HỘI NGHỊ QUỐC TẾ LẦN THỨ 2 CỦA TỔ CHỨC NHÂN LOẠI ÁI THIỆN HỘI THÁI LAN

Cập nhật 2018-03-16 11:05:45

 (Tin Bangkok ngày 12/3/2018 – Tường thuật của Caodai TV Tuấn Em và Hữu Lợi)
 
Hội Nghị Quốc Tế Lần Thứ 2 của Tổ chức Nhân Loại Ái Thiện Hội Thái Lan (Universal Love and Brotherhood – ULBA Thailand) với chủ đề “Mối quan hệ giữa các tôn giáo cho nền hòa bình thế giới bền vững” (Inter-Religious Relation for a Sustainable World Peace) được diễn ra trong hai ngày 11 & 12/3/2018 tại Trường Đại Học Xã Hội và Nhân Văn (Faculty of Social Sciences and Humanities) thuộc Viện Đại Học Mahidol, Quận Nakorn Pathom, TP. Bangkok, Thái Lan.
 
Đây là hội nghị thường niên do Tổ chức Nhân Loại Ái Thiện Hội Thái Lan phối hợp với Nhân Loại Ái Thiện Hội Oomoto Giáo, Nhật Bản tổ chức. Trọng tâm của Hội Nghị là nhằm tạo sự thân thiện gắn bó giao hữu giữa các Tôn giáo với nhau, và nâng cao nhận thức và đức tin vào vai trò của tôn giáo trong việc đóng góp cho vấn đề hòa bình thế giới.
 
Có khoảng 200 khách mời là các diễn giả, nhà nghiên cứu và đại diện các tôn giáo như: Oomoto giáo ở Nhật Bản, Duy Tâm Thánh Giáo (Weixin Shengjiao) ở Nantou, Taiwan, Tiên Thiên Cứu Giáo Hồng Vạn (Tao Yuan) ở Đài Loan, Đại Tuần Chơn Lý Giáo (Daesoon Jinrihoe) ở Hàn Quốc, Đạo Cao Đài ở Việt Nam và 5 tôn giáo truyền thống gồm: Phật Giáo (Buddhism), Bà La Môn Giáo (Brahmanism), Đạo Sikh (Sikhism), Ấn Độ Giáo (Hinduism) và Thiên Chúa Giáo (Christianity) đến từ Ấn Độ, Thái Lan, Hong Kong và Nepal cùng tham dự.
 
Thành phần Phái Đoàn Cao Đài gồm có Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh (Trần quang Cảnh), Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại Hải Ngoại và 3 viên chức của Caodai TV (Nguyễn Tuấn Em, Lý Thùy Trang và Nguyễn Hữu Lợi) cùng đến tham dự.
 
Trong diễn văn chào mừng Hội Nghị của Ngài Giáo Chủ Oomoto Giáo Kurenai Deguchi do Ngài Eiichi Suzuki, Chủ tịch Nhân Loại Ái Thiện Hội Oomoto Nhật Bản và là Tổng Giám Đốc Hành Chánh của Oomoto Giáo, thay mặt đọc đã nhấn mạnh “Thế giới đang ngày càng bị chia rẽ bởi khoảng cách giàu nghèo ngày càng tăng và sự phân biệt chủng tộc, giống nòi. Chính những chia rẽ này đã gây tác động tiêu cực lên kinh tế, xã hội và các vấn đề khác…Chúng tôi tin rằng giải pháp then chốt để xóa dần khoảng cách này là phải dựa vào quan điểm cần xem thế giới này như một gia đình. Đây cũng chính là nguyên tắc cơ bản của Tổ chức Nhân Loại Ái Thiện Hội”.
 
Trong ngày đầu diễn ra của Hội Nghị, Ban Tổ Chức và các quan khách được mời tham gia cầu nguyện cho hòa bình thế giới và dự khán một số nghi thức Lễ nghi của Oomoto giáo. Các diễn giả đại diện cho các tôn giáo hiện diện đã cùng thảo luận, chia sẻ quan điểm về các giải pháp gìn giữ hòa bình cho thế giới, trong đó nhấn mạnh đến sự đoàn kết, yêu thương nhau giữa các dân tộc như anh em trong một gia đình.
 
Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh, Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại Hải Ngoại, đã có bài phát biểu đóng góp trong phần thảo luận, nhấn mạnh “Tất cả phải sống Hòa bình trong tình huynh đệ đại đồng, mà theo Giáo lý Cao Đài, tất cả chủng tộc trên thế giới đều có một Cha chung là Thượng Đế Chí Tôn, nên tất cả binh đẳng Tất cả tôn giáo trên thế giới dù có tên gọi khác nhau nhưng cũng có một nguồn gốc duy nhất là Thượng Đế với nhiều danh xưng khác nhau của Ngài.”
 
Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh đã đề nghị các tôn giáo “cần trao đổi thăm viếng với nhau để tạo tình hữu nghị đoàn kết như huynh đệ, trao đỗi về văn hóa, giáo dục, trợ giúp về những công tác xã hội từ thiện khi cần thiết, và nhứt là tạo cơ hội để các thế hệ trẻ thanh thiếu niên được gần gũi với nhau, như vậy các tôn giáo trong những thế hệ tương lai sẽ đoàn kết thương yêu nhau nhiều hơn, hòa bình thế giới có thể sẽ đến với các thế hệ trẻ này.”
 
Bên cạnh các hoạt động chính thức của Hội nghị vào buổi sáng, chương trình buổi chiều được dành cho sự trao đổi cho khoảng 30 thanh niên sinh viên Thái, Nhựt và Nepal với đề tài “Làm thế nào để tạo một nền Hòa Bình Thế Giới thiệt thọ” (How to Create a Genuine World Peace). Các thanh niên nói đây hy vọng là trong các kỳ Hội Nghị tương lai sẽ có thêm các thanh niên thuộc các Quốc Gia Đại Hàn, Đài Loan và Việt Nam tham dự.
 
Vào sáng ngày 12/3 thì toàn thể tham dự viên của Hội Nghị được GS Phichai Tovivich, Trưởng Ban Tổ Chức, hướng dẫn tham quan trụ sở Hội Từ Thiện “Samnak Poo Sawan” tại Quận Bangkae, ngoại ô TP. Bangkok.
 
Hội nghị kết thúc với buổi tiệc tối có trình diễn văn nghệ Thái Lan và Nhựt Bản.
 
Xin xem các hình ảnh sau đây của Hội Nghị.