• Trang chủ
 • Tin tức đạo sự
 • BĐD HỘI THÁNH CAO ĐÀI TTTN TẠI HẢI NGOẠI THUYẾT TRÌNH TẠI ĐẠI HỌC CAO HỌC THẦN HỌC (GRADUATE THEOLOGICAL UNION) Ở BERKELEY, CALIFORNIA

BĐD HỘI THÁNH CAO ĐÀI TTTN TẠI HẢI NGOẠI THUYẾT TRÌNH TẠI ĐẠI HỌC CAO HỌC THẦN HỌC (GRADUATE THEOLOGICAL UNION) Ở BERKELEY, CALIFORNIA

Cập nhật 2018-08-18 11:36:01

(Tin Berkeley, California ngày 13/8/2018 – Tường trình của CTS Trần Hoa Thám)
 
Thể theo lời mời của Giáo Sư Tiến Sĩ Ronald Nakasone, Giáo Sư giảng dạy môn Phật Giáo và là thành viên Hội Đồng Quản Trị của GTU Berkeley, vào 10 giờ sáng ngày Thứ Hai 13/8/2018, Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh, Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài TTTN tại Hải Ngoại, cùng CTS Trần Hoa Thám thuộc Họ Đạo Nam California, đã đến Đại Học GTU Berkeley, cách San Francisco, California khoảng 20km về phía Bắc, để thuyết trình về Đạo Cao Đài, Đạo Daesoon Jinrihoe và Đạo Weixin Shengjiao.
 
GTU (Graduate Theological Union – Liên Hiệp Đại Học Cao Học Thần Học) không chỉ là một Đại Học về Thần Học, mà là một liên minh kết hợp nhiều Trường Đại Học, nhiều chương trình, tượng trưng sự hợp tác giữa những tôn giáo lớn trên thế giới. GTU tạo thành một Cộng Đồng đặc biệt chuyên chú trọng giảng dạy về tất cả các tôn giáo trên toàn cầu. Các sinh viên của GTU đều thuộc bậc Cao Học và Tiến Sĩ, lấy cấp bằng Master of Arts (M.A) và Doctor of Philosophy (Ph.D).
 
Các Đại Học và Trung Tâm sau đây trực thuộc GTU :
 
 1. American Baptist Seminary of the West
 2. Church Divinity School of the Pacific
 3. Dominican School of Philosophy and Theology
 4. Jesuit School of Theology of Santa Clara University
 5. Pacific Lutheran Theological Seminary
 6. Pacific School of Religion
 7. San Francisco Theological Seminary
 8. Starr King School for the Ministry
 9. Center for the Arts and Religion
 10. The Mira and Ajay Shingal Center for Dharma Studies
 11. The Center for Islamic Studies
 12. The Richard S. Dinner Center for Jewish Studies
 13. The Center for Theology and the Natural Sciences
 14. Center for Swedenborgian Studies
 15. Institute of Buddhist Studies
 16. New College Berkeley
 17. The Patriarch Athenagoras Orthodox Institute
 18. Asia Project
 19. Women’s Studies in Religion
 20. Black Church/Africana Religious Studies
 
Số sinh viên học Cao Học khoảng 1000, trong đó có khoảng 200 học bằng Tiến Sĩ. Xin nhớ là tất cả đều học về Thần Học, về Tôn Giáo. GTU có trên 100 Giáo Sư và Thư Viện Flora Lamson Hewlett có trên 500.000 quyển sách liên quan đến Thần Học và Tôn Giáo, lớn nhứt của các Đại Học trên Thế giới.
 
Mục đích của GTU là :
 
 • Đào tạo những nhân viên nam nữ chuyên về nghi lễ phục vụ tại các nhà thờ hay chùa
 • Giúp các lảnh đạo tôn giáo tương lai có tầm nhìn đa dạng về tôn giáo và văn hóa thế giới
 • Giảng dạy những khuôn mẫu tín ngưỡng theo căn bản công lý và hòa bình
 • Trỡ thành một nguồn tài nguyên chuyên về giáo dục và thần học cho Cộng đồng địa phương, cho Quốc gia và cho Thế giời.
 
Mục đích cuộc chào thăm GTU của Ban Đại Diên Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại Hải Ngoại là muốn thuyết trình về Đạo Cao Đài cho các Sinh viên tại đây, cho biết là ngoài các Tôn giáo truyền thống, ở miền Đông Á còn có những tân tôn giáo đáng được chú ý và nghiên cứu. Muốn được vậy, Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh phải đến trình bày trước với một số Giáo Sư đại diện cho Ban Quản Trị của GTU về Cao Đài, Daesoon Jinrihoe và Wexin Shengjiao để quý vị này đánh giá về các tân tôn giáo này xem coi có nên hay không nên tổ chức một buổi thuyết trình cho các Sinh viên của họ trong năm 2019.
 
Buổi họp gồm có quý vị Giáo Sư Clay-Edward Dixon, GS và Bà Ronald Nakasone, GS Lee, và Mục Sư Gary Barbaree (thuộc United Methodist Church San Francisco).
 
Phiên họp khoảng 1 tiếng đồng hồ, Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh trình bày về Cao Đài và chiếu một video ngắn cho thấy các hoạt động đạo sự của Hội Thánh Cao Đài TTTN. Ngoài ra Giáo Hữu Cảnh cũng đề cập đến 3 tân tôn giáo Đông Á là Đại Tuần Chơn Lý Giáo - Daesoon Jinrihoe của Đại Hàn, Duy Tâm Thánh Giáo – Weixin Shengjiao của Đài Loan, và Oomoto Giáo của Nhựt Bản. Sau đó, Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh trao tặng cho GS Dixon, Giám Đốc Thư Viện, một số sách Cao Đài, Daesoon Jinrihoe và Weixin Shengjiao bằng Anh ngữ.
 
GS Dixon và Nakasone rất chăm chú lắng nghe về Cao Đài và  3 tân tôn giáo Đông Á và hứa là sẽ trình lại với Hội Đồng Quản Trị GTU để xin chấp thuận cho tổ chức một buổi thuyết trình hay hội thảo cho các sinh viên vào năm 2019. Riêng Mục Sư Barbaree thì hứa sẽ tổ chức một buổi gặp gỡ tại Nhà Thờ United Methodist Church ở San Francisco vì nhà thờ có nhiều tín đồ gốc Việt Nam, Đại Hàn, Đài Loan và Nhựt Bản.
 
Sau đó GS Nakasone mời tất cả dùng cơm trưa tại một nhà hàng Thái Lan ở Thành phố Berkeley, California.
 
Sau đây là một vài hình ảnh của cuộc gặp gỡ.