ĐÀI TRUYỀN HÌNH PHÁP-ĐỨC ARTE LÀM PHÓNG SỰ VỀ ĐẠO CAO ĐÀI TẠI TÒA THÁNH TÂY NINH

Cập nhật 2019-03-26 05:30:35

(Tòa Thánh Tây Ninh ngày 24/3/2019 – Tin tức và hình ảnh: Caodai TV)
 
Vào lúc 7g30 sáng ngày 24/3/2019 (19/2 Kỷ Hợi), Phái đoàn làm phim của Đài truyền hình ARTE đến Tòa Thánh Tây Ninh để quay phim giới thiệu về Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh cho chương trình “Khám Phá, Văn Hóa và Du lịch trên thế giới” của Đài.
 
Được biết Đài truyền hình ARTE (viết tắt của Association Relative à la Télévision Européenne) là một Đài truyền hình liên kết giữa Pháp và Đức, phát hình ở Pháp, Đức và Châu Âu (Vương Quốc Bỉ, Áo, Luxembourg, Phần Lan, Thụy Sĩ, Hà Lan, Ý Đại Lợi), qua 6 ngôn ngữ khác nhau như: Tiếng Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha, Ba Lan và Ý.
 
Khoảng 55 % chương trình trên Đài truyền hình ARTE là chương trình phim tài liệu, 25 % phim ảnh và 15% chương trình thời sự và khoảng 5% chương trình âm nhạc và biểu diễn nghệ thuật. Khoảng 2/3 các chương trình phát hình trên Đài ARTE là những chương trình chưa từng được phát ở bất kỳ đài nào trên thế giới.
 
Nhà Đạo Diễn và Biên Tập Caroline của Đài truyền hình ARTE đã biết đến Đạo Cao Đài từ lâu, do đó đã liên lạc với Giáo hữu Thượng Cảnh Thanh, Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh ở Hải Ngoại để tìm hiểu thêm về Đạo Cao Đài, cũng như nhờ sắp xếp để Phái đoàn làm phim qua Tòa Thánh Tây Ninh làm phóng sự.
 
Sau hơn 3 tháng liên lạc, đoàn làm phim của Đài truyền hình ARTE do chính Đạo diễn và Biên tập viên Caroline cùng một chuyên viên quay phim của Đài đã đến Tòa Thánh Tây Ninh ghi hình và tìm hiểu về Đạo Cao Đài.
 
Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh đã tạo mọi điều kiện để giúp phái đoàn làm phim phóng sự này. Ngoài ghi hình ngoại cảnh Nội ô Tòa Thánh và Đền Thánh, Hộ Pháp Đường, Báo Ân Từ, Phái đoàn làm phim cũng đã phỏng vấn Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh, và Phối sư Ngọc Hồng Thành, Tổng Quản Văn Phòng Ngọc Chánh Phối Sư kiêm Thượng Thống Lại Viện,  về lịch sử, triết lý,  lễ nghi của Đạo Cao Đài, cũng như về lịch sử kiến trúc Đền Thánh.
 
Theo Đạo diễn và Biên tập viên Caroline cho biết, rất ít người Châu Âu biết đến Đạo Cao Đài, cô tin rằng khi chương trình quay phim hôm nay về Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh được phát sóng, sẽ là một tiếng vang lớn, giúp mọi người biết thêm về một nền tôn giáo bản địa, giàu bản sắc riêng ở Việt Nam.
 
Phái đoàn làm phim cho biết, dự kiến chương trình về Đạo Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh sẽ được phát sóng trên Đài truyền hình ARTE vào khoảng tháng 5 hay tháng 6/2019.
 
Sau đây là một số hình ảnh về buổi ghi hình làm phóng sự của Đài ARTE