PHÓNG SỰ CỦA ĐÀI TRUYỀN HÌNH TOÀN CẦU TRUNG QUỐC (CGTN) VỀ ĐẠO CAO ĐÀI

Cập nhật 2019-06-13 09:02:56

(Tin Bắc Kinh ngày 23/5/2019 – Tường thuật của Rian Maelzer – Bản dịch của Nguyễn Tuấn Em Caodai TV)
 
Ngày 18/5/2019, Phóng viên Rian Maelzer của Đài Truyền Hình Trung Quốc (CGTN – China Global Television Networks) đã đến Tòa Thánh Tây Ninh quay phim và làm phóng sự về Đạo Cao Đài, trong đó có phỏng vấn Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, và được Phối Sư Ngọc Hồng Thanh hướng dẫn giải thích Đền Thánh.
 
Ngày 23/5/2019, Đài CGTN đã chiếu một phóng sự về chuyến viếng thăm Đạo Cao Đài này trong chương trình “Light of Asian Civilizations” (Ánh sáng của nền Văn Minh Châu Á) và sau đây là bài tường thuật của Phóng viên Rian Maelzer. Xin bấm vào đây để xem video phóng sự :
 
 
 
Hôm nay, chúng ta sẽ cùng đến Việt Nam để tìm hiểu về một nền tôn giáo nội sinh – Đạo Cao Đài. Bên cạnh việc quy nguyên Thánh Đạo, Tiên Đạo và Phật Đạo, Đạo Cao Đài còn giàu tính biểu tượng do sự kết hợp các nền tôn giáo khác. Phóng viên Rian Maelzer của Đài Truyền Hình Quốc Tế Trung Quốc (CGTN  - China Global Television Networks) phỏng vấn quý Chức Sắc lãnh đạo để tìm hiểu thêm.
 
Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thánh, Lãnh đạo Đạo Cao Đài đã phát biểu, “Đạo Cao Đài được thành lập năm 1926 do chính Đức Chí Tôn sáng lập và Tây Ninh được chọn làm Thánh Địa cho nền tôn giáo này. Chúng tôi thờ Thiên Nhãn, tức là thờ thần lương tâm của nhân loại. Điều đó thể hiện tính đại đồng, cũng có nghĩa là Đức Chí Tôn làm chủ Càn Khôn Vũ Trụ và mọi người đều công nhận điều đó. Đạo Cao Đài lấy sự yêu thương làm nền tảng, lấy nhân nghĩa làm phương châm, lấy phụng sự chúng sanh làm hành động, lấy sự cứu rỗi các chơn linh làm cứu cánh.”
 
Rian Maelzer, Tay Ninh, Vietnam, “Thưa quý vị, tại Đền Thánh và các thánh thất Cao Đài ở địa phương có bốn thời cúng diễn ra trong một ngày. Và hai lần mỗi tháng vào các ngày sóc vọng, sẽ diễn ra cúng Đàn vào giữa đêm mùng 1 và 14 Âm Lịch”
 
Phối Sư Ngọc Hồng Thanh cho biết, “Mục đích của Đạo Cao Đài là quy nguyên Tam Giáo: Phật Đạo, Tiên Đạo và Thánh Đạo. Do đó các Chức Sắc mặc Đại phục có màu sắc khác nhau tùy theo phái: Màu vàng tượng trưng cho Phái Thái (Phật Đạo), màu xanh tượng trưng cho Phái Thượng (Tiên Đạo) và màu đỏ tượng trưng cho Phái Ngọc (Thánh Đạo)”.
Đây là những vị đệ tử đầu tiên của Đức Chí Tôn và đã làm theo thánh giáo của Đức Chí Tôn để lập nên Đạo Cao Đài. Như quý vị thấy, con rắn bảy đầu (Thất Đầu Xà) ở đây tượng trưng cho thất tình của con người. Bốn đầu rắn phía dưới là những cảm xúc tiêu cực như Nộ, Dục, còn những đầu rắn đưa lên phía sau thể hiện những cảm xúc tích cực”.
 
 “Đây được xem là một trong những nơi quan trọng và linh thiêng nhất của Đạo Cao Đài và của Đền Thánh (Cung Đạo) bởi gì đây là nơi mà các đồng tử thông công, nhận Thánh Giáo trực tiếp từ Đức Chí Tôn và các vị Thần, Thánh, Tiên, Phật dạy Đạo”. Bên trên dìm trước Bát Quái Đài, quý vị có thể thấy ngay chính giữa phía trên có hình tượng Đức Phật, Đức Lý Giáo Tông, Đức Lão Tử, Đức Khổng Tử, Phật Bà Quan Âm, và Đức Chúa Jesus. Và ngay trong Bát Quái Đài, nơi linh thiêng nhất, có Long Vị thờ Victor Hugo”.
 
Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thánh, Lãnh đạo Đạo Cao Đài, cho biết “Victor Hugo là Đại văn hào của Pháp, nhưng lại là một vị thánh trên cõi Thiêng Liêng. Ngài được Đức Chí Tôn trao nhiệm vụ thiêng liêng để xuống giúp truyền bá Đạo Cao Đài ra ngoại quốc”
 
Trong Đạo Cao Đài, chúng tôi tin vào quyền bình đẳng giữa nữ phái và nam phái. Nữ phái thì hướng dẫn nữ phái, còn nam phái thì hướng dẫn nam phái trong việc Đạo”
Kể từ khi Đạo được thành lập vào năm 1926, đến nay đã có khoảng 6 triệu tín đồ Đạo Cao Đài ở Việt Nam và nhiều nước khác trên thế giới như Hoa Kỳ, Canada, Campuchia, Bỉ và số lượng tín đồ ngày càng tăng. Đem lại sự yêu thương và tương trợ lẫn nhau là điều mà Đạo Cao Đài đang nổ lực mang đến cho nhân loại.