ĐẠI LỄ HỘI YẾN DIÊU TRÌ CUNG NHÂM THÌN 2012 TẠI TÒA THÁNH TÂY NINH

Cập nhật 2012-10-02 03:06:44

(Tin Tòa Thánh Tây Ninh ngày 30/9/2012 – Tổng hợp tường thuật và hình ảnh đóng góp của Giáo Hữu Thái Thọ Thanh, Hoàng Kha và Thành Công)

 Bầu trời Thánh Địa Tòa Thánh Tây Ninh, Rằm trung thu tháng 8 Nhâm Thìn (2012) năm nay trời không mưa làm dịu mát, trong sáng và ấm lòng người tín hữu Cao Đài trong ngày Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung. Từ khi Đức Chí Tôn khai đạo Cao Đài, cứ  đến rằm tháng 8 hằng năm, Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tổ chức trọng thể đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung tại Báo Ân Từ hiện nay là Điện Thờ Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương trong nội ô Tòa Thánh Tây Ninh

Đức Hộ Pháp giải thích Hội Yến Diêu Trì Cung (15/8 Kỷ Sửu 1925) như sau: Buổi ban sơ Đấng AĂÂ (là Đức Chí Tôn) ra lệnh bảo làm một tiệc chay, Ngài dạy sắp đặt cái tiệc ấy để đãi mười Đấng Vô Hình : Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương, phần hữu hình có 3 người: Thượng Sanh, Thượng Phẩm và Hộ Pháp. Bà Nữ Chánh Phối Sư Hương Hiếu vâng lệnh tạo thành bàn tiệc, có chén đũa muỗng đĩa, ly trên bàn thờ  Đức Phật Mẫu, ở dưới sắp 9 cái ghế, duy có 3 người xác thịt là Thượng Sanh, Thượng Phẩm và Hộ Pháp đứng hầu (về sau được sắp ghế ngồi).

Cổ Pháp định cho các chơn hồn về nơi Diêu Trì Cung hưởng được Hội Yến Bàn Đào tức nhiên là hưởng Hội Yến Diêu Trì ăn quả đào tiên, uống được tiên tửu mới nhập vào cõi thiêng liêng hằng sống. Đây là lễ đặc biệt chỉ có ở Tòa Thánh Tây Ninh do Hiệp Thiên Đài tổ chức.

Như vậy Hội Yến Diêu Trì Cung là ngày hội lớn để cho các con cái của Đức Chí Tôn về báo hiếu đức mẹ vì công sanh thành dưỡng dục và phổ độ vào đường Đạo. Thứ đến Hội Yến Diêu Trì Cung tức là Hội Yến Diêu Trì bàn đào tại thế, ai hưởng được món ăn hoa quả, đào tiên mà trường sanh bất tử, sau khi thoát tục mới vào cõi thiêng liêng hằng sống được.

Lần đầu tiên Hội Yến  Diêu Trì cung vào ngày rằm tháng 8 Kỷ Sửu ( 1925) tại nhà Ngài Cao Quỳnh Cư ở Sài Gòn.  Đức Chí Tôn dạy ba vị Cao Quỳnh Cư, Phạm Công Tắc và Cao Hoài Sang làm tiệc chay đãi Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương.

Trỡ lại ngày lễ năm nay 2012, chung quanh Điện Thờ Phật Mẫu các Ban Đại Diện Hội Thánh Tỉnh, Thành  Phố và các Họ Đạo dựng rạp trước và hai bên Điện Thờ các gian hàng triễn lãm trưng bày những phẩm vật làm bằng trái cây, bánh kẹo mức đa dạng phong phú các loại hình rực rỡ đẹp mắt tô điểm đủ sắc màu của các bàn tay tài hoa khéo léo của nữ phái và các nghệ nhân mọi miền đất nước hội tụ về đay làm nên nhưng mô hình điển tích đặc sắc với lối kiến  trúc và có ý nghĩa tuyệt vời về Tôn Giáo để dâng lên Đức Phật Mẫu Và Cửu Vị Tiên Nương. Số gian hàng chưng quả phẩm ước tính được 88 gian hàng

Ngày 14/8 Nhâm Thìn ( 29/9/2012)

Đây là lễ hội truyền thống của tôn giáo Cao Đài, bắt nguồn về sự thương Thầy mến đạo và trọn vẹn đức tin người tín hữu Cao Đài chẳng ngại đường sá xa xôi, khó nhọc ước mong đến với Thánh Địa Tòa Thánh để tỏ lòng tôn kính Đức Mẹ Thiêng Liêng ban hồng phúc cho toàn dân chúng và đông đảo đồng bào từ các nơi đồng hành với người tín đồ Cao Đài về tham dự đại lễ trên 50.000 người và dày đặt xe. Ước tính có khoảng 1000 xe lớn nhỏ.

Nội ô thánh địa Tòa Thánh Tây Ninh, diện tích 96 mẫu, đồng đạo đồng bào, hàng hàng lớp lớp, từng đoàn ăn mặc chỉnh tề áo dài trắng, khăn đóng đen, càng lúc càng đông, tưng bừng náo nhiệt, ngược xuôi trên các nẻo đường nội ô Tòa Thánh đều hòa chung niềm vui, không thể nào diễn tả hết được, như vẫy chào mừng ngày hội lớn của tôn giáo Cao Đài.

12 giờ khuya 15/08/Nhâm Thìn (30/09/2012)

Cúng đàn tại Đền Thánh, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh-Chưởng Quản Hội Thánh dâng sớ và thuyết đạo.

Xin bấm vào đây xem bài Thuyết Đạo của Ngài Đầu Sư.

Trong Đền Thánh chật kín không còn chỗ ngồi, không còn cách nào đồng đạo cùng nhau quì hành lễ trước sân gạch Đền Thánh tới cội cây Bồ Đề và hai bên hông sân gạch. Dù không được vào trong Đền Thánh nhưng cảm nhận cái quí là được dâng lòng thành về mặt tâm linh Hội Yến Diêu Trì Cung gần 3 tiếng đồng hồ, khoảng 10 ngàn người dự lễ.

12 giờ trưa cúng đàn Đức Phật Mẫu tại điện thờ

Thời điểm cúng đại đàn Đức Phật Mẫu không đủ chỗ cho tín hữu quì hiến lễ, từ bên trong điện thờ, hai bên hông điện thờ, luôn sân gạch và cả con đường rộng lớn Đức Hộ Pháp không còn lối đi để dành cho đồng đạo con cái của Đức Mẹ phải phủ phục hành lễ, trật tự và rất trang nghiêm mục kiến được cảnh này mới hiểu được sự quí trọng về tâm linh của người tín hữu Cao Đài bất chấp dù có mưa nắng như thế nào cũng chịu đựng và quyết tâm trọn hiến dâng tâm thành của những người con chí hiếu của Đức Mẹ thiêng liêng. Đối diện với Điện Thờ Phật Mẫu là Bá Huê Viên là vườn hoa kiểng cho du khách thưởng ngoạn, lúc này từ nhóm 15-20 người, già trẻ, gái trai từng những gốc cây bóng mát, thuận tiện có chỗ ngồi, bà con sẵn sàng không ai mời gọi cùng nhau kính cẩn hiến lễ nguyện cầu Ơn Trên ban hồng phúc cho toàn nhơn sanh gội nhuần ân huệ, cúng đàn gần 10 ngàn người.

15g30 : Hội Thánh tiếp khách mời Trung Ương các tỉnh thành, quan khách và tôn giáo bạn tại Giáo Tông Đường.

Sau đó Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh, hướng dẫn chính quyền các cấp, cùng quí quan khách đi tham quan từng gian hàng triển lãm ở Điện Thờ Phật Mẫu, mỗi mô hình dáng vẻ khách nhau, chủ yếu ý nghĩa sâu sắc bày tỏ lòng tôn kính hiến dâng Đức Phật Mẫu.

Tiếp theo là chương trình Lễ Khai Mạc Đại Lễ Hội Yến Diêu Trì Cung như sau :

Giáo Sư Ngọc Hồng Thanh hướng dẫn chương trình lễ khai mạc và giới thiệu:

Về phía chánh quyền:

Thay mặt cho tỉnh Tây Ninh đến dự có ông Lê Minh Trọng – Phó Bí thư Thường trực Tỉnh Ủy; ông Võ Hùng Việt – Chủ tịch HĐND tỉnh; ông Nguyễn Minh Tân – Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; ông Nguyễn Thảo – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Phan Văn Thái -  Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể, báo, đài tỉnh. Ngoài ra, còn có đại diện lãnh đạo một số tỉnh, thành như Cà Mau, Bến Tre, An Giang, Đồng Tháp, Long An, Cần Thơ… về tham dự Đại lễ và tặng nhiều lẵng hoa tươi chúc mừng.

Về phía Tôn Giáo:

Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh Chưởng Quản Hội Thánh, Đại Huynh Cải Trạng Lê Minh Khuyên, Phó Chưởng Quản đặc trách Pháp luật Đạo, Đại Huynh Quyền Thượng Chánh Phối Sư Thượng Nguyên Thanh, Đại Huynh Quyền Ngọc Chánh Phối Sư Ngọc Thưởng Thanh và Trưởng Tỷ Giáo Sư Hương Đắc Xử Lý Thường Vụ Quyền Nữ Chánh Phối Sư. Sau cùng là Đại diện Hội Thánh các tỉnh thành các họ đạo chức sắc chức việc và đông đạo tham dự

 

Trong bài phát biểu Khai mạc Đại lễ, Ngài Đầu sư Thượng Tám Thanh nêu lên công việc chuẩn bị tổ chức đại lễ và cho biết, trong năm vừa qua, chức sắc, chức việc và tín đồ Cao Đài Tây Ninh tiếp tục thực hiện tốt phương châm sống tốt đời đẹp đạo, tích cực tham gia các chương trình xoá đói giảm nghèo, xây nhà đại đoàn kết cho đồng bào, đồng đạo có hoàn cảnh neo đơn, hoạn nạn và tham gia các hoạt động công ích xã hội, từ thiện. Ngài Đầu Sư cũng mong muốn chức sắc, tín đồ toàn đạo tích cực tham gia thực hiện chương trình “xây dựng nông thôn mới” của Chính phủ tại các địa phương nơi mình hành đạo. Ngài Đầu Sư cũng  bày tỏ lòng cảm ơn chân thành tới các vị lãnh đạo tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho tôn giáo Cao đài ngày càng phát triển.

 

Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thảo đánh giá cao và ghi nhận sự nỗ lực của toàn thể chức sắc, tín đồ Cao Đài Tây Ninh đã có nhiều việc làm “tốt đời, đẹp đạo”, mong rằng Hội Thánh và toàn thể đồng bào Cao Đài cần gìn giữ, phát huy hơn nữa những giá trị truyền thống tốt đẹp vốn có này để mọi người được gần gũi, gắn bó với nhau hơn đồng thời giới thiệu rộng rãi đến bạn bè khắp Năm Châu một đất nước Việt Nam tự do, văn minh, công bằng và trật tự.

Tiếp đến là phần trao tặng và nhận nhiều lẵng hoa tươi thắm của Trung Ương tỉnh, thành phố, cơ quan tôn giáo bạn chúc mừng Hội Thánh nhân Đại lễ Hội Yến Diêu Trì Cung.

16g30:  tiệc chay thân  mật tại Nữ Đầu Sư Đường do Hội Thánh khoản đãi.

19g00: Khởi điểm diễn hành từ  Điện Thờ Phật Mẫu đến trước Đền Thánh có khán đài quan khách. Mỗi đoàn cộ biểu điễn dừng lại trước đền thánh kỉnh lể đức Chí Tôn.

  • Dẫn đầu là Long Mã múa
  • Cờ đạo bảng đạo, nhạc, đồng nhi, bát bửu, tàng lộng.
  • Cộ Đức Phật Mẫu Và Cửu Vị Tiên Nương
  • Nhạc sắc tộc
  • Rồng nhan, long lân, quy phụng
  • Đội kèn tây

Trống kèn rộn rã hài hòa vào điệu múa các tiếc mục của mỗi ban tạo một sức hút vui vẻ ngày hội lúc này đông nghẹt người xem hai bên đường không còn chỗ trống, đông cũng như tây khán đài bà con chen lấn đỗ xô thấy được cái hình ảnh lễ hội này.

Đoàn diễn hành đi qua đông tây khán đài hai lần rồi trở lại vị trí trước đền thánh đến đây kết thúc cuộc diến hành.

22g00 : Đúng 22h tại Điện Thờ Phật Mẫu bắt đầu Hội Yến Diêu Trì Cung. Một cái bàn dài để giữa Điện Thờ Phật Mẫu, 9 vị tiên nương mỗi người một cái tách chén dĩa muỗn ly sắp vòng theo bàn, ở giữa đặt trái cây tươi tốt xung quanh và để 9 cái ghế.

Thiết lễ Hội Yến Diêu Trì Cung,  dồng nhi thài 10 bài thi hiến lễ Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương. Chỉ có chức sắc Hiệp Thiên Đài dâng lễ mà thôi.

Sau này Đức Hộ Pháp, Đức Thượng Phẩm và Đức Thượng Sanh quy thiêng có thài thêm 3 bài nữa cho đến 23h30 mới mãn lễ cúng Phật Mẫu.

Thời Tam Kỳ Phổ Độ Đức Phật Mẫu và Cửu Vị Tiên Nương vâng lịnh Đức Chí Tôn giáng trần mở tiệc Hội Yến bàn đào tại Điện Thờ Phật Mẫu để cho toàn con cái Đức Chí Tôn, Phật Mẫu về hội hiệp cùng Đức Mẹ thiêng liêng, dâng hoa quả rượu trà lên Đức Mẹ, Đức Mẹ sẽ ban tặng trở lại cho con cái của Ngài gội nhuần ân huệ, tâm đạo phấn khởi thêm lên trên con đường tiến hóa mà tu niệm. Đó là con đường giải thoát luân hồi.

Được biết hai ngày đại lễ tại Trai Đường Tòa Thánh, Hội Thánh đãi cơm liên tục cho ba con gần 20 tấn gạo. Công tác xã hội từ thiện với con số khiêm tốn là trên 5 tỷ đồng.

Đại Lế Hội Yến Diêu Trì Cung năm nay là ngày trọng đại biểu trưng văn hóa đặc sắc thắm đượm tinh thần đoàn kết thương yêu tương thân tương ái của người đạo Cao Đài cùng chung chí hướng tiếp tục góp sức mình lập công bồi đức làm cho nước vinh đạo sáng đến thất ức niên.

Đại lễ năm nay nhận thấy đông hơn mọi năm, ước tính đã thu hút hàng chục vạn lượt người từ là tín đồ và khách thập phương từ nhiều tỉnh, thành trong cả nước đến tham dự và thời tiết cũng diễn ra rất thuận lợi là trời không mưa. Tình hình an ninh trật tự suốt cuộc lễ được các ngành chức năng của Chính quyền địa phương giúp cùng Trật tự Nội ô Tòa Thánh được đảm bảo ổn định.

8g00 ngày 16/8 âm lịch (1/10/2012) - Sáng ngày 01/10/2012 (nhằm ngày 16 tháng Tám năm Nhăm Thìn), toàn bộ quả phẩm hiến lễ được Hội Thánh cùng đại diện lãnh dạo Chính quyền (gồm có quý Ông Phan Văn Sữ, Giám Đốc Sở Nội Vụ tỉnh Tây Ninh, Bà Nguyễn Thị Minh Lý, Phó Chủ Tịch UBMTTQ  tỉnh Tây Ninh, Ông Võ Thành Công, Phó Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Tây Ninh) tổ chức lễ phát quà Trung Thu cho khoảng 1000 con em nhi đồng tại Trai Đường, trong đó có các cháu dân tộc Tà Mun, Khmer đang sinh sống tại huyện Hòa Thành, Thị xã Tây Ninh, góp phần cho niềm vui và hưởng lộc vào ngày đại lễ.