LỄ TỔNG KẾT CHUNG NIÊN ĐẠO SỰ NĂM 2018 CỦA HỌ ĐẠO SÀIGÒN

Cập nhật 2019-01-10 06:40:42

(Tin Sàigòn ngày 23/12/2018 – Tường thuật của Nhơn Quang và Phú Vinh)
 
Vào lúc 9g ngày 17/11/Mậu Tuất (DL. 23/12/2018), buổi lễ Tổng kết chung niên đạo sự niên đạo 93 và Lễ hoàn công trùng tu Điện Thờ Phật Mẫu của Họ đạo Sàigòn được tổ chức tại Thánh Thất Sàigòn số 891 Trần Hưng Đạo P.1, Quận 5, TP. HCM.
 
Buổi lễ đặt dưới sự chủ tọa của Giáo Sư Thượng Sang Thanh, Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại TP. HCM và Giáo Hữu Ngọc Hiếu Thanh, Trưởng Ban Cai Quản Họ Đạo Sàigòn. Hiện diện tại buổi lễ còn có đại diện các quý lãnh đạo chánh quyền địa phương, và khoảng 200 Chức Sắc, Chức Việc các BCQ đạo trong TP và đồng đạo từ khắp nơi tề tựu về.
 
Mở đầu buổi lễ, vị Thư ký Họ đạo CTS Lê Ngọc Hiệp, báo cáo tổng kết các hoạt động niên đạo 93 – Mậu Tuất 2018 như sau: Trong năm qua, Họ đạo Sàigòn có nhiều sự đổi mới. Về nhân sự, Họ đạo Sàigòn có 7 tổ nghi lễ gồm 5871 tín đồ, với 116 vị chức việc nam nữ chịu trách nhiệm chăm lo các mặt nghi lễ. Số lượng tín đồ nhập môn vào càng ngày càng nhiều, nhân viên ban bộ Nhạc, lễ, đồng nhi và đạo tỳ tăng lên đáng kể. Các em nhân viên ban bộ phần lớn là sinh viên có đạo đang lưu trú tại Họ đạo nhằm tham gia phục vụ các mặt nghi lễ tại Thánh Thất, Điện Thờ Phật  Mẫu và tư gia đồng đạo khi có hữu sự. Ngoài ra, để tăng thêm lượng kiến thức cũng như hiểu biết về giáo lý, giáo luật, nghi lễ của Đạo, các chức việc cũng như ban bộ và đạo hữu công quả của Họ Đạo Sàigòn cũng đã tham dự các lớp học Hạnh Đường do BĐD Hội Thánh Cao Đài TTTN tại TP. HCM tổ chức.
 
Về phương diện xã hội từ thiện, trong năm qua, BCQ Họ đạo đã có chương trình hỗ trợ cho nhiều hộ nghèo hằng tháng, hỗ trợ học sinh nghèo hiếu học, đóng góp quỹ vì người nghèo, quỹ Trường Sa, quỹ đền ơn đáp nghĩa, phát chẩn tế cho đồng bào, đồng đạo khó khăn nhân kỳ Đại Lễ Trung Ngươn, cấp táng 19 áo quan cho người neo đơn khó khăn. Tổng số tiền chi là 690.985.000 đồng.
 
Ngoài ra, BCQ Họ đạo còn phát 100 phần ăn sáng miễn phí cho các bệnh nhân, thân nhân của bệnh viện Chấn Thương Chỉnh Hình kế bên Thánh Thất, tổ chức xe đưa đồng đạo về Tòa Thánh dự Đại Lễ Đức Chí Tôn và Hội Yến Diêu Trì Cung, đồng thời cúng hiến công quả về Hội Thánh tổ chức Đại Lễ, tổng cộng tiền chi là 47.200.000đ. Giúp đỡ xây dựng mới 24 cơ sở Thánh Thất và Điện Thờ Phật Mẫu trong và ngoài thành phố với số tiền là 248.070.000đ, thể hiện sự đoàn kết trong nội bộ đạo, góp sức giúp cho việc xây dựng các ngôi thờ Đức Chí Tôn, Đức Phật Mẫu sớm được hoàn thành.
 
Họ Đạo Sài Gòn là nơi trung tâm của tôn Giáo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại TP. HCM, là nơi tiếp đón nhiều du khách trong và ngoài nước cũng như nhiều sinh viên, giảng viên, học giả nghiên cứu cũng như tìm hiểu về Đạo Cao Đài. Đòi hỏi cơ sở vật chất của Họ đạo ngày một cần nâng cao hơn nữa. Do đó, Điện Thờ Phật Mẫu của Họ Đạo Sàigòn đã xuống cấp nghiêm trọng ảnh hưởng đến việc thờ cúng cũng như sự an toàn của tín đồ tại nơi đây. Chính vì thế, Ban Đại Diện Hội Thánh cũng như BCQ Họ đạo Sàigòn đã cùng chung tay, góp sức với nhơn sanh trùng tu lại ngôi Điện Thờ Phật Mẫu, đồng thời xây dựng lại các phòng ốc của Chức việc nam nữ, phòng các ban bộ, phòng ăn, v..v...
 
Sau hơn 4 tháng thi công thì Ngôi Điện Thờ Phật Mẫu của Họ đạo đã hoàn thành với diện mạo mới nhưng vẫn giữ được nét cổ kính, uy nghi, nghiêm trang của nơi thờ Đức Phật Mẫu. Buổi Lễ An Vị được tổ chức ngay sau buỗi Lễ Tổng Kết Đạo Sự Chung Niên Năm Mậu Tuất 2018.
 
Sau đây là một số hình ảnh về các buổi lễ tại Thánh Thất Sàigòn.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Giáo Hữu Ngọc Hiếu Thanh, Trưởng Ban Cai Quản Họ Đạo Sàigòn
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Giáo Sư Thượng Sang Thanh, Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài TTTN tại TP. HCM