LỜI TIÊN TRI CỦA ĐỨC CHÍ TÔN VỀ THẦN LINH HỌC NĂM 1926 ĐƯỢC ỨNG HIỆN 95 NĂM SAU

Cập nhật 2020-11-23 09:28:34

(Westminster, California, ngày 22 tháng 11 năm 2020 – Tường thuật của Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh)
 
Như các nhà nghiên cứu và học giả đã biết, Đạo Cao Đài là một tôn giáo của thần linh học, hoàn toàn dựa trên những Thánh giáo nhận được từ Thượng Đế và các Thần Thánh Tiên Phật khác để thành lập nền Đại Đạo vào năm 1926 tại Việt Nam.
 
Nhiều người coi Thần linh học là một hoạt động huyền bí, và không ai nghĩ ra ý tưởng hay khái niệm để coi nó như một tôn giáo.
 
Cho đến ngày hôm nay. Một bài báo được viết bởi một ký giả tự do Meagan Drillinger vào ngày 16 tháng 9 năm 2020, đã liệt kê “20 tôn giáo lớn nhất trên thế giới”, trong đó Đạo CAO ĐÀI được xếp hạng 15 và THẦN LINH HỌC được xếp hạng thứ 10. Đây là 20 tôn giáo đề cập :
 
1. Thiên Chúa Giáo (Christianity)
2. Hồi giáo (Islam)
3. Thuyết vô thần (Atheism)
4. Ấn Độ giáo (Hinduism)
5. Phật Giáo (Buddhism)
6. Tôn giáo truyền thống Trung Quốc (Chinese Traditional Religions)
7. Tôn giáo Dân tộc và Bản địa (Ethinc and Indigenous Religions)
8. Các tôn giáo truyền thống Châu Phi (African Traditional Religions)
9. Đạo Sikh (Sikhism)
10. Thần Linh Học (Spiritism)
11. Do Thái giáo (Judaism)
12. Đạo Bahai’i (Bahai’i)
13. Đạo Jain (Jainism)
14. Đạo Shinto (Shintoism)
15. Cao Đài
16. Zoroastrianism
17. Tenrikyo
18. Neopaganism
19. Đạo Phổ quát Nhất nguyên (Unitarian Universalism)
20. Rastafarianism.
 
Xin vui lòng nhấp vào đường liên kết sau đây để xem bài viết về tổng số 20 tôn giáo trên đây:
 
https://www.bigedition.com/s/largest-world-religions-ranked-81c30c7f3d1942f4?utm_campaign=bigreligions-1809e1021e9a4eb4&utm_medium=cpc&utm_source=oat&utm_term=NEWS_US
 
Về THẦN LINH HỌC, tác giả giải thích như sau:
 
THẦN LINH HỌC
 
Số người theo đuổi: 15 triệu
% của tất cả các tôn giáo: 0,19%
 
Các quốc gia phổ biến nhất:
 
• Cuba: 10,3%
• Jamaica: 10,2%
• Brazil: 4,8%
• Suriname: 3,6%
• Haiti: 2,7%
• Cộng hòa Dominica: 2,2%
• Bahamas: 1,9%
• Nicaragua: 1,5%
• Trinidad và Tobago: 1,4%
• Guyana: 1,3%
• Venezuela: 1,1%
• Colombia: 1,0%
• Belize: 1,0%
• Honduras: 0,9%
• Puerto Rico: 0,7%
• Panama: 0,5%
• Iceland: 0,5%
• Guadeloupe: 0,4%
• Argentina: 0,2%
• Guatemala: 0,2%
 
Giải thích về Thần Linh Học :
 
Thần linh học là một triết lý bắt đầu từ những năm 1800 bởi một nhà giáo dục người Pháp tên là Hippolyte Leon Denizard Rivail, mặc dù ông có tên là Allan Kardec. Triết lý của Thần linh học nói rằng con người và các sinh vật sống khác là những linh hồn bất tử tạm thời cư trú trong một cơ thể vật chất. Nó cũng chủ yếu dựa vào niềm tin rằng những linh hồn không có cơ thể vẫn tồn tại trong thế giới vật chất. Kardec đã phát triển lý thuyết của mình sau những quan sát được báo cáo trong quá trình kiểm tra.
 
Thần linh học tin vào một vị thần. Nó cũng đưa ra nguyên lý rằng các linh hồn có thể giao tiếp với người sống và các hành tinh khác trong vũ trụ có người ở. Phương tiện là những đồng tử giúp giao tiếp giữa thế giới vật chất và thế giới tâm linh. Ngày nay, thuyết Thần linh học đã có mặt trên khắp thế giới, nhưng phần lớn những người theo thuyết này sống ở Châu Mỹ Latinh và Caribê.
 
Tất nhiên, nhiều học giả và tổ chức tôn giáo sẽ đặt câu hỏi về danh sách này, và đặc biệt là về định nghĩa tôn giáo. Nhưng, dù bất cứ lý do gì, bây giờ mọi người bắt đầu biết về một tôn giáo mới được gọi là CAO ĐÀI, và đặt câu hỏi về THẦN LINH HỌC, đặc biệt là tại sao “Thần Linh Học  được xem như là một tôn giáo.”
 
Danh sách 20 tôn giáo lớn nhất trên thế giới này hẳn sẽ gây bất ngờ lớn cho nhiều người. Đầu tiên, các học giả, nhà nghiên cứu, sinh viên phát hiện ra rằng trên thế giới có một tôn giáo mới tên là CAO ĐÀI. Thứ hai, họ sẽ ngạc nhiên khi thấy một người nào đó liệt kê Thần linh học là một tôn giáo.
 
Xem lại Thánh ngôn của Đức Chí Tôn vào ngày 15 tháng 12 năm 1926, Đức Chí Tôn đã có lời tiên tri như sau:
 
Hãy đứng dậy và đọc. Mọi việc đều đúng giờ đã định. Con đã thấy và hiểu những điều mà phần đông đồng bào của con đang tìm hiểu. Chỉ sau nhiều cuộc khảo cứu và sưu-tầm về Thần-linh học mà Thầy đem truyền nền đạo-lý mới mẻ nầy. Thầy há chẳng có lời tiên-tri rằng Thần-linh-học là một nền Ðạo tương lai sao? Hẳn nhiên con đã thành tâm thật ý muốn gây tại xứ nầy tình liên lạc tinh thần giữa hai dân tộc Pháp-Việt mà Thầy chí quyết cho họ được chung sống trong cộng đồng quyền lợi và sinh hoạt. (Thánh Ngôn Hiệp Tuyển Quyển 1, ở các trang 110-111, những trang cuối cùng ghi lại một số bài Thánh giáo Pháp ngữ dịch ra Việt ngữ, đàn cơ ngày 15/12/1926 – Nguyên bản của Hội Thánh năm Nhâm Tý 1972, do Tạp Chí Ánh Sáng Phương Đông tái bản lần thứ hai năm Tân Mão 2011 tại Hoa Kỳ).
 
Lời tiên tri này rất thú vị và hấp dẫn. Không ai trong Đạo Cao Đài hiểu lời tiên đoán này vào thời điểm đó và cũng như bất kỳ lời tiên tri nào, người ta chỉ hiểu sau khi nó xảy ra. Lời tiên tri này được chứng thực 95 năm sau, khi được ký giả Meagan Drillinger nghiên cứu và liệt kê vào ngày 16 tháng 9 năm 2020 dưới tựa “20 Tôn giáo lớn nhứt trên Thế giới.”, Thần Linh Học là một Tôn Giáo.
 
Hiệu lực của lời tiên tri này và khái niệm Thần linh học là một Tôn giáo rất mới mẻ, xem như vừa mới ra đời . Các học giả và các tổ chức tôn giáo sẽ tranh cãi về định nghĩa và phạm trù này trong thập kỷ tới hoặc cho thế hệ tiếp theo. Thần Linh Học do đó cần thời gian để lớn lên, để phát triển, cho đến một ngày mọi người sẽ coi nó như một chuẩn mực bình thường, giống như Công giáo, Phật giáo, Đạo giáo, Nho giáo ... Tất nhiên, nó sẽ phụ thuộc vào phương thức thực hành và ảnh hưởng của nó đến xã hội trên toàn thế giới, đặc biệt là mối quan hệ và tương tác giữa Cao Đài và Thần Linh Học cần được giải thích và chứng minh nhiều hơn.
 
Theo Tiến sĩ Michael Wesch, Giáo sư Nhân chủng học tại Đại học Bang Kansas và cũng là Giáo Sư giảng về môn Cao Đài, ông nghĩ rằng Thần linh học đang trở thành một "tôn giáo" do:
 
1. Những nỗ lực quan tâm của các nhà Thần linh học để tổ chức và giáo dục công chúng về sự tồn tại của họ
2. Công chúng có thông tin tốt hơn và cởi mở hơn / khoan dung hơn về sự đa dạng của các tôn giáo
3. Xu hướng chung về tâm linh của con người
 
Tóm lại, đối với một tín đồ Đạo Cao Đài, thêm một lời tiên tri của Đức Chí Tôn đã được ứng hiện, và còn nhiều lời tiên tri khác cũng sẽ được tiết lộ trong tương lai.
 
Dưới đây là một vài hình ảnh của mỗi tôn giáo. Xin bấm vào đây để xem hình ảnh, sau phần bài viết Anh ngữ :