MÔN HỌC TÔN GIÁO CAO ĐÀI ĐƯỢC GIẢNG DẠY TẠI ĐẠI HỌC TIỂU BANG KANSAS - HOA KỲ

Cập nhật 2020-11-15 06:28:38

(Tin từ TP. Manhattan, Kansas, Hoa Kỳ ngày 14/11/2020 – Tường thuật của Thanh Thủy-CaodaiTV)
 
Ngày 9/11/2020, thuộc học kỳ mùa Thu năm 2020, Giáo sư - Tiến Sĩ Michael Wesch đã có bài giảng giới thiệu về Tôn giáo Cao Đài đến các sinh viên Đại học Tiểu bang Kansas - Hoa Kỳ (Kansas State University) trong chương trình bộ môn “Tổng quan về các nền tôn giáo trên thế giới” (Introduction to the World's Religions) thuộc chuyên ngành Nhân học. Được biết, trường Đại học Tiểu bang Kansas được thành lập năm 1863, là trường đại học lâu đời nhất tại tiểu bang này và được xếp hàng thứ 170 trong danh sách các trường đại học tốt nhất Hoa Kỳ (theo thống kê gần đây nhất của U.S. News & World Report).
 
Bài giảng nói trên được thực hiện trực tuyến do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Hoa Kỳ. Dưới góc tiếp cận của một nhà nhân học, Giáo sư Wesch đã có những ghi nhận về nền Tân tôn giáo tại Việt Nam như sau: “Tôn giáo Cao Đài có lẽ là một tôn giáo hấp dẫn và thú vị nhất mà tôi từng được biết” (Video phút 3:40 “In Vietnam, so this probably is one of the most fascinating and interesting religion I’ve ever seen”), “Hiện nay, có rất nhiều tôn giáo đã thực sự dung hợp các đức tin tôn giáo khác nhau trên thế giới và Cao Đài là một” (Video phút 3:40 “In Vietnam, so this probably is one of the most fascinating and interesting religion I’ve ever seen”). Đặc biệt, theo nghiên cứu cá nhân, vị Giáo sư đã đưa tôn giáo Cao Đài vào Danh sách 10 Tôn giáo có số lượng tín đồ đông đảo nhất trên thế giới (Video phút 10:13 “1.Christianity; 2.Islam; 3.Hinduism; 4.Buddhism; 5.Chinese Taoism and Confucianism; 6.Sikhism; 7.Judaism; 8.Bahaism; 9.Jainism; 10.Cao Dai”). Ông nhận định nền tân tôn giáo tại Việt Nam với trên dưới 6 triệu tín đồ, hiện nay đã lan tỏa ra khắp thế giới.
 
Được biết, Giáo sư Wesch dự định sẽ mở rộng nội dung giảng dạy về tôn giáo Cao Đài trong các học kỳ tới. Đồng thời, Giáo sư cũng có kế hoạch thực hiện một số đoạn phim nhằm giới thiệu Tôn giáo Cao Đài đến cộng đồng xã hội và giáo dục trên thế giới.
 
Uy tín của Tiến sĩ Michael Wesch trong cộng đồng xã hội và giới học thuật tại Hoa Kỳ
 
Tiến sĩ Michael Wesch không những được biết đến là một Giáo sư nổi bật của ngành Nhân học hay Nhân Chủng Học (Anthropology), ngoài ra Ông còn là một học giả uy tín và được giới học thuật quốc tế công nhận là một trong những người tiên phong trong lĩnh vực cải cách sư phạm. Giáo sư Wesch từng được tờ báo New York Times (Hoa Kỳ) vinh danh là một trong 10 Thầy giáo Quốc dân, và đạt nhiều giải thưởng nổi bật bao gồm giải thưởng Giáo sư của năm do Quỹ Carnegie (Hoa Kỳ) trao tặng năm 2008, giải thưởng Wired Magazine Rave và được một tạp chí danh tiếng của Hoa Kỳ - National Geographic vinh danh là một trong những Nhà thám hiểm nổi bật (Emerging Explorer).
 
Ngoài ra, Giáo sư Wesch được cộng đồng biết đến rộng rãi qua những đoạn phim và đề tài nghiên cứu đặc sắc mà ông đã đăng tải trên các phương tiện truyền thông xã hội. Các đoạn phim của GS. Wesch thu hút hơn 20 triệu lượt truy cập, được dịch sang hơn 20 ngôn ngữ và lan tỏa những giá trị nhân văn đến cộng đồng thế giới.
 
Một chuyến đi lạ kỳ...
 
Vào dịp Đại Lễ Đức Chí Tôn năm 2020 vừa qua, theo lời mời của Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh, Trưởng Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại Hải Ngoại, Giáo sư Wesch cùng với một số vị khách quý từ Hoa Kỳ (trong đó có Giáo sư Joe Hobbs - Giáo sư Khoa Trưởng môn Địa lý học tại Viện Đại học Missouri, Hoa Kỳ, Ông Patrick Scott - ký giả tờ báo New York Times) đã có chuyến tham quan và tìm hiểu về tôn giáo Cao Đài. Trong hành trình 3 ngày khám phá tại vùng Thánh địa Tây Ninh, GS Wesch bày tỏ sự tôn trọng lẫn sự hiếu kỳ về một nền Đạo đã dung hòa các tín ngưỡng – tôn giáo khác nhau trên thế giới. Sau chuyến đi, vị Giáo sư đã thấy rất cảm kích với tôn giáo Cao Đài và hứa sẽ dành nhiều thời gian tiếp tục nghiên cứu về tôn giáo Cao Đài để giảng dạy cho các sinh viên. Ông cũng có lời chia sẻ chân thành về sự cảm mến đối với tôn giáo và con người Cao Đài “có lẽ là một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất trong cuộc đời tôi” (Video phút 19:30 “This is probably like one of the peak moments of my life”). Dự kiến trong tương lai gần đây, Giáo sư Wesch sẽ quay trở lại Tòa Thánh Tây Ninh để tiếp tục hành trình khám phá về một nền tôn giáo đại đồng, mục đích chính là truyền giảng lại cho sinh viên, và sau đó sẽ viết một quyển sách giải thích cặn kẻ hơn về giáo lý và triết lý của Cao Đài.
 
Xin xem lại bản tin và hình ảnh về chuyến tham quan của Giáo sư Wesch tại Tòa Thánh Tây Ninh: http://caodai.com.vn/vn/news-detail/mung-ngay-dai-le-via-duc-chi-ton-nam-canh-ty-2020.html
 
Lời tiên tri dần ứng hiện…
 
Nhắc lại là vào tháng 6/2005, môn tôn giáo Cao Đài được giảng dạy tại Viện Đại Học Dhaka, Bangladesh, tiếp theo vào tháng 5/2017, môn tôn giáo Cao Đài được giảng dạy tại Viện Đại Học Vienna, Áo (Austria), sau cùng vào tháng 8 năm 2019, bộ môn Cao Đài học được giảng dạy tại Đại học Missouri (Hoa Kỳ) trong khuôn khổ khóa học về Các nền Tân Tôn giáo Đông Á (East Asian New Religious Movements). Năm nay, môn Tôn giáo Cao Đài lại được đưa vào một bộ môn thuộc chương trình giảng dạy chính quy tại Đại học Tiểu bang Kansas (Kansas State University), tiếp tục là một bước tiến nổi bật trong công cuộc truyền giáo Đạo Cao Đài ra ngoại quốc. Tuy còn khiêm tốn về thời lượng giảng dạy, nhưng có thể thấy hiện nay, triết lý và văn hóa Cao Đài dần được cộng đồng học thuật tại Hoa Kỳ và thế giới đón nhận và quan tâm nghiên cứu. Cộng với đó là sự cảm tình và nhiệt tâm của các Giáo sư Đại học đối với nền Đại Đạo lại càng hứa hẹn về một tương lai tươi sáng, dần ứng hiệp với lời tiên tri của Đức Chí Tôn: “Một ngày kia Trung Hoa sẽ thờ phượng Đạo đáo để, còn nước Mỹ sẽ lãnh trách nhiệm đi truyền giáo toàn cầu”.
 
Xin xem video bài giảng (tiếng Anh) của Giáo sư Wesch tại đường truyền này: https://www.youtube.com/watch?v=Q0bwRA1nQe0
 
Sau đây là một vài hình ảnh kỷ niệm lúc GS Michael Wesch đến Tòa Thánh Tây Ninh vào dịp Đại Lễ Đức Chí Tôn ngày 2/2/2020 :
 
 
 
 
GS MICHAEL WESCH
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh và GS Michael Wesch
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

Lịch

Thống kê truy cập

Trực tuyến: 1

Tổng truy cập:10589831