NHÀ TÌNH THƯƠNG: TÌM HIỂU 12 HỘ NGHÈO TÍN ĐỒ ĐẠO CAO ĐÀI TẠI TÂY NINH

Cập nhật 2020-03-05 06:46:38

(Tin Tây Ninh ngày 01/03/2020 – Tường thuật của Giáo Sư Thái Thọ Thanh - Hình ảnh của nhóm Caodai TV (Lễ Sanh Hương Chi, Trần Hữu Lợi, CTS Lê Xuân Dến, Đạo hữu Phạm Nguyễn Minh Quang và Đạo hữu Võ Thị Thanh Thủy)
 
Thể theo lời tường trình của các Ban Cai Quản Họ Đạo địa phương các huyện Dương Minh Châu, Gò Dầu, Bến Cầu, Trảng Bàng, Châu Thành, Tân Biên trong địa bàn tỉnh Tây Ninh, các địa phương kể trên có 12 hộ nghèo tín đồ Cao Đài không có nhà ở, hoặc có nhà nhưng tình trạng bi đát, do đó Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại tỉnh Tây Ninh có thảo luận với Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài TTTN tại Hải Ngoại (BĐDHN) để xin được yểm trợ xây cất 12 căn nhà tình thương cho đồng bào, đồng đạo nghèo với số tiền là 30.000 mỹ kim ( ba mươi ngàn) tương đương 690.000.000 VNĐ (sáu trăm chín mươi triệu đồng) vì mỗi căn trị giá 55.000.000 VNĐ (năm mươi lăm triệu đồng). Được biết Họ Đạo Montreal, Canada, một lần nữa,  đã tài trợ toàn bộ số tiền cần thiết nói đây.
 
Trong 2 ngày mùng 7 và mùng 8 tháng 2 năm Canh Tý (DL:29-02-2020 và 01-03-2020) Đoàn của Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại tỉnh Tây Ninh, do Giáo Sư Thái Thọ Thanh Trưởng Ban Đại Diện làm trưởng đoàn cùng Chính quyền địa phương và đại diện Ban Cai Quản Họ Đạo các địa bàn kể trên đã đến tận nơi ở của 12 hộ tín đồ của Đạo xem qua tình hình và thực trạng nghèo khó ra sao.
 
HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU:
 
Các hộ ở xã Suối Đá:
 
1.Hộ Phan Minh Triều, sinh năm 1985, ngụ ấp Phước Lợi, hộ thuộc diện cận nghèo. Hộ có 3 nhân Khẩu gồm: Triều và 2 người con còn đi học, gia đình anh Triều hiện không có nhà ở, phải tạm sống nhờ căn nhà nhỏ cũ kỷ của anh chị cạnh bên phần đất trống của Triều. Công việc chính của Triều là sửa chữa quạt máy dạo và bơm ga đủ kiếm cơm qua ngày, không thể có khả năng cất nhà ở .
 
2.Hộ Nguyễn Văn Thua, sinh năm 1968, ngụ ấp Tân Định 1. Hộ thuộc diện khó khăn, Hộ có 2 nhân khẩu: Ông Thua và vợ là bà Nguyễn Thị Dung, hiện gia đình Ông Thua không có nhà, phải ở tạm căn nhà trọ của người cháu, vợ ông ở nhà nội trợ và trông 3 cháu bé do các con đi mưu sinh ở xa để lại, Ông bị khuyết tật cụt một cánh tay mưu sinh bằng nghề làm thuê, việc làm không ổn định, không khả năng cất nhà. Ông Thua được người chị cho một phần đất để cất nhà tình thương.
 
HUYỆN GÒ DẦU
 
Hộ ở xã Bàu Đồn:
 
3.Hộ Trần Văn Rà, sinh năm 1959, ngụ ấp 3, thuộc diện hộ nghèo địa phương. Hộ có 2 nhân khẩu gồm: ông Rà và Vợ là bà Thái Thị Liên. Căn nhà của ông cất rất đơn sơ bằng gỗ tạp, hiện đã mục nát mái che sập xệ, vợ chồng ông sống bằng nghề làm thuê, việc làm khi có khi không, không thể nào có khà năng cất nhà.
 
Hộ ở xã Phước Trạch:
 
4.Hộ Trương Tấn Chờ, sinh năm 1950 ngụ ấp Cây Ninh, Hộ có 3 nhân khẩu, thuộc hộ khó khăn. Trong ngày đoàn đến tìm hiểu thì rất buồn biết được ông Chờ vừa mất được 9 ngày, Hộ còn lại 2 nhân khẩu, đó là con trai ông là Trương Tấn Tiến, sinh năm 1981 (39 tuổi) và cháu nội là Trương Tấn Thuận 13 tuổi. Tiến đi làm phụ hồ để sinh sống, Hiện anh Tiến và con trai sống trong căn nhà nhỏ khoản 20m vuông, nhà chật hẹp vách dán đã mục tạm dừng bằng mủ đen, nền đất, mái tôn cũ kỹ
 
HUYỆN BẾN CẦU
 
Các hộ ở xã An Thạnh
 
5.Hộ Hồ Văn Hiếu, sinh năm 1978, ngụ ấp Bến. Hộ thuộc diện hộ khó khăn, hộ có 4 nhân khẩu gồm: Hiếu và vợ là Lê Thị Nhân, 2 vợ chồng làm công nhân cho một xí nghiệp, 2 con nhỏ còn đi học. Ngôi nhà đang ở được cất bằng cây tạm bợ đã mục, vách bằng mủ đen, nền đất, nhà trong tình trạng sập xệ, cuộc sống khó khăn không khả năng cất nhà, rất cần sự trợ giúp.
 
6.Hộ Võ Tấn Tài, sinh năm 1976, ngụ ấp Voi. Hộ có 4 nhân khẩu, hộ thuộc diện khó khăn. Tài là thành viên đội Long Mã – Ngọc Kỳ Lân Tòa Thánh Tây Ninh, vợ là Võ Thị Liễu hiện là Chức Việc Tổ Nghi Lễ ấp Voi Họ Đạo Xã An Thạnh, 2 con nhỏ còn đang đi học, 2 vợ chồng đều làm công nhân, cuộc sống vất vã, được mẹ cô Liễu cho phần đất trống nhưng không đủ điều kiện để cất nhà, hiện gia đinh đang ở nhà thuê, sống qua ngày rất khó khăn.
 
HUYỆN TRẢNG BÀNG
 
Hộ ở xã Phước Chỉ:
 
7.Hộ Nguyễn Thị Nhiên, sinh năm 1940, ngụ ấp Phước Dân, thuộc diện hộ nghèo. Bà Nhiên hiện là Chức Việc Tổ Nghi Lễ ấp Phước Dân, Họ Đạo Xã Bình Thạnh, bà còn là Chi Hội Phó Hội Phụ Nữ ấp Phước Dân, hộ có 2 nhân khẩu, bà Nhiên và con trai bệnh tâm thần. Bà Nhiên sinh sống bằng nghề nhặt ve chai. Căn nhà của Bà Nhiên được xây cất bằng gạch, nhưng đã lâu năm nhà đang xuống cấp trầm trọng, các chân tường gạch đã mục nát do ngập nước, đang cần được hổ trợ nhà ở.
 
HUYỆN CHÂU THÀNH
 
Các hộ ở xã Thanh Điền:
 
8.Hộ Lê Văn Thành, sinh năm 1982, ngụ ấp Thanh Trung. Hộ thuộc diện khó khăn, hộ có 4 nhân khẩu gồm: Thành, vợ là Nguyễn Thị Phương và 2 con.  2 vợ chồng sinh sống bằng nghề phụ hồ, điều kiện kinh tế thiếu thốn, căn nhà cất mặt trước bằng gạch, mái tôn cũ kỷ dột nát các vách chung quanh che bằng bạc và cây tạm bợ, nếu có mưa lớn và gió mạnh, có thể bị sụp đỗ.
 
9.Hộ Nguyễn Thị Ngọc Lắm, sinh năm 1975, ngụ ấp Thanh Trung. Hộ thuộc diện khó khăn, hộ có 4 nhân khẩu gồm: cô Lắm và chồng là Tạ Công Minh cùng 2 con trai, 2 vợ chồng làm thuê cho lò gạch, cuộc sống chỉ đủ ăn qua ngày. Hiện cô Lắm và con trai lớn sức khỏe suy giảm, không đủ sức lao động nặng, cả gia đình hiện không nhà và đang ở tạm tại căn nhà trọ của chủ lò gạch.
 
Hộ ở xã Phước Vinh:
 
10.Hộ Nguyễn Thanh Tùng, sinh năm 1980, ngụ tại ấp Phước Lợi, xã Phước Vinh. Hộ có 3 nhân khẩu gồm: Tùng và vợ là Phan Thị Lữ Hoa, hiện Tùng là Phó Ban Lễ và Hoa là Trưởng Ban Đồng Nhi của Họ Đạo xã Phước Vinh. Tùng làm nghề cạo mủ cao su, Hoa làm công nhân, vì cuộc sống khó khăn nên người con trai nghỉ học từ lớp 6 và đang phụ việc ở quán ăn, hiện gia đình sống trong căn nhà nhỏ được cất bằng cây tạm bợ, nhà đã siêu vẹo, rất cần được hổ trợ nhà ở.
 
HUYỆN TÂN BIÊN
 
Các hộ ở xã Thạnh Bình
 
11.Hộ Cao Thị Lan Phương, sinh năm 1963, ngụ tại ấp Thạnh Thọ, thuộc diện hộ nghèo. Hộ có 3 nhân khẩu gồm: Bà Phương, con trai và cháu nội, bà Phương hiện sức khỏe suy kém nhưng vẫn đi làm thuê để mưu sinh qua ngày, con trai bà đi làm xa, căn nhà nhỏ của Bà Phương cất bằng cây tạm bợ nay đã mục, vách bồ và bạc che chắn chung quanh không đủ kín, rất cần sự trợ giúp về nhà ở.
 
12.Hộ Nguyễn Văn Tài, sinh năm 1974, ngụ tại ấp Thạnh Lợi, thuộc diện hộ nghèo. Hộ có 5 nhân khẩu gồm: Tài cùng vợ là Đặng Thị Đâu và 3 người con, 2 vợ chồng sống bằng nghề làm mướn, do cuộc sống khó khăn nên người con lớn đã nghỉ học để phụ giúp gia đình, hiện gia đình sống trong căn nhà khoảng 20m vuông, nền đất, mái tôn cũ kỷ và mục, vách ván đã mục chấp vá nhiều mãnh với tôn cũ.
 
Đại diện chính quyền đi khảo sát cùng đoàn gồm có:
 
 • Ông Nguyễn Tuyển – Phó Chủ Tịch UBMTTQVN huyện Gò Dầu.
 • Bà Nguyễn Thị Hồng Đào - Ủy viên Thường trực UBMTTQVN huyện Dương Minh Châu.
 • Bà Hà Thị Quế Nhung – Chủ Tịch UBND Xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu.
 • Bà Nguyễn Ngọc Mộng Huyền – Chủ Tịch UBMTTQVN xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu.
 • Bà Đỗ Thị Kim Quyên – Chủ Tịch UBMTTQVN xã Bàu Đồn, huyện Gò Dầu.
 • Ông Nguyễn Ngọc Tùng – Chủ Tịch UBMTTQVN xã Phước Trạch, huyện Gò Dầu.
 • Ông Nguyễn Tuấn Hải – Chủ Tịch UBMTTQVN xã An Thạnh, huyện Bến Cầu.
 • Bà Trần Thị Tuyết Thu – Chủ Tịch UBMTTQVN xã Thanh Điền, huyện Châu Thành.
 • Ông Lâm Hữu Thế – Chủ Tịch UBMTTQVN xã Phước Vinh, huyện Châu Thành.
 • Ông Lê Tấn Thành – Chủ Tịch UBMTTQVN xã Thạnh Bình.
 • Ông Nguyễn Văn Tú – Phó Chủ Tịch UBMTTQVN xã Phước Chỉ, huyện Trảng Bàng.
 
Sau khi xem xét, đoàn của Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh cùng đại diện các Chính quyền địa phương thống nhất cất 12 căn nhà cho các hộ kể trên. Sau đó, Ban Đại Diện Tây Ninh đã trau đủ số tiền cho vị đại diện chính quyền địa phương nhận và chịu trách nhiệm liên hệ với nhà thầu lo việc xây cất đúng theo mẫu quy định của UBND tỉnh, theo đó diện tích là: ngang 4m, dài 9,3m, 1 phòng khách, 1 phòng ngũ, 1 nhà vệ sinh cất rời, nhà mái tôn, vách tường gạch quét vôi, nền gạch men, cửa cái và cửa sổ bằng sắt có kiếng.
 
Theo như các đại diện chính quyền cho biết thì các căn nhà tình thương dự kiến sẽ hoàn thành trong 2 tháng tới đây để các hộ gia đình có nhà ở trước mùa mưa năm nay.
 
Buổi đi khảo sát được thực hiện do lòng hảo tâm góp công quả của Ban Cai Quản Họ Đạo Xã Thành Long cung cấp xe di chuyển. Ngoài ra có các bạn trẻ cộng tác viên Caodai Tivi tháp tùng ghi hình và quay phim làm phóng sự.
 
Sau đây là một số hình ảnh tình trạng nghèo khó của 12 hộ trên.
 
1. Hộ PHAN MINH TRIỀU
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
2. HỘ NGUYÊN VĂN THUA
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
3. HỘ TRẦN VĂN RÀ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
4. HỘ TRƯƠNG TẤN CHỜ
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
5. HỘ HỒ VĂN HIẾU
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
6. HỘ VÕ TẤN TÀI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
7. HỘ NGUYỄN THỊ NHIÊN
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
8. HỘ LÊ VĂN THÀNH
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
9. HỘ NGUYỄN THỊ NGỌC LẮM
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
10. HỘ NGUYỄN THANH TÙNG
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
11. HỘ CAO THỊ LAN PHƯƠNG
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
12. HỘ NGUYỄN VĂN TÀI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
HỌA ĐỒ MẪU XÂY CẤT CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG