PHÁI ĐOÀN LÃNH SỰ QUÁN CỦA 3 NƯỚC LÀO, CAMPUCHIA VÀ MALAYSIA ĐẾN THAM QUAN TÒA THÁNH TÂY NINH

Cập nhật 2020-07-01 01:51:35

(Tin Tòa Thánh ngày 28/6/2020 – Hình ảnh bởi Trọng Hiếu, Trương Dũng, Hữu Lợi; tường thuật bởi Văn Hoàng, Thanh Thủy và hỗ trợ phiên dịch: Trương Tiến, Lê Phương, Nguyễn Phú - CaoDaiTV)
 
Vào 8h30 sáng ngày 8 tháng 5 năm Canh Tý (Dl 28/06/2020), Phái đoàn Lãnh Sự 3 nước Lào, Campuchia và Malaysia đã đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh và tìm hiểu về Đạo Cao Đài.
 
Được biết, Phái đoàn gồm các Quí Ngài Tổng Lãnh Sự, Lãnh Sự và các vị cùng đi là những khách mời tham dự Hội nghị “Liên Kết Phát Triển Du Lịch vùng Đông Nam Bộ” được tổ chức tại Tây Ninh vào ngày 28 tháng 6 năm 2020. Buổi tham quan nhằm tìm hiểu về công trình nghệ thuật kiến trúc độc đáo Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh và tổng quan về lịch sử, triết lý của Tôn giáo Cao Đài.
 
Phái Đoàn gồm các vị sau đây:
 
  1. Bà PHIMPHA KEOMIXAY - Tổng Lãnh Sự Lào tại Tp. Hồ Chí Minh
  2. Bà WONG CHIA CHIANN - Tổng Lãnh Sự Malaysia tại Tp. Hồ Chí Minh
  3. Ông SOK DARETH - Tổng Lãnh Sự Campuchia tại Tp. Hồ Chí Minh
  4. Ông THAVISOUK SAVENGVILAY - Phó Tổng Lãnh Sự Lào tại Tp. Hồ Chí Minh
  5. Ông ABDUL HADI CHE MAN - Lãnh sự Phụ trách Du lịch Malaysia tại Tp. Hồ Chí Minh
  6. Bà NGUYỄN THỊ NGỌC - Phu nhân vị Tổng Lãnh Sự Campuchia và 3 cháu nhỏ
  7. Ông ĐẶNG TẤN GIA - Phiên dịch viên đoàn Lãnh Sự Campuchia
 
Tại Đền Thánh, Phái Đoàn được Phối Sư Ngọc Hồng Thanh - Tổng Quản Văn Phòng Ngọc Chánh Phối Sư kiêm Thượng Thống Lại Viện, hướng dẫn tham quan ngôi thờ phượng Đức Chí Tôn và giới thiệu tổng quan về Đạo Cao Đài.
 
Trước bức tượng Tam Thánh, Phối Sư Ngọc Hồng Thanh đã sơ lược về triết lý Đạo Cao Đài qua ý nghĩa Hòa ước giữa Trời và Người cùng thực hiện “Bác Ái” và “Công Bình” để đem lại nền Hòa bình cho các dân tộc. Đồng thời, Ngài Phối Sư đã thuật lại công cuộc xây cất Tòa Thánh bắt đầu từ năm 1927; đặc biệt nhắc lại sự đóng góp của những tín đồ người Campuchia (lúc bấy giờ lên đến hàng ngàn công quả) đã không quản ngại gian lao, ra sức phá rừng để xây cất Tòa Thánh tạm trong buổi sơ khai của nền Đại Đạo.
 
Tiếp theo đó, Phái đoàn được hướng dẫn tham quan Nội điện và giới thiệu về ý nghĩ triết lý Cao Đài ẩn sau hình ảnh kiến trúc nghệ thuật. Ngài Phối Sư cũng đã truyền đạt thông điệp về sự Yêu thương mang tính Đại Đồng, không có sự phân biệt nào giữa các màu da, dân tộc, tôn giáo thông qua ý nghĩa việc thờ Thiên Nhãn.
 
Sau buổi tham quan, các vị Tổng Lãnh Sự đã gửi lời cảm ơn sự tiếp đón trang trọng và chân thành của Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh và đồng thời cũng nhắn gửi những lời cầu chúc tốt đẹp tại Sổ vàng Lưu niệm.
 
Phái đoàn đã lưu lại trước Đền Thánh chụp ảnh lưu niệm trước khi rời Nội Ô vào lúc 9h30 sáng cùng ngày.