ĐẠI HỌC MISSOURI TIẾP ĐÓN PHÁI ĐOÀN CAO ĐÀI

Cập nhật 2012-09-14 08:18:56

(Tin từ Columbia, Missouri, ngày 13/9/2012 – Tường thuật của Tua Lê)

Hôm nay ngày 8/9/2012, một Phái Đoàn Cao Đài dưới sự hướng dẫn của Lễ Sanh Ngọc Cảnh Thanh (Trần Quang Cảnh), Trưởng Đoàn cùng 2 đoàn viên là Hiền Tỷ Võ Kim Thoàn và Phó Trị Sự Lê Văn Tua của Thánh Thất Vùng Hoa Thịnh Đốn, đã đến thành phố Columbia, tiểu bang Missouri, để thuyết trình về Đạo Cao Đài tại Viện Đại Học Missouri. Xin nhắc lại cuộc viếng thăm này là do theo lời mời của Giáo Sư Joe Hobbs, Khoa Trưởng Khoa Địa Lý Học của Đại Học Missouri Columbia, mời Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh đến thuyết trình về nền tôn giáo mới mẻ xuất xứ từ nước Việt Nam, đó là Đạo Cao Đài. Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh, vì bận công việc đạo sự tại Tòa Thánh Tây Ninh (lo tổ chức Đại Hội Nhơn Sanh và Đại Hội Hội Thánh) nên ủy nhiệm Lễ Sanh Ngọc Cảnh Thanh đặc trách hải ngoại đi thay thế.

Đại Học Missouri Columbia là một Đại Học công được thành lập vào năm 1839 tại thành phố Columbia của tiểu bang Missouri, và là Đại Học đầu tiên được xây cất ở phía Tây sông Mississipi. Đại Học có tên ngắn là Đại Học Mizzou, có khoảng 35 ngàn sinh viên, có trên 280 môn học đủ mọi ngành, và đặc biệt là có khoảng 100 quốc tịch khác nhau trong cộng đồng sinh viên. Đại Học Mizzou danh tiếng số 1 của nước Mỹ về khoa Báo Chí, sau đó các phân khoa khác như Y khoa, Nông Nghiệp, Thú Y. Khuôn viên của Đại Học rất lớn, gần 1300 acres (khoảng 350 hecta), tất cả các Phân Khoa đều nằm trong khuôn viên này. Thành phố Columbia chỉ có 120 ngàn dân, 1/3 là sinh viên, và Đại Học Mizzou là chủ nhân lớn nhứt của thành phố với 13.000 nhân viên làm việc. Riêng Phân Khoa Tôn Giáo có trên 200 sinh viên, còn Phân Khoa Địa Lý Học có hơn 100 sinh viên. Phân khoa Địa lý học không những giảng dạy về địa lý, mà còn giảng dạy về các môn khác như  văn hóa và xã hội của các quốc gia, về ảnh hưởng tôn giáo, về phúc lợi con người.

Khi Phái Đoàn Cao Đài đến phi trường Columbia thì nhà trường đã giao sự tiếp đón cho Hội Sinh Viên Việt Nam của Đại Học. Ra đón có Anh Nhật Quang, Chủ Tịch Hội, đi cùng với các Anh Thông, Anh Hiếu và Chị Ninh.

Liền sau đó, vào lúc 3 giờ chiều ngày 8/9, Phái Đoàn phải đi ngay vào trường Đại Học để tham dự cuộc phỏng vấn do tờ báo The Missourian của thành phố Columbia muốn đăng tin sốt dẽo. Nữ Phóng viên Grace Lyden  đã phỏng vấn Lễ Sanh Cảnh trong 1 tiếng đồng hồ với các câu hỏi tập trung về Đạo Cao Đài và mục đích của Phái Đoàn đến Đại Học để làm gì.

Xin bấm vào đây để xem bản tin trên trang nhà của tờ báo The Missourian.

Xin bấm vào đây để xem bài viết bằng Anh ngữ của ký giả Grace Lyden.

Hôm sau, Chủ Nhựt 9/9, Giáo Sư Larry Brown của Phân Khoa Địa Lý Học mời Phái Đoàn tham dự buổi thánh lễ lúc 11giờ tại Nhà Thờ Tin Lành Olivet Christian Church. Phái Đoàn được đón tiếp nồng hậu bởi Mục Sư Dennis Swearngin và được giới thiệu với toàn thể các con chiên tham dự buổi lễ. Sau đó GS Brown mời Phái Đoàn dùng cơm trưa tại một nhà hàng Ấn Độ, để rồi, vào lúc 3giờ chiều, Phái Đoàn phải trở vào trường Đại Học để tham dự một cuộc phỏng vấn thứ hai. Cuộc phỏng vấn này do Đài Radio Columbia thực hiện, và nữ phóng viên Kellie Kotraba đã phỏng vấn Lễ Sanh Cảnh trên 1 tiếng đồng hồ.

Xin bấm vào đây để nghe cuộc phỏng vấn trên Đài Radio Columbia

Sau cuộc phỏng vấn, Hội Sinh Viên VN mời Phái Đoàn đến nhà của một sinh viên để gặp gỡ một số anh chị em sinh viên trong Hội. Có khoảng 10 sinh viên hiện diện, tất cả các Sinh viên đều đang học lấy bằng Tiến sĩ, Anh Chủ Tịch Quang cho biết cộng đồng sinh viên VN có khoảng trên 70 người, là một cộng đồng khá lớn trong tập thể sinh viên của trường. Vì Đại Học Mizzou và thành phố Columbia khá nhỏ nên tất cả các sinh viên đều quen biết nhau và đùm bọc lẫn nhau khi cần. Lễ Sanh Ngọc Cảnh Thanh trình bày với anh chị em trong Hội về Đạo Cao Đài và lý do đến viếng Đại Học Missouri.  Cuộc viếng thăm và thảo luận diễn ra rất cỡi mỡ vui vẻ và trong tình thân thiết giữa những đồng hương ở xứ người.

Ngày Thứ Hai 10/9, lúc 9g30, Phái Đoàn được GS Joe Hobbs hướng dẫn đến gặp GS Sang Kim, người Đại Hàn. GS Kim là Giám Đốc Trung Tâm Á Châu Sự Vụ (Asian Affairs Center) của Viện Đại Học Mizzou. Ông cho biết là Ông đã đến Việt Nam hai lần trong chương trình hợp tác giữa Đại Học Mizzou với Bộ Giáo Dục Đào Tạo của chính phủ VN về vấn đề trao đổi sinh viên, tuy nhiên chưa có hân hạnh thăm viếng  Tòa Thánh Tây Ninh, do đó rất muốn tìm hiểu thêm về Đạo Cao Đài. GS Kim và GS Hobbs cũng thảo luận luôn về vấn đề cung cấp học bổng cho một sinh viên Cao Đài đến học Thạc Sĩ tại Đại Học Mizzou trong niên khóa tới 2013. Đặc biệt GS Kim thiết đãi Phái Đoàn buổi cơm tối tại một quán ăn Đại Hàn nỗi tiếng ở thành phố Columbia.

Tiếp theo, lúc 11giờ, Phái Đoàn đến thuyết trình tại lớp học “Địa lý học với phúc lợi con người” (Geography of Well-Being). Lớp học này có khoảng 12 người, tất cả đều là sinh viên chương trình Thạc Sĩ (Master), vị Giáo Sư là Matthew Foulkes. Lễ Sanh Cảnh trình bày sơ lược về phúc lợi con người trong tôn giáo Cao Đài và giải thích tổng quát giáo lý của nền Đại Đạo. Cuộc thuyết trình kéo dài trong 1 tiếng đồng hồ.

Vào lúc 12g30 Phái Đoàn đến họp với GS Richard Callahan, Khoa Trưởng Phân Khoa Tôn Giáo. GS Callahan niềm nỡ tiếp đón Phái Đoàn, giải thích về chương trình học vấn của Phân Khoa Tôn Giáo, những điều kiện để được chấp nhận vào chương trình Thạc Sĩ của một sinh viên VN, sau đó cho biết là đã sắp xếp cho Phái Đoàn thuyết trình trong môt lớp học có khoảng 200 sinh viên. GS Callahan cho biết sẽ khuyến khích sinh viên chọn môn Cao Đài cho luận án thạc sĩ của họ.

Từ 4giờ đến 5g30, Phái Đoàn đến thuyết trình tại lớp học của GS Joe Hobbs. Lớp học này có 33 sinh viên đến tham dự nghe thuyết trình, trong đó có sự hiện diện của GS Sang Kim và nữ phóng viên Kellie Kotraba.

Sáng ngày Thứ Ba 11/9, Phái Đoàn có buổi thuyết trình thứ 3 cuối cùng từ 9g30 đến 11g tại lớp học của GS Kate Kelley. Tại đây có khoảng 200 sinh viên đến tham dự, lớp học có tên là “Những phong trào tín ngưỡng mới trên thế giới”, cho nên tất cả GS và sinh viên đều hớn hở chăm chú nghe về tôn giáo Cao Đài vì đề tài rất thích hợp với lớp học. Vào buổi chiều, Phái Đoàn được GS Sang Kim cho nhân viên hướng dẫn Phái Đoàn đi tham quan một vài thắng cảnh của thành phố Columbia. Tối đó, Phái Đoàn Cao Đài trả lễ mời GS Hobbs, GS Sang Kim và một vài anh chị em Sinh viên VN đến dự cơm tối tại nhà hàng VN Saigon Bistro.

Tóm lại, tổng cộng có trên 250 sinh viên đến nghe 3 buổi thuyết trình của Phái Đoàn về Đạo Cao Đài. Bài thuyết trình gồm có phần chiếu video khoảng 12 phút về Tòa Thánh Tây Ninh, lễ cúng Đại Đàn, lễ Hội Yến Diêu Trì Cung và lễ Cung Nghinh Liên Đài Đức Hộ Pháp, mục đích cho các sinh viên thấy các lễ nghi của Đạo, hình ảnh các Chức Sắc với đạo phục rực rỡ, và một vài hoạt động đạo sự. Sau phần chiếu video là phần thuyết trình nói về mục đích, tôn chỉ, giáo lý, lịch sử và tổ chức của nền Đại Đạo. Điểm quan trọng mà Lễ Sanh Cảnh trình bày là mong muốn có nhiều Giáo Sư, sinh viên hay các học giả viết sách về Cao Đài bằng Anh ngữ, lý do hiện nay sách Đạo bằng Anh ngữ chỉ đếm được trên đầu ngón tay. Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh sẽ sẳn sàng giúp đỡ bất cứ ai muốn đến Việt Nam nghiên cứu về Đạo Cao Đài. Lễ Sanh Cảnh cũng cho biết là hiện Viện Đại Học Dhaka ở Bangladesh đã giảng dạy môn Cao Đài, và hy vọng rằng sẽ có nhiều Đại Học khác noi theo. Sau đó là phần câu hỏi, mà phần nhiều các câu hỏi liên quan đến vấn đề cơ bút. Cuối cùng là phần tặng quà kỷ niệm cho các Giáo Sư, đó là tấm plaque có hình Tòa Thánh Tây Ninh.

          Đạo Cao Đài là một tôn giáo mới cho toàn thế giới, chứ không phải riêng cho nước Việt Nam, cho nên việc truyền bá nền Đại Đạo cho người ngoại quốc là bổn phận chính yếu của người tín đồ Cao Đài hải ngoại, vì dù sao cũng biết và hiểu được tiếng nói của người bản xứ (Anh, Pháp, Đức, v…v…). Đức Lý Giáo Tông cũng đã tiên tri trước là nơi nào có người Việt Nam đến thì nơi đó Đạo Cao Đài sẽ phát triển. Hội Thánh hiện tại rất quan tâm và sẳn sàng yểm trợ cho những cuộc truyền giáo nói trên. Chuyến đi thuyết trình Đạo của Phái Đoàn Cao Đài rất thành công vì được tiếp đón thật nồng hậu như thượng khách.

Từ trái : SV  Quang, Hiền Tỷ Võ Kim Thoàn, Lễ Sanh Cảnh và PTS Lê Văn Tua

 

Nữ phóng viên Grace Lyden đang phỏng vấn Lễ Sanh Ngọc Cảnh Thanh

Với GS Joe Hobbs trước Nhà thờ Olivet Christian Church

Phái Đoàn với Ô.Bà Mục Sư Swearngin, GS Hobbs và GS Larry Brown

Phái Đoàn và GS Joe Hobbs trước tòa nhà chính của Đại Học Missouri

Nữ phóng viên Kellie Kotraba đang phỏng vấn Lễ Sanh Cảnh

GS Sang Kim và Lễ Sanh Cảnh

Chụp hình kỷ niệm trước Văn Phòng Trung Tâm Á Châu Sự Vụ

Thuyết trình tại lớp học của GS Matthew Foulkes

Tặng quà kỷ niệm cho GS Matthew Foulkes

Giờ tan học và các Sinh viên di chuyển sang lớp khác

Phái Đoàn đứng trước Văn Phòng Phân Khoa Tôn Giáo

GS Richard Callahan tiếp kiến Phái Đoàn

Trao tặng plaque kỷ niệm cho GS Richard Callahan

Lễ Sanh Cảnh thuyết trình tại lớp học của GS Joe Hobbs

 Quang cảnh lớp học của GS Joe Hobbs

GS Larry Brown (hàng đầu) đang chăm chú nghe thuyết trình

Tặng quà kỷ niệm cho GS Joe Hobbs

 Từ trái : GS Hobbs, GS Kim, Cô Kotraba, Lễ Sanh Cảnh, Hiền Tỷ Thoàn, GS Brown, PTS Tua

Quang cảnh lớp học của GS Kate Kelley

GS Kate Kelley đang chăm chú nghe thuyết trình

Quang cảnh buổi thuyết trình với khoảng 200 sinh viên

Hai sinh viên đang đọc tờ brochure nói tóm tắt về Đạo Cao Đài

Trao tặng plaque kỷ niệm cho GS Kate Kelley