NHÀ TÌNH THƯƠNG : TÌM HIỂU CÁC HỘ NGHÈO Ở HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU, TÂY NINH.

Cập nhật 2019-09-07 07:06:10

(Tin Tây Ninh ngày 5/9/2019 – Tường thuật của Lễ Sanh Hương Chi – Hình ảnh của Lê Cường và Lê Đến Caodai TV)
 
Thể theo lời tường trình của Ban Cai Quản Họ Đạo xã Lộc Ninh và xã Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, hai xã này có 5 hộ nghèo không có nhà ở, hoặc có nhà nhưng tình trạng bị đát, do đó Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại tỉnh Tây Ninh có thảo luận với Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài TTTN tại Hải Ngoại (BĐDHN) để xin được yểm trợ xây cất 5 căn nhà tình thường với số tiền $ 12.500  (mười hai ngàn năm trăm Mỹ kim), vì mỗi căn trị giá $ 2.500 Mỹ kim. Được biết Lễ Sanh Thượng Đậu Thanh (Nguyễn Đắc Đậu) và Lễ Sanh Hương Lan (Vương Thị Ngọc Lan) thuộc Họ Đạo Montreal, Canada, cống hiến số tiền cần thiết nói đây.
 
Vào lúc 8 giờ sáng ngày 7 tháng 8 năm Kỷ Hợi (DL: 5-9-2019), Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh (BĐDHN) và Giáo Hữu Ngọc Hỏa Thanh, Phó Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài TTTN tại tỉnh Tây Ninh, Đại diện Ban Cai Quản Họ Đạo xã Lộc Ninh và Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh, cùng chính quyền địa phương đến tận nơi ở của mổi hộ xem qua tình trạng của 5 hộ gia đình nói đây:
 
Các hộ ở xã Lộc Ninh
 
Hộ Mai Văn Ngắt,  sn:1963, ngụ ấp Lộc Tân, hộ có 3 nhân khẩu thuộc Hộ Cận nghèo hiện sống trong căn nhà cất bằng cây tạm bợ, dùng tấm mủ che xung quanh nhà đã lâu năm, nhà đã xuống cấp, công việc chính của 2 vợ chồng là đi lượm củi về bán, người con trai thì đi làm xí nghiệp.
Hộ Phạm Thị Lệ,  sn:1960,  ngụ ấp Lộc Tân, hộ có 2 nhân khẩu thuộc Hộ Cận nghèo, căn nhà của Bà Lệ bị mục và sập, chỉ còn miếng đất trống, hiện tại bà đang sống nhờ trong nhà mẹ ruột, công việc của bà Lệ là đi làm thuê mướn nhưng không ổn định, lúc có lúc không, người con trai đi làm xí nghiệp.
Hộ Nguyễn Thị Tuyết,  sn:1966, ngụ ấp Lộc Thuận, hộ có 2 nhân khẩu thuộc Hộ khó khăn, căn nhà của bà Tuyết được cất rất đơn sơ, chỉ có 4 cây cột bằng xi măng, còn lại là cây tạp, từ mái nhà đến xung quanh căn nhà được che chắn bằng những tấm tole củ, bị rỉ sét của những người trong xóm cho, nghề chính của bà Tuyết là đi bán vé số, con trai đi làm ăn xa không thấy về.
 
Các hộ ở xã Phước Minh
 
Hộ Nguyễn Văn Chỏn,  sn 1966,  ngụ ấp A1, hộ có 2 nhân khẩu thuộc Hộ khó khăn, hiện trạng nhà của ông Chỏn mái lợp bằng tole củ, vách đất, cột, kéo bị mục nát, nghề nghiệp của ông Chỏn là đi làm thuê,  người con gái của ông sn: 1997 bị bịnh bứu cổ tuyến giáp không khả năng lao động.
Hộ  Nguyễn văn Tỷ,  sn:1964  ngụ ấp B4, hộ có 2 nhân khẩu, thuộc Hộ khó khăn, hiện trạng căn nhà của ông Tỷ, mái lợp tole củ, vách dừng bằng tole củ và tăng củ, cột, kèo bị mục nát. Nghề chính của ông Tỷ là đi làm thuê, vợ ông bị mù mắt bẩm sinh không khả năng lao động.
 
Sau khi xem xét, đoàn của Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài tỉnh Tây Ninh và BĐDHN cùng  Chính quyền địa phương  thống nhất cất 5 căn nhà cho 5 hộ ở 2 xã, Xã Lộc Ninh 3 căn và xã Phước Minh 2 căn. Dự kiến khởi công vào ngày 19 tháng 8 năm Kỷ Hợi (DL.17-9-2019) và lễ trao nhà dự trù vào tháng 10 âm lịch.
 
Chính quyền đi xem xét cùng đoàn gồm có:
Bà Nguyễn Thị Hồng Đào, Ủy Viên thường trực MTTQ huyện Dương Minh Châu.
Bà Nguyễn Thị Ngọc Sang, Bí Thư Đảng Ủy Xã Lộc Ninh.
Ông Nguyễn Duy Phú, Chủ Tịch UBND Xã Lộc Ninh.
Ông Huỳnh Văn Duy, Chủ Tịch  UBMTTQ Xã Lộc Ninh.
Ông Võ Thanh Hùng, Chủ Tịch UBMTTQ Xã Phước Minh.
 
Ngoài ra còn có Caodai Tivi tháp tùng ghi hình làm phóng sự.
 
Buổi đi khảo sát này được thực hiện do lòng hảo tâm góp công quả của Ban Cai Quản Họ Đạo Bàu Năng cung cấp xe di chuyển.
 
Sau đây là một số hình ảnh tình trạng nghèo khó của 5 hộ nói trên
 
 
HỘ NGHÈO MAI VĂN NGẮT
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
HỘ NGHÈO PHẠM THỊ LỆ
(Nhà bị sập, chỉ còn miếng đất trống)
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
HỘ NGHÈO NGUYỄN THỊ TUYẾT
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
HỘ NGHÈO NGUYỄN VĂN CHỎN
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
HỘ NGHÈO NGUYỄN VĂN TỶ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
VÀI HÌNH ẢNH CỦA ĐOÀN
 
 
 
 
 
 
Hiền Tỷ Phó Cai Quản Họ Đạo Bàu Năng (cho mượn xe) và Lễ Sanh Hương Chi