• Trang chủ
  • Tin tức đạo sự
  • BAN CAI QUẢN HỌ ĐẠO SÀI GÒN TẶNG QUÀ XUÂN CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC CHƠ RO TẠI HUYỆN ĐỊNH QUÁN-ĐỒNG NAI

BAN CAI QUẢN HỌ ĐẠO SÀI GÒN TẶNG QUÀ XUÂN CHO ĐỒNG BÀO DÂN TỘC CHƠ RO TẠI HUYỆN ĐỊNH QUÁN-ĐỒNG NAI

Cập nhật 2020-01-07 02:36:59

(Tin Sàigòn ngày 28/12/2019 – Tường thuật và hình ảnh của Hạ Vi)
 
Sáng ngày 03/12/Kỷ Hợi (DL.28/12/2020), Ban Cai Quản Họ Đạo Sài Gòn, Quận 5, TP.HCM đã tổ chức đoàn đến thăm và tặng quà xuân cho đồng bào, đồng đạo tại các xã Phú Cường, Phú Túc, Túc Trưng huyện Định Quán tỉnh Đồng Nai, trong đó có đồng bào dân tộc Chơ Ro. Dẫn đầu phái đoàn là Hiền huynh Lễ Sanh Thái Lân Thanh - Cai Quản Họ Đạo Sài Gòn, Hiền huynh Lễ Sanh Ngọc Vàng Thanh - Phó Cai Quản Họ Đạo, Hiền tỷ Lễ Sanh Hương Lang - Phó Cai Quản Đặc Trách Nữ Phái.
 
Phái đoàn Họ Đạo Sàigòn có 20 người, xuất phát từ Thánh Thất Sài Gòn lúc 4g30, di chuyển trên đường cao tốc theo quốc lộ 20 đến phát quà tại 2 địa điểm.
 
Điểm thứ 1, tại trụ sở Ủy Ban Nhân Dân xã Phú Cường, phái đoàn phát 150 phần quà.
Điểm thứ 2, tại Thánh Thất xã Phú Túc, phái đoàn phát 250 phần quà.
 
Tổng cộng 2 điểm là 400 phần quà. Mỗi phần gồm: 10 kg gạo, 1 thùng mì gói, 1 cái mền (chăn), 1 chai dầu ăn, 2 chai nước tương, 2 chai nước ngọt, một số quần áo và 1 cái đồng hồ, trị giá quy thành tiền mỗi phần 500.000 đồng. Tổng giá trị 400 phần là 200 triệu đồng.
 
Buổi phát quà kết thúc vào lúc 11 giờ cùng ngày tại Thánh Thất Phú Túc trong niềm vui chung của đồng bào đồng đạo và chính quyền địa phương.
 
Được biết, số phần qua nêu trên là do đồng đạo tại Họ Đạo Sài Gòn và các mạnh thường quân đóng góp, tuy phần quà đơn sơ nhưng chất chứa cả khối tình cảm của người Đạo Cạo Đài chia sẻ phần nào khó khăn của đồng bào, đồng đạo trong mùa xuân mới Canh Tý – 2020.
 
Theo giải thích của chính quyền địa phương,  người Chơ Ro còn gọi là người Đơ-Ro hay Châu Ro, là một dân tộc thiểu số trong số 54 dân tộc tại Việt Nam. Người Chơ Ro có dân số 26.000 người, cư trú phần nhiều ở tỉnh Đồng Nai, một số ít ở tỉnh  Bình Thuận, Bình Dương và Bình Phước. Tiếng Chơ Ro là ngôn ngữ thuộc ngữ tộc Môn-Khmer trong ngữ hệ Nam Á. 
 
Trước kia người Chơ Ro sống chủ yếu bằng nghề làm rẫy, cuộc sống nghèo nàn và không ổn định. Về sau người Chơ Ro đã biến rẫy thành đất định canh, đồng thời nhiều nơi phát triển làm ruộng nước, nhờ vậy cuộc sống có phần khá hơn. Chăn nuôi, hái lượm, săn bắn, đánh cá đều góp phần quan trọng trong đời sống của người Chơ Ro. Ngoài ra họ còn đan lát, làm các đồ dùng bằng tre, gỗ.
 
Sau đây là một số hình ảnh của hai buổi phát quà.