ĐÀI TRUYỀN HÌNH QUỐC TẾ TRUNG QUỐC (CGTN) LÀM PHÓNG SỰ VỀ ĐẠO CAO ĐÀI TẠI TÒA THÁNH TÂY NINH

Cập nhật 2019-05-20 10:40:02

(Tòa Thánh Tây Ninh, ngày 19/5/2019 – Tin tức và hình ảnh: CaodaiTV)
 
Vào lúc 9:30 sáng ngày 18/5/2019, phái đoàn làm phim phóng sự cho Đài Truyền Hình Toàn Cầu của Trung Quốc (CGTN – China Global Television Network) đã đến Tòa Thánh Tây Ninh để ghi hình làm phóng sự về Đạo Cao Đài để trình chiếu trong một Hội Nghị với chủ đề “Đối Thoại Giữa Các Nền Văn Minh Châu Á” (Dialogue among Asian civilizations) tại Bắc Kinh, Trung Quốc vào cuối tháng 5/2019.
 
Đài Truyền Hình Toàn Cầu của Trung Quốc (CGTN) là kênh Truyền Hình Quốc Tế phát bằng tiếng Anh của Đài Truyền Hình Trung Quốc, tiền thân là CCTV (China Central Television) News. Đây là kênh truyền hình có các chương trình tiếng Anh phát sóng toàn cầu, trên trang mạng và ứng dụng điện thoại.
 
Phái đoàn làm phim CGTN đến Tòa Thánh Tây Ninh làm phóng sự về Đạo Cao Đài gồm 2 người, do phóng viên Rian Maelzer và một nhân viên quay phim của Đài. Phóng viên Rian là một phóng viên quốc tế có 31 năm kinh nghiệm, người Canada, sinh sống tại Malaysia và đã làm việc cho Đài Truyền Hình Toàn Cầu của Trung Quốc (CGTN) được 21 năm.
 
Đài Truyền Hình Toàn Cầu của Trung Quốc (CGTN) đã thực hiện rất nhiều phóng sự trên khắp Châu Á và rất muốn làm một phóng sự về Đạo Cao Đài vì nhận thấy đây là một nền tôn giáo giàu tính bản địa, dung hợp những truyền thống Châu Á (Tiên Đạo, Thánh Đạo và Phật Đạo) cũng như sự đa dạng trong cách thờ phượng của Đạo Cao Đài khi có sự kết hợp giữa triết lý Phương Đông và Phương Tây.
 
Sau hơn hai tháng liên lạc và sắp xếp ghi hình thông qua Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh – Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh ở Hải Ngoại, phái đoàn của CGTN đã đến Tòa Thánh Tây Ninh làm phóng sự trong sự tiếp đón nồng hậu cũng như tạo mọi điều kiện thuận lợi cho đoàn làm phim của Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh.
 
Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh đã vui vẻ đón tiếp phái đoàn làm phim và trả lời phỏng vấn những câu hỏi về lịch sử hình thành, về ý nghĩa tên gọi Đại Đạo Tam Kỳ Phổ Độ, về sự quy nguyên Tam Giáo, về việc thờ cúng Đức Nguyệt Tâm Chơn Nhơn (Victor Hugo) và những vị Thần Thánh Tiên Phật khác, những thời cúng hàng ngày, các ngày sóc vọng và lễ hội lớn trong năm của Đạo Cao Đài.
 
Ngoài ra, Ngài Đầu Sư cũng nhấn mạnh rằng Đạo Cao Đài là một nền tôn giáo lớn, do chính Đức Chí Tôn sáng lập, với chiều dài lịch sử Đạo gần 95 năm, nên không thể chia sẻ hết những ý nghĩa nhiệm màu của nền Đạo trong một thời gian ngắn của cuộc phỏng vấn mà chỉ có thể nêu lên những nét cơ bản nhất của nền Đại Đạo.
 
Ngài Đầu Sư cũng chia sẻ thêm thông tin về sự phát triển của Đạo Cao Đài ở các quốc gia trên thế giới, về số lượng tín đồ và hoan nghênh các Đài Truyền Hình Quốc Tế đến để làm phóng sự và đưa tin về Đạo Cao Đài vì đây cũng là cách để giới thiệu, phổ truyền Đạo Cao Đài ra thế giới, cũng như truyền tải thông điệp về sự yêu thương của Đấng Chí Tôn đến với toàn thể sanh chúng, mong mõi mọi người biết yêu thương nhau như anh em một nhà, cùng nhau giúp khó trợ nghèo, dìu dắt nhau trên con đường hành Đạo và mọi người được hưởng cảnh sống thái bình.
 
Sau buổi phỏng vấn Ngài Đầu Sư tại Nam Đầu Sư Đường, phái đoàn làm phim đã được Phối Sư Ngọc Hồng Thanh, Thượng Thống Lại Viện hướng dẫn tham quan, quay phim Tòa Thánh và tham dự thời cúng trưa.
 
Buổi chiều, phái đoàn tiếp tục quay thêm ngoại cảnh trong Tòa Thánh, Báo Ân Từ, Cổng Chánh Môn và tham dự buổi cúng Đại Đàn đêm 14 rạng sáng ngày 15 tháng 4 Âm Lịch (18-19/5/2019).
 
Phái đoàn làm phim của CGTN đã rời Tây Ninh vào sáng ngày 19/5/2019.