TÀI TỬ DANH TIẾNG HOLLYWOOD MORGAN FREEMAN THĂM CHÀO HỘI THÁNH CAO ĐÀI TÒA THÁNH TÂY NINH

Cập nhật 2018-12-07 06:26:03

(Tin Tòa Thánh Tây Ninh ngày 6/12/2018 – Hình ảnh Lê Cường Caodai TV)
 
Vào lúc 10 giờ sáng ngày 6/12/2018, tài tử điện ảnh nỗi tiếng Hollywood Hoa Kỳ MORGAN FREEMAN đến thăm chào Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh và được Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, đón tiếp nồng hậu tại Nam Đầu Sư Đường.
 
Phái Đoàn của Ông Freeman gồm có 23 người, trong đó có 16 chuyên viên đến từ Hoa Kỳ (gồm có Giám Đốc Sản Xuất, Đạo diễn, Giám Đốc Hình ảnh, Chuyên Viên quay phim, Chuyên viên âm thanh, hóa trang, trang phục, và nhiều trợ lý khác) và 7 chuyên viên Việt Nam thuộc “Công Ty 116” chuyên trách cung cấp dịch vụ về sản xuất phim truyện và kỷ thuật số tại TP. HCM, Cao Miên và Lào.
 
Mục đích của Phái Đoàn là muốn tìm hiểu về Đạo Cao Đài để thực hiện một chương trình truyền hình có tên là “Câu chuyện về Thượng Đế” (Story of God) cho Kênh Truyền Hình Hoa Kỳ “National Geographic”
 
Theo trang mạng Wikipedia, tài tử Morgan Freeman sinh năm 1937 (81 tuổi) là một diễn viên, một nhà sản xuất và một người kể chuyện. Ông Freeman giành giải Oscar năm 2005 cho diễn viên phụ xuất sắc nhất với bộ phim “Million Dollar Baby (2004)”, và Ông đã được đề cử Giải Oscar cho các màn trình diễn của mình trên nhiều bộ phim như Street Smart (1987), Driving Miss Daisy (1989), The Shawshank Redemption (1994), và Invictus (2009). Ông cũng đã giành được Giải Quả cầu vàng (Golden Globe Award) và Giải thưởng Diễn viên Màn hình (Screen Actors Guild Award). Từ năm 1980 đến nay, Freeman đã xuất hiện trên 60 bộ phim. Ông Freeman nổi tiếng như là một phần của dàn diễn viên của chương trình thiếu nhi năm 1970 của “The Electric Company” (Công Ty Điện Lực). Được chú ý bởi giọng nói sâu sắc của mình, Ông Freeman đã từng là người kể chuyện, bình luận viên và diễn viên lồng tiếng cho rất nhiều chương trình, phim truyền hình và chương trình truyền hình. Morgan Freeman được xếp hạng là ngôi sao điện ảnh vào hạng thứ năm của Hoa Kỳ, với tổng doanh thu phòng vé đạt 4,31 tỷ USD, trung bình 74,4 triệu USD cho mỗi bộ phim.
 
Tài tử Morgan Freeman muốn khám phá ý nghĩa của cuộc sống về tôn giáo, muốn tìm hiểu về Thượng Đế, và đặt nhiều câu hỏi khác trong nỗ lực tìm hiểu làm thế nào các tôn giáo đã phát triển mạnh mẽ và định hình xã hội.
 
Để khám phá những chủ đề này, người dẫn chương trình và người kể chuyện Morgan Freeman thăm gần 20 thành phố ở 7 quốc gia để xem một số địa điểm tôn giáo lớn nhất thế giới, trong số đó có “Bức tường than khóc của Jerusalem” (Jerusalem’s Wailing Wall), cây Bồ Đề của Ấn Độ (India Bodhi Tree), đền thờ của người Maya ở Guatemala, và các kim tự tháp của Ai Cập.
 
Do đó, Morgan Freeman đặt các câu hòi : Thượng Đế là ai? Chúng ta đến từ đâu? Tại sao tà ác xảy ra? Điều gì xảy ra khi chúng ta chết? Morgan Freeman đưa chúng ta vào cuộc hành trình toàn cầu đầy tham vọng để tìm hiểu làm cách nào các tôn giáo trên Thế giới đã phát triển trong suốt quá trình nền văn minh nhân loại, và ngược lại làm thế nào tôn giáo đã định hình sự tiến hóa của xã hội.
 
Chương trình truyền hình “The Story of God with Morgan Freeman” (Câu chuyện của Thượng Đế với Morgan Freeman) là một bộ phim tài liệu truyền hình Mỹ được công chiếu trên kênh National Geographic (kênh Địa lý quốc gia tại Hoa Kỳ) từ năm 2016. Trong mỗi chuyện, diễn viên Morgan Freeman khám phá nhiều nền văn hóa và tôn giáo khác nhau, nhứt là niềm tin của con người vào một Thượng Đế hay vào một vị nào đó có quyền lực cao hơn.  Cho nên, chương trình của Ông Morgan Freeman có các đề tài như : “Thượng Đế là ai” (Who is God?), “Sau khi chết” (Afterlife), “Tại sao Tà Ác tồn tại” (Why Evil Exists), “Sức mạnh của những phép lạ” (The Power of Miracles), “Thiên Đàng và Địa Ngục” (Heaven and Hell), “Những Chứng Minh có Thượng Đế” (Proof of God).
 
Tài tử Morgan Freeman và nhóm điều hành chương trình đã nghe đến danh tiếng Đạo Cao Đài từ mấy năm nay và bắt đầu chính thức nghiên cứu tìm hiểu từ tháng 5/2018. Cô Naz Yalcin, một nhà sản xuất và đạo diễn cho chương trình, đã liên lạc với Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh, Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại Hải Ngoại, để xin tài liệu về Đạo Cao Đài, đặt nhiều câu hỏi về giáo lý, triết lý, lịch sử của Đạo, đồng thời xin giúp đỡ trong vần đề viết kịch bản cũng như tổ chức cuộc tham quan Tòa Thánh Tây Ninh.
 
Sau khi trò chuyện với Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Phái Đoàn Ông Morgan Freeman đã được Đại Huynh  Phối Sư Ngọc Hồng Thanh, Tổng Quản Văn Phòng Ngọc Chánh Phối Sư kiêm Thượng Thống Lại Viện, hướng dẫn tham quan Đến Thánh, giải thích những gì Ông Freeman muốn tìm hiều. Sau đó, Phái Đoàn được mời tham dự phiên cúng thời Ngọ. Cuối cùng Ông Freeman viết vài hàng lưu niệm trước bức tượng Tam Thánh.
 
Được biết Chương trình truyền hình “National Geographic” là một mạng truyền hình cáp và vệ tinh kỹ thuật số của Hoa Kỳ thuộc sở hữu của  Tập đoàn “National Geographic Partners” mà phần lớn cổ phần thuộc sở hữu của Đài Truyền Hình 21st Century Fox Hoa Kỳ (thường gọi là Kênh Truyền Hình Fox News). Để thực hiện và sản xuất chương trình “Story of God”, Đài National Geographic phối hợp với Công Ty “Revelations Entertainment”.  Công Ty này là một công ty sản xuất phim độc lập được thành lập bởi diễn viên Morgan Freeman và Lori McCreary vào năm 1996 với sứ mệnh “tiết lộ sự thật”. Công ty nổi tiếng sản xuất những phim liên quan đến vấn đề tâm linh..
 
Vị Giám Đốc Sản Xuất trong Phái Đoàn có tiết lộ là chương trình về Cao Đài có thể được trình chiếu trên Kênh National Geographic vào tháng 3/2019 tại Hoa Kỳ, sau đó sẽ trình chiếu tại 180 Quốc gia khác trên Thế giới.
 
Sau đây là một số hình ảnh của Phái Đoàn tham quan Tòa Thánh Tây Ninh.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tài tử Morgan Freeman và Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ông Morgan Freeman, Phối Sư Ngọc Hồng Thanh và Thông dịch viên Caodai TV Tuấn Em