KHAI GIẢNG LỚP HỌC CAO ĐÀI TẠI ĐẠI HỌC MISSOURI, HOA KỲ

Cập nhật 2019-08-23 10:10:22

(Tin Missouri ngày 20/8/2019 – Hình ảnh của Giáo Hữu Ngọc Tua Thanh và CTS Trần Hoa Thám)
 
Vào ngày 20 tháng 8, 2019, Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài TTTN tại Hải Ngoại gồm có Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh, Giáo Hữu Ngọc Tua Thanh và CTS Trần Hoa Thám, đã đến TP. Columbia, tiểu bang Missouri, để dự Lễ Khai Giảng lớp học về các Tân Tôn Giáo Đông Á (trong đó có Cao Đài, Đại Tuần Chơn Lý Giáo (Daesoon Jinrihoe) và Duy Tâm Thánh Giáo (Weixin Shengjiao).
 
Vào lúc 11g30 sáng, Phái Đoàn Cao Đài dưới sự hướng dẫn của GS Joe Hobbs, Trưởng Khoa Ngành Địa Lý và Giám Đốc Học Viện Việt Nam (Vietnam Institute) tại Đại Học Missouri (Missouri University – MU), đã đến thăm chào GS Signe Cohen, Khoa Trưởng Khoa Tôn Giáo của Đại Học MU. Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh đã quen biết GS Cohen từ năm 2012, là năm đầu tiên Đạo Cao Đài được thuyết trình tại một Đại Học Hoa Kỳ này. Sau phần thăm chào, Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh trao tặng cho GS Cohen 15 quyển sách bằng Anh ngữ viết về Cao Đài, mục đích để Giáo Sư bỏ trong Thư Viện của Phân Khoa Tôn Giáo để các Sinh viên nghiên cứu.
 
Vào lúc 16g00 chiều, là buổi lễ Khai Giảng lớp học EAST ASIAN NEW RELIGIOUS MOVEMENTS (Các Tân Tôn Giáo Đông Á), trong đó 3 tôn giáo chính cần được giảng dạy là Cao Đài, Daesoon Jinrihoe và Weixin Shengjiao. Giáo Sư Ninh Thiên Hương phụ trách thiết kế và điều hành lớp học, đồng thời là Giảng Sư môn Cao Đài giáo. GS Kim Tae-soo thuộc Daesoon Jinrihoe là Giảng Sư phụ tá lớp học, đồng thời Giáo Sư về tôn giáo Daesoon Jinrihoe. Giáo Sư Fiona Chang sẽ phụ trách giảng về tôn giáo Weixin Shengjiao. Lớp học có 17 Sinh viên ghi tên (2 Sinh viên bậc Cao Học và 15 Sinh viên bậc Cử Nhân), sẽ học hằng tuần 2 tiếng rưởi đồng hồ, lớp khai giảng vào ngày 20/8/2019 và khóa học chấm dứt vào ngày 15/12/2019. Tại buổi lễ khai giảng có sự phát biểu của quý vị sau:
  • Giáo Sư Ninh Thiên Hương
  • Giáo Sư Kim Tae-Soo
  • Giáo Sư Joe Hobbs
  • Giáo Sư Fiona Chang
  • Giáo Sư Jason Greenberger và
  • Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh
 
Trong vài phút phát biểu, Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh đã cho trình chiếu một video khoảng 4 phút của Đại tài tử Hollywood Morgan Freeman khi đến chào thăm Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh tại Tòa Thánh Tây Ninh. Đồng thời nhắc lại là Giáo Hữu Cảnh đã đến Đại Học Missouri 2 lần, lần đầu vào tháng 9/2012, lần thứ 2 vào tháng 11/2017, cả hai lần đều thuyết trình về tôn giáo Cao Đài với khoảng 200 sinh viên tham dự. Giáo Hữu Cảnh cũng khuyến khích là nếu có Sinh viên nào muốn nghiên cứu thêm về Đạo Cao Đài thì nên đi qua Việt Nam, Giáo Hữu sẽ giúp đỡ thăm viếng Tòa Thánh Tây Ninh và giúp tạo điều kiện thuận lợi để nghiên cứu.
 
Vào lúc 19g00 tối, BĐDHN tổ chức một buổi tiệc cám ơn tất cả quý vị Giáo Sư đã giúp cho sự hình thành của lớp học Cao Đài. Đặc biệt Giáo Hữu Cảnh đã trao tặng cho GS Khoa Trưởng Signe Cohen một tấm bảng kỷ niệm va cảm tạ lòng ưu ái giúp đỡ tận tình cho lớp học được chấp thuận giảng dạy, sau hơn 7 năm tìm hiểu về Cao Đài.
 
Tóm lại, tôn giáo Cao Đài hiện nay được giảng dạy tại Á Châu (Đại Học Dhaka, Bangladesh), Âu Châu (Đại Học Vienna, Áo) và nay Mỹ Châu (Đại Học Missouri, Hoa Kỳ)
 
Sau đây là một số hình ảnh về buổi lễ khai giảng:
 
 
 
TRƯỚC CỔNG ĐẠI HỌC MISSOURI
 
 
 
 
 
 
(từ trái) : Giáo Hữu Ngọc Tua Thanh, CTS Trần Hoa Thám, GS Joe Hobbs, Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh
 
 
Khoa Trưởng Khoa Tôn Giáo GS Signe Cohen và Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Quang cảnh Lễ Khai Giảng lớp học Tân Tôn Giáo Đông Á
 
 
 
GS Ninh Thiên Hương điều hành lớp học và Giảng Sư môn Cao Đài giáo
 
 
 
 
 
 
Giáo Sư Ninh Thiên-Hương
 
 
Giáo Sư Kim Tae-Soo dạy môn Đại Tuần Chơn Lý Giáo
 
 
 
Giáo Sư Khoa Trưởng Địa Lý Học Joseph Hobbs
 
 
 
 
Giáo Sư Fiona Hsin-Fang Chang, giảng dạy về tôn giáo Weixin Shengjiao
 
 
Giáo Sư Jason Greenberger chuyên về Đại Tuần Chơn Lý Giáo (Daesoon Jinrihoe)
 
 
 
Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh nói chuyện với các sinh viên của lớp học
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Trung Tâm Sinh Viên của Đại Học Missouri
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ban Đại Diện Hải Ngoại đãi tiệc buổi tối tại Nhà Hàng Hula Hot
 
 
 
 
 
 
Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh trao tặng quà lưu niệm cho GS Khoa Trưởng Signe Cohen