LỄ KHÁNH THÀNH THÁNH THẤT PHƯỚC MINH, HUYỆN DƯƠNG MINH CHÂU, TỈNH TÂY NINH

Cập nhật 2013-03-16 11:24:19

(Tin Tây Ninh ngày 15/03/2013 – Tường thuật của Giáo Sư Thái Thọ Thanh)
 
Hôm nay ngày 4/2 Quý Tỵ (15/03/2013) từ sáng sớm đồng đạo Cao Đài hân hoan với sắc phục tôn giáo màu trắng tinh anh, hàng hàng lớp lớp trên một con đường hướng về Thánh Thất, nhiều xe cộ và bà con tranh thủ lủ lượt đến trước giờ khai mạc buổi lể khánh thành Thánh Thất Phước Minh, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh.
 
Hồi trước đất nước chúng ta còn chiến tranh, nơi đây cũng như các vùng phụ cận bà con cùng nhau đến lập nghiệp, trong đó có tín đồ Cao Đài đến để làm ăn sinh sống, đã cam chịu mất mát rất lớn từ vật chất đến tinh thần, nhưng với tâm hồn hướng thiện cảm nhận được trong cuộc sống phát triển đoàn kết, gắn bó, còn có phần tâm linh làm điểm tựa tinh thần đạo đức.
 
Nguyện vọng chính đáng của đồng đạo Cao Đài có được ngôi Thánh Thất tạm để thờ Đức Chí Tôn, hằng ngày gõ mỏ tụng kinh làm lành lánh dữ, tránh xa hoa, cậm bẫy thường tình, giúp ích gì cho xã hội cộng đồng. Ngày 06/10 Canh Thìn (dl. 09/12/2000, đồng đạo tại đây đã được Hội Thánh và chánh quyền tỉnh cho phép thành lập Họ đạo và nhờ vậy xây dựng một Thánh Thất Phước Minh thờ Đức Chí Tôn, buổi sơ khai bà con đồng đạo nghèo nàn làm Thánh Thất bằng vật liệu nhẹ, cột cây, lợp tôn, vách ván, trên diện tích đất 3990 m2.
 
Trên 5 năm cây ván bị mối mọt không chịu nổi thời gian, nắng táp, mưa xa, đồng đạo cùng chung tâm hiệp trí xây dựng cơ đồ Đại Đạo.
 
Lễ khởi công xây dựng Thánh Thất Phước Minh, ngày 06/07 Ất Dậu (30/08/2005) tiến độ thi công bị bê trể vì thiếu kinh phí có gián đoạn một thời gian, bà con đồng đạo quyết tâm cao, cố vượt qua khó khăn, lễ An vị Thánh Tượng Thiên Nhãn ngày 27/4 Tân Mão (29/05/2011) công trình xây dựng tiếp tục đến nay 7 năm 7 tháng mới hoàn thành.
 
8 giờ sáng, đội Ngọc Kỳ Lân và Nhạc Sắc Tộc múa rước ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh và đại diện chánh quyền các cấp.
 
Ngài Đầu Sư Chưởng Quản và đại diện chánh quyền cắt băng khánh thành. Sau đó, Ngài Đâu Sư và đại diện chánh quyền trở ra an tọa trên khán đài chứng lễ.
 
Người hướng dẫn chương trình thông qua chương trình buổi lễ và giới thiệu quan khách dự lễ gồm có:
 
Về phía chánh quyền:
_          Ông Trần Văn Phú, chủ tịch UBMTTQ huyện Dương Minh Châu.
_          Ông Võ Văn Vui, phó phòng nội vụ Huyện Dương Minh Châu.
_          Ông Nguyễn Thanh Phong, phó chủ tịch UBND xã Phước Minh.
 
Về phía tôn giáo:
_          Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh, chủ tọa buổi lễ.
_          Đại tỷ Phối Sư Hương Đắt, xử lý thường vụ nữ Chánh Phối Sư.
_          Toàn thể quý Chức Sắc, Ban Đại Diện, Ban Cai Quản, Chức Việc, đồng đạo, quý mạnh thường quân đến tham dự gần 1000 người.
 
Lễ sanh Thượng Cặn Thanh cai quản Họ Đạo và ông Nguyễn Thanh Phong đặt tràng hoa lên liệt sỹ đài.
 
Đồng Nhi dâng hoa lên Đài liệt sỹ.
 
Đội Ngọc Kỳ Lân và Nhạc Sắc Tộc cúi đầu chào Hội Thánh và quan khách sau đó làm nhiệm vụ múa rất điêu luyện trước đài liệt sỹ mừng ngày lễ trọng đại này.
 
Lễ Sanh Thượng Cặn Thanh đọc diễn văn khai mạc ôn lại quá trình xây dựng Thánh Thất, có được ngày vui hôm nay được sự tận tình chỉ đạo của Hội Thánh và chánh quyền địa phương quan tâm giúp đỡ cho Họ Đạo và biết bao tấm lòng vì Thầy vì đạo của đồng đạo thân thương của chúng ta đã cống hiến sức lực và tài vật làm nên một kỳ công sáng rỡ phong cách Cao Đài tốt đẹp nơi xã nhà.
 
Trưởng Ban Xây Dựng báo cáo tổng kết thu chi:
_          Tổng thu: 2,141,703,000 đồng.
_          Tổng chi: 2,353,701,000 đồng.
_          Còn nợ: 211,998,000 đồng.
_          Công thợ Tòa Thánh:481 ngày.
_          Thợ đắp: 140 ngày.
_          Thợ sơn: 140 ngày.
_          Công quả địa phương: 9824 công.
_          Công quả họ đạo bạn: 4411 ngày.
 
Ông Nguyễn Thanh Phong đại diện chánh quyền địa phương chúc mừng buổi lễ khánh thành Thánh Thất thành công tốt đẹp.
 
Ông Trần Văn Phú chủ tịch UBMTTQ huyện Dương Minh Châu tặng hoa cho Họ Đạo lưu niệm và quan khách tặng quà.
 
Ngài Đầu Sư Chưởng Quản ban Huấn Từ.
 
Lễ Sanh Thái Tây Thanh Phó Cai Quản đọc lời tri ân.
 
Tiệc chay liên hoan.
 
Lễ tiễn đưa Hội Thánh và quý quan khách ra về.
 
Buổi lễ bế mạc vào lúc 10 giờ cùng ngày trong niềm vui vô hạn của đông đạo nơi đây đã trở thành hiện thực, ngôi thờ khang trang tốt đẹp.
 
Tường Thuật Giáo Sư Thái Thọ Thanh.