LỄ MINH THỆ CỦA HH TÂN LỄ SANH TRẦN QUANG CẢNH ĐẶC TRÁCH ĐẠO SỰ HẢI NGOẠI

Cập nhật 2012-02-15 10:11:48

Chúng tôi có mặt từ sáng sớm (trước 7 giờ) tại Đền Thánh, vào ngày 22 tháng 6 năm 2011 (âl. 21/5 Tân Mão) vừa qua, để biên tập buổi "lễ Minh thệ" ân phong đầu tiên của Hội Thánh dành cho một tân chức sắc Mỹ gốc Việt về từ hải ngoại (Hoa Kỳ). Phải nói, đây là một đặc lệ chưa từng có từ trước đến gi, được Giáo Hội Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh kế tiêp thể hiện, tiếp theo sau vụ việc tái tổ chức và khai giảng khóa 1 Hạnh Đường, sau nhiều chục năm đình đốn, đã và đang được giảng huấn tại Tòa Thánh cách nay không lâu.

Chuẩn bị buổi lễ hôm nay, quang cảnh Đền Thánh rất nhộn nhịp và trang nghiêm, các lễ viên của Ban Lễ Viện tấp nập sắp xếp hai bàn thờ Ngũ Lôi và Hộ Pháp để kịp thời thiết lễ cho buổi "Minh thệ" đặc biệt của HH Chánh trị Sự Trần Quang Cảnh vừa được Hội Thánh ân phong vào phẩm Lễ Sanh.

 

Đúng 8 giờ sáng, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh, Chưởng Quản Hội Thánh cùng quý Chức Sắc như Bà Đầu Sư Hương Nhìn, Cải Trạng Lê Minh Khuyên, Quyền Chánh Phối Sư Thượng Nguyên Thanh và Ngọc Thưởng Thanh, và nhiều Chức Sắc nam nữ khác tuần tự bước vào Đền Thánh, trước là đãnh lễ Đức Chí Tôn, sau đó xuống bàn Ngũ Lôi đặt tại Nghinh Phong Đài để làm lễ Minh Thệ cho tân Lễ Sanh Ngọc Cảnh Thanh, thế danh Trần Quang Cảnh.

 

Mở lời tại buổi lễ, Giáo Sư Ngọc Hồng Thanh, Tổng Quản Văn Phòng Ngọc Chánh Phối Sư đọc Đạo Lịnh số 03/86-HT/ĐL lập ngày 16 tháng 5 Tân Mão (dl. 17-6-2011), hợp thức hóa phẩm Chánh Trị Sự tiền nhiệm tại Hoa Kỳ trước đây, và ân phong phẩm Lễ Sanh "tạm" thuộc Phái Ngọc cho ông Trần Quang Cảnh, trong thời gian chờ ra Cung Đạo để được nhận lãnh sắc Phái chính thức (xin bấm vào đây để xem Đạo Lịnh). Sau đó tuyên đọc Huấn Lịnh bổ nhiệm Lễ Sanh Ngọc Cảnh Thanh : “lãnh nhiệm vụ hướng dẫn Chức Sắc, Chức Việc và tín đồ nam nữ ở nước ngoài hướng về Hội Thánh ĐĐTKPĐ Tòa Thánh Tây Ninh.” (xin bấm vào đây để xem Huấn Lịnh). Tiếp đến, sau khi y chứng lời minh thệ tại bàn thờ Ngũ Lôi xong, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh hướng dẫn Lễ Sanh Ngọc Cảnh Thanh xuống bàn thờ Hộ Pháp để lập lại lời minh thệ một lần nữa, trước khi bế mạc buổi lễ.

 

 

Chụp xong hình kỷ niệm trước Đền Thánh, Ngài Đầu Sư Thượng Tám Thanh đã hướng dẫn phái đoàn sang "Giảng Đường" (nhà Hạnh Đường cũ) cũng tọa lạc trong nội ô Tòa Thánh, nơi mà hiện thời quý Chức sắc Giáo Hữu, Lễ Sanh và hàng phẩm tương đương đang thụ huấn khóa 1 Hạnh Đường do Hội Thánh tổ chức, để bồi bổ thêm năng lực hành Đạo như chúng tôi đã nói qua ở phần trên. Việc Ngài Đầu Sư đưa mọi người đến viếng thăm lớp Hạnh Đường, không ngoài mục đích là để giới thiệu tân Lễ Sanh Ngọc Cảnh Thanh với toàn chức sắc đang thụ huấn khóa học, đến từ khắp các tỉnh thành trong cả nước, đồng thời cũng để Lễ Sanh Ngọc Cảnh Thanh có cơ hội trình bày Đạo nghiệp của mình đã thực hiện bấy lâu nay ở hải ngoại, hầu đáp tạ lại ân phong đặc biệt của Hội Thánh (xin bấm vào đây để xem bài Phát Biểu).

 

Theo Huấn Từ của Ngài Đầu Sư tại Hạnh Đường thì :“ đã đến lúc Hội thánh cần có Chức Sắc có năng lực làm gạch nối Chức Sắc, Chức Việc và đồng đạo ở nước ngoài với Hội Thánh nhằm phát huy nền Đại Đạo” , và Ngài tin tưởng rằng tân Lễ Sanh Ngọc Cảnh Thanh, qua quá trình hoạt động đạo sự tại hải ngoại hơn hai mươi năm qua, sẽ có đầy đủ khả năng để đảm nhận tốt phần nhiệm này.

 

Được biết thêm, việc đặc cách ân phong "Lễ Sanh" cho CTS Cảnh đã được Thượng Hội thông qua, vì tất cả quý Chức Sắc thường trực Hội Thánh, gồm có 2 vị Đầu Sư, 3 vị Chánh Phối Sư và 1 vị Chức Sắc cao cấp Hiệp Thiên Đài đều biểu quyết đồng thuận, không có gì sai phạm với Tân luật - Pháp Chánh Truyền và Hiến Chương ĐĐTKPĐ. Ngài Cải Trạng Lê Minh Khuyên, Phó Chưởng Quản đặc trách Pháp Luật, tiết lộ !

 

Ngoài ra, về phía chính quyền tỉnh Tây Ninh, chúng tôi nhận thấy sự hiện diện của quí Ông Trang Văn Hải, Phó Giám Đốc Sở Nội Vụ kiêm Trưởng Ban Tôn Giáo tỉnh Tây Ninh, đại diện cho Bà Chủ Tịch Ủy Ban Nhân Dân Tỉnh, và Ông Lê Văn Nghĩa, đại diện cho MTTQ tỉnh Tây Ninh, khiến cho buổi lễ càng thêm trang trọng, nói lên được sự niềm nở của chánh quyền đối với tín đồ, chức việc, chức sắc... Cao Đài về từ hải ngoại, cũng như biểu hiện sự quan tâm đến công cuộc phổ truyền chơn giáo Cao Đài ra nước ngoài, của nhà nước Việt Nam.