KHAI MẠC TRIỄN LÃM NHÂN DỊP LỄ VÍA ĐỨC CHÍ TÔN NĂM QUÝ TỴ 2013 TẠI TÒA THÁNH TÂY NINH

Cập nhật 2013-02-19 00:47:22

(Tin Tòa Thánh Tây Ninh ngày 17/02/2013 – Tường thuật của Quách Minh Khôi)
 
     Sáng nay, lúc 8giờ sáng ngày mùng 8 tháng Giêng năm Quý Tỵ (dl.17/02/2013) tại sân Đại Đồng Xã Nội Ô Tòa Thánh Cao Đài Tây Ninh đã diễn ra cuộc lễ khai mạc các gian hàng triển lãm do Ngài Đầu Sư Chuởng Quản Hội Thánh chủ trì, nhân dịp ngày Đại Lễ Vía Đức Chí Tôn hằng năm của tôn giáo Cao Đài. Tham dự cuộc lễ có đại diện các cấp chính quyền trong tỉnh Tây Ninh như quý Ông Nguyễn Văn Bênh, Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ Tịch Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Tây Ninh, Bà Nguyễn Thị Minh Lý – Phó Chủ Tịch thường trực Ủy Ban Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh, Ông Trang Văn Hải – Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ, Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Tây Ninh. Ngoài ra còn có nhiều quan chức đại diện chính quyền huyện Hòa Thành, đại diện chính quyền Thị Xã Tây Ninh và đại diện chính quyền Thị Trấn Hòa Thành cũng đến tham dự.
     Về phía Hội Thánh gồm có Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh - Chưởng Quản Hội Thánh,  Ngài Cải Trạng Lê Minh Khuyên - Phó Chưởng Quản Hội Thánh Đặt trách Pháp Luật, Đại Huynh Qu. Thượng Chánh Phối Sư Thượng Nguyên Thanh, Đại Huynh Qu. Thái Chánh Phối Sư kiêm Qu. Ngọc Chánh Phối Sư Ngọc Thưởng Thanh, Đại Tỷ Phối Sư Hương Đắt - Xử Lý Thường Vụ, Qu. Nữ Chánh Phối Sư, cùng tất cả quý Chức sắc Thượng Thống, Phụ Thống Cửu Viện nam nữ, quý Chức sắc Ban Đại Diện các tỉnh, thành phố, quý Chức sắc tân phong và tân thăng nam nữ cùng đồng đạo lưỡng phái, ước tính tổng cộng trên 5 ngàn người dự lễ.
     Sau khi tiếp rước phái đoàn của chính quyền tại Giáo Tông Đường, Hội Thánh mời phái đoàn đến trước sân Đại Đồng Xã để dự lễ cắt băng Khai Mạc Triển Lãm các gian hàng. Ngài Đầu Sư Chưởng Quản Hội Thánh đã đọc diễn văn khai mạc chào mừng quý quan khách chính quyền và đồng đạo. Ngài cũng tóm tắt ý nghĩa của từng sự tích mà các gian hàng triển lãm. Sau bài diễn văn khai mạc, Hội Thánh mời quý quan khách chính quyền, quý Chức sắc và đồng đạo cùng đi dự khán từng gian hàng một.
     Triển lãm các gian hàng là hoạt động thuờng niên trong dịp Đại Lễ vía Đức Chí Tôn hàng năm làm tăng thêm phần long trọng và ý nghĩa của Đại Lễ. Cuộc lễ diễn ra duới sự hiện diện của hàng trăm Chức sắc và tín đồ nam nữ, trong sự hồ hởi và niềm tin vào Chánh pháp của Đức Chí Tôn.
     Trong biển cờ hoa rực rỡ, ánh thái duơng bừng sáng trên từng tà bạch y tạo nên một phối trộn màu sắc đến lạ kỳ, màu sắc của tình yêu và hòa bình, của bao dung và thông cảm, của những con tim muốn phụng sự và hiến dâng. Đầu năm, ai ai cũng ngập tràn một niềm hy vọng vào tiền đồ và vận mệnh của quốc dân, vào thiên chức và sứ mạng của nền Đại Đạo. Dù hình như năm nào cũng vậy, các gian hành triển lãm vẫn chỉ những hình ảnh cũ, những sự tích đuợc trích ra từ các điển tích văn hóa, tôn giáo ở Việt Nam, nhưng không gì thế mà nguời tín đồ và khách thập phuơng nhàm chán. Nguợc lại, mỗi năm mỗi mới, cả hình thức lẫn nội dung, nhất là về ý nghĩa thâm trầm, sâu sắc mà mỗi gian hàng muốn gửi gấm, chuyển tải đến cho mọi nguời.
     Dạo qua các gian hàng triển lãm, chúng tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy, nghe những điều hiện bày ra truớc mắt. Nào là gian hàng triển lãm nhạc cụ dân tộc với Tỳ, Tranh, Đoản, Sáo…tấu lên những khúc Ai-Xuân đậm chất văn phong Nam Việt, những thanh âm tiết tấu gợi lên sự hồi tuởng của cơ tạo dựng Càn Khôn, những âm thanh của 4000 năm dựng nuớc và giữ nuớc. Nó cô đọng, khúc chiết nhưng cũng lay láng dâng trào, ai đó đã từng nói âm nhạc Cao Đài là quốc hồn quốc túy, là linh hồn của 84 triệu dân, nghĩ thật đúng vậy!
     Sự tích Trầu Cau do Ban Đại Diện Hội Thánh Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện mô phỏng theo điển tích từ ngàn xưa của nguời dân Giao Chỉ, nó cho chúng ta biết đuợc điểm nhấn của tình nguời, tình làng xóm tông tộc vốn là nét đặc trưng của dân tộc Việt Nam. Quan hệ gia đình, xã hội thời cổ đã đuợc phục dựng duới nhãn quan của Cao Đài càng tôn vinh thêm giá trị hiện thực đạo đức của cuộc sống con nguời.
     Gian hàng trưng bày những hoạt động của Hội Thánh trong thời gian qua thật sự là điểm son trong công cuộc hành đạo với các mốc lịch sử: Hội Thánh tổ chức Đại Hội Nhơn Sanh và Đại Hội Hội Thánh thành công rực rỡ, Hội Thánh tham dự các lễ khởi công xây dựng, trùng tu các Thánh Thất miền Nam, Trung và Bắc, Hội Thánh tiếp phái đoàn Đặc Sứ của Tòa Thánh Vatican, Đại Sứ Úc Đại Lợi…v.v..  Hàng loạt hình ảnh được ghi lại đã phản ảnh trung thực bước khởi sắc trong những hoạt động đạo sự của Thánh Thể Đức Chí Tôn trong thời kỳ mới với những vận hội mới, tuy có những thách thức nhưng đong đầy hứa hẹn trong một viễn cảnh tốt đẹp.
     Hình ảnh về Lục Tổ Huệ Năng vị Tổ thứ 6 của Thiền Tông Trung Hoa duờng như quá quen thuộc chẳng những với nguời phật tử mà ngay trong đời sống tín nguỡng của nguời Cao Đài cũng lấy hình ảnh và tấm guơng tu hành của vị Tổ này mà làm mẫu mực cho cuộc sống đạo. Sự khổ hạnh, đức khiêm nhuợng, ý chí sắt đá và tinh thần từ bi bác ái của bậc chân tu đã có sức cảm hóa qua bao thế hệ.
     Gian hàng triển lãm Về Chùa Mới của Họ Đạo Long Thành Nam khắc họa được bước khởi đầu gian truân nhưng đầy mầu nhiệm của Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ trong thời kỳ phôi thai. Nhìn những hình ảnh di động, ngôi Tòa Thánh Tạm bằng tranh đơn sơ nằm lọt thỏm giữa khu rừng thiêng nước độc, công cuộc khai sơn phá thạch với những gian khổ khốc liệt để hình thành khu Thánh Địa linh thiêng và sầm uất cho ngày hôm nay…Gây cho du khách một hồi tưởng đến xúc động nghẹn lời.
     Các gian hàng triển lãm phần lớn về cuộc đời, tấm gương chiến đấu hy sinh của các anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực, Hai Bà Trưng, Đinh Bộ Lĩnh, Thánh Gióng…thật sự làm cho hào khí của dân Nam thêm rực cháy. Dù hiếu hòa, nhưng với dân tộc bất khuất này thì nhất quyến không chịu nô lệ, nhất quyết không chịu quy hàng.
     Ngoài ra, còn có các gian hàng triển lãm về sự tích Hải Thượng Lãn Ông, Thần Nông, Ngu Thuấn, Lạc Long Quân và Âu Cơ, Nguyễn Bỉnh Khiêm…đều nhằm mục đích hướng đời sống con người đến nguồn cội, nhớ công ơn của Tổ Tiên là truyền thống đậm chất của người dân Việt Nam. Quần thể triển lãm được trình bày trong lễ vía Đức Chí Tôn hàng năm của đạo Cao Đài chung quy cũng là sự hội dung giữa tôn giáo và dân tộc, giữa đạo và đời, giữa văn hóa dân gian và văn hóa tín ngưỡng, giữa anh hùng và tu sĩ…Đó là triết lý nổi bật của đạo Cao Đài.
     Lễ hội triển lãm là hoạt động mang đậm văn hóa Cao Đài. Hội Thánh khuyến khích các đơn vị Họ Đạo trên toàn quốc thi đua phát huy phục dựng lại truyền thống văn hóa tôn giáo và văn hóa dân tộc. Nhớ lại lời tiên tri của  Đức Chí Tôn trong buổi đầu khai đạo, Ngài nói: “Quốc đạo kim triêu thành Đại Đạo. Nam phong thử nhựt biến nhơn phong”. Phong hóa của nhà Nam ngày sau có thể phát huy thành phong hóa của nhơn loại đặng. Không phải vô cớ mà Ngài nói như vậy, căn nguyên sâu xa để Đức Chí Tôn chọn quốc thổ Việt Nam khai đạo chính là trong lòng dân tộc ấy hàm chứa những tinh túy đạo đức là nền tảng của nền văn minh tinh thần.
      Cho nên, dân tộc Việt Nam được Đức Chí Tôn chọn làm ngôn sứ cho một sứ mạng lịch sử trọng đại, đem truyền bá, loan báo về chủ nghĩa Đại Đồng – Yêu Thương và Bác Ái của Đức Chí Tôn ra cho toàn thể thế giới rộng biết. Quốc gia Việt Nam trở thành một trung tâm Linh Đạo, một cái rốn của nền văn minh tâm linh trong một thời kỳ mới bắt đầu. Quốc gia ấy, dân tộc ấy được Thầy chỉ định để thực thi cơ quan Tận Độ của Thầy.
     Buổi lễ chấm dứt vào lúc 10giờ sáng cùng ngày, sau đó là phần đồng đạo vào xem các gian hàng triễn lãm. Được biết các gian hàng này sẽ được mỡ cửa cho đến hết ngày rằm tháng giêng.