, Thiếu niên đã biết các  giai đoạn của mình lớn lên, nắm bắt được các Thông Tin “Gì cũng có” trên các trang mạng toàn cầu bằng mọi thứ ngôn ngữ).
 
Tất cả diễn giả ở đây lấy tư cách cá nhân phát biểu, không đại diện một tổ chức nào, là một “Chứng nhân sống”, ai cũng đều trên hoặc sắp sĩ 70 tuổi cả, trước kia họ là người có địa vị trong xã hội và chính quyền miền Nam VN. Các hình ảnh, tiếng nói, sẽ được lưu trử nơi nhà Trường để làm tài liệu cho tuổi trẻ hiện nay và sau này cần tham khảo, không phổ biến trên các trang thông tin khác. Là một Tổ Chức “bổ sung” các sự kiện trước kia chưa từng nói đến, hay hạn chế trong thông tin, là tuổi trẻ cần tìm hiểu, các nhân chứng lớn tuổi cũng phải cần “Bạch hóa” các sự kiện liên quan cuộc sống người dân trong xã hội, trong các Tôn Giáo, bởi cuộc chiến tranh kéo dài suốt 30 năm trên lãnh thổ VN.                        
 
Đối với Lễ Sanh Ngọc Tâm Thanh, Ban Tổ chức cuộc Hội Thảo yêu cầu chỉ là “một người có đạo trong một Tôn Giáo “ nói lên những gì mình nghe thấy dưới dạng một Tín Đồ sống ở hai thời kỳ Đệ I và Đệ II VNCH từ thập niên 50 đến 1975. Nhờ vậy, Lễ Sanh Ngọc Tâm Thanh đã trỗ tài thuyết trình về tôn giáo Cao Đài, về lịch sử, về giáo lý, về đời sống của một tín đồ Cao Đài, mà đa số cử tọa chưa ai nghe đến tôn giáo bản địa này.
 
Buổi Hội Thảo kết thúc vào lúc 5:30pm cùng ngày, rất thành công, nhứt là có rất nhiều câu hỏi của cử tọa về Đạo Cao Đài, về lịch sử, về Thiên nhãn, về cơ bút. Chắc chắn rồi đây sẽ có một số sinh viên muốn tìm hiểu nghiên cứu thêm về một nên tân tôn giáo tại Á Châu này.
 
Sau đây là một vài hình ảnh về buổi hội thảo:
 
 
 
 
 
 
Lễ Sanh Ngọc Tâm Thanh