• Trang chủ
  • Tin tức đạo sự
  • HỌ ĐẠO CAO ĐÀI MONTREAL, CANADA, HỖ TRỢ 12 CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG CHO ĐỒNG ĐẠO TẠI TÂY NINH (PHẦN 3/3)

HỌ ĐẠO CAO ĐÀI MONTREAL, CANADA, HỖ TRỢ 12 CĂN NHÀ TÌNH THƯƠNG CHO ĐỒNG ĐẠO TẠI TÂY NINH (PHẦN 3/3)

Cập nhật 2021-02-12 02:07:11

(Tin Tòa Thánh Tây Ninh ngày 10/2/2021 – Tường thuật và hình ảnh của Thanh Thủy và Hữu Lợi Caodai TV)

Trong những năm gần đây, quý Chức Sắc, Chức Việc và đồng đạo tại Họ Đạo Cao Đài Montreal, Canada đã đóng góp nguồn tài chánh xây dựng nhiều căn Nhà Tình Thương cho các Hộ Nghèo tại Tỉnh Tây Ninh.

Xin nhắc lại trong năm 2020, Họ đạo Cao Đài Montreal, Canada đã hỗ trợ chương trình xây cất 12 Căn Nhà Tình Thương vào tháng 04/2020 và vào tháng 09/2020 cũng tiếp tục đợt 2 với số tiền đóng góp cũng là US$30,000 (Ba mươi ngàn Mỹ kim), mỗi căn nhà là US$2,500.

Qua Bản báo cáo số 1 đăng trên trang nhà Hội Thánh này vào ngày 26/09/2020 về tình trạng nghèo khó của 8 hộ nghèo được chấp thuận cứu giúp. Bản báo cáo số 02 đăng trên trang nhà Hội Thánh này vào ngày 05/12/2020 về 07 căn nhà đã hoàn thiện. Đây là Bản báo cáo số 03 tường trình về 05 căn nhà tình thương còn lại. Mỗi căn nhà đều được xây cất kiên cố, mái tole, nền gạch, có cửa cái, cửa sổ, và nhà vệ sinh, đảm bảo cho sinh hoạt cơ bản của các hộ gia đình. Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19, quá trình xây dựng các căn nhà tình thương có phần kéo dài hơn các năm vừa qua.

Xin xem lại các Bản báo cáo số 1 qua liên kết sau:

Bản báo cáo số 1:

http://caodai.com.vn/vn/news-detail/ho-dao-cao-dai-montreal-canada-ho-tro-12-can-nha-tinh-thuong-cho-dong-dao-tai-tay-ninh-phan-1-3.html

Bản báo cáo số 2:

http://caodai.com.vn/vn/news-detail/ho-dao-cao-dai-montreal-canada-ho-tro-12-can-nha-tinh-thuong-cho-dong-dao-tai-tay-ninh-phan-2-3.html

Để dễ dàng theo dõi tiến trình xây cất Nhà Tình Thương, mỗi hộ nghèo có hình ảnh tượng trưng qua 3 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 – Tình trạng nhà ở của các hộ nghèo xin giúp đỡ

Giai đoạn 2 – Công trình đang xây cất các căn nhà tình thương

Giai đoạn 3 – Các căn nhà tình thương hoàn tất.

Sau đây là hình ảnh và báo cáo cụ thể về 05 căn nhà tình thương đã hoàn thành kể trên, đúng lúc để 12 gia đình hưởng Năm Mới Xuân Tân Sửu 2021 trong căn nhà mới:

HỘ NGHÈO 8

LÊ VĂN TRÁNH, sinh năm 1950, cư ngụ tại Phường 3, Khu phố 2, Tp. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Ông Tránh đã về hưu, tuổi cao sức lao động không còn tốt nên đang làm mướn phụ giúp việc nhà ở Châu Đức, Bà Rịa Vũng Tàu.

Vợ là Nguyễn Thị Buôn sinh năm 1951, cũng làm phụ giúp việc nhà ở Bà Rịa Vũng Tàu.

Gia đình đông con (7 người con), đã có gia đình ở riêng.

Ông Tránh và vợ chưa có nhà ở, đất có sẵn do của ông bà để lại.  Tháng 8/2020, ông bị gãy tay lúc đang làm việc, nay đã giảm sức lao động đáng kể. ông không thể tiếp tục làm việc được nên về ở chung nhà con gái ở Tp. Tây Ninh.

HỘ NGHÈO 9

LỄ SANH THÁI KHÁNH THANH (Thế danh: Nguyễn Văn Khánh), sinh năm 1987, cư ngụ tại ấp 7, Suối Dây, Tân Châu, Tây Ninh.

Hoàn cảnh khó khăn:

Anh Khánh đi làm Đạo từ lúc 15 tuổi, đến nay đã nhiều năm, năm 2017 cầu phong Lễ Sanh phái Thái, năm 2018 anh Khánh được bổ nhiệm làm nhân viên tại văn phòng Công Viện – Tòa Thánh Tây Ninh. Trước đây, anh Khánh ở nhờ nhà người bà con gần Tòa Thánh để tiện cho việc hành Đạo. Trong năm nay, anh được bổ nhiệm Phó Cai quản Họ đạo Tân Đông (huyện Tân Châu, tỉnh Tây Ninh). Do hành đạo quá xa căn nhà hiện đang sống nhờ, nên việc đi lại và cư ngụ rất khó khăn.

Thấy hoàn cảnh khó khăn đó cho nên người bà con của anh Khánh giúp cho một phần đất dự định cất nhà. Do việc hành Đạo quanh năm suốt tháng phải lo tròn, nên anh Khánh không đủ thời giờ mưu sinh kiếm sống bên ngoài và cũng không có nguồn thu nhập ổn định để tích lũy xây cất nhà.       

HỘ NGHÈO 10

ĐẶNG THỊ HỒNG (sinh năm 1956), chồng là ông NGUYỄN HỮU TÀI (sinh năm 1947), ngụ tại Khu phố Ninh Hòa, phường Ninh Thạnh, Tp. Tây Ninh, tỉnh Tây Ninh.

Hoàn cảnh khó khăn:

Hai vợ chồng bà Hồng quê quán ở xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ, Tp. Hồ Chí Minh. Mười mấy năm nay, ông bà ở nhờ tại nhà người anh ở huyện Cần Giờ để tiện cho công việc mưu sinh. Tuy nhiên, gần đây người anh cần lấy đất lại để sắp xếp cho cuộc sống gia đình, do đó 2 vợ chồng bà Hồng rơi vào hoàn cảnh không nhà cửa.

Ông Tài trước đây làm nghề tài xế. Năm 2018, ông bị đột quỵ, sau nhiều tháng chạy chữa thì ông khỏi cơn nguy kịch nhưng để lại di chứng tai biến, sức khỏe ông suy giảm từ đó và không thể làm nghề tài xế mưu sinh được nữa. Hàng tháng, bà Hồng phải đưa chồng tái khám ở Bệnh viện, chi phí thuốc men chất chồng từng ngày.

Bà Hồng mở sạp nhỏ bán đồ ăn vặt và nước uống ở Cần Giờ để kiếm sống. Hai người con của bà Hồng đi làm vất vả để nuôi gia đình riêng, hàng tháng dành dụm chút ít tiền gửi cho bà đặng san sẻ bớt gánh nặng. Vì chồng mất sớm nên người con gái lớn của bà Hồng phải một mình nuôi hai người con nhỏ.

Thấy hoàn cảnh đáng thương của gia đình bà Hồng, bà con họ hàng đã gom góp lại một khoản tiền giúp cho ông bà mua được miếng đất ở Tây Ninh. Chủ đất vì thương hoàn cảnh cạn kiệt của ông bà mà cho thiếu lại một khoản tiền. Rơi vào cảnh nợ nần, lại thêm gánh nặng cơm áo và bệnh tật chất chồng, bà Hồng hoàn toàn không có khả năng cất nhà ở.

HỘ NGHÈO 11

TRẦN VĂN SƠN (sinh năm 1976), ngụ tại ấp Chánh xã An Thạnh huyện Gò Dầu tỉnh Tây Ninh. Vợ là Nguyễn Thị Tuyết Phượng (sinh năm 1983), có 02 người con là Trần Nhật Tân đang học lớp 10 và Trần Thị Kim Hân học lớp 4.

Hoàn cảnh khó khăn:

Từ nhiều năm nay, anh Sơn đi làm mướn rày đây mai đó. Vợ anh là chị Phượng ở nhà lo chăm sóc con cái, cách vài ngày là chị đi bắt cá, hái rau đem ra chợ bán để kiếm thêm tiền trang trãi cuộc sống gia đình. Gần đây, do nhiều năm làm việc vất vả nặng nhọc, anh Sơn phát bệnh gai cột sống, đau nhức xương khớp.

Căn nhà gia đình anh Sơn hiện đang sinh sống xây trên phần đất của ba anh Sơn để lại. Căn nhà được cất đến nay đã gần 15 năm, trước kia anh chị xây nhà bằng cây, nay đã mục nát nhiều nơi, mái tol cũ bị dột, căn nhà xuống cấp nghiêm trọng. Mỗi năm vào mùa mưa thì gia đình phải chịu cảnh gió tạt mưa dầm. Lại nữa, căn nhà nằm cạnh bờ sông, mỗi mùa nước lên ngập vào nhà khiến cho phần nền gạch của căn nhà bị hư hại đáng kể.

Hiện nay, anh Sơn và chị Phượng phải lo gánh nặng áo cơm và việc học hành của hai người con đang tuổi ăn tuổi lớn. Do đó, anh chị không có khả năng cất nhà để ở.

HỘ NGHÈO 12

LÊ PHẠM HỒNG NHI (sinh năm 2001) và em trai là Lê Quốc Dũng (sinh năm 2006), ngụ tại Khu phố Long Trung, phường Long Thành Trung, Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh.

Hoàn cảnh khó khăn:

Em Lê Phạm Hồng Nhi (sinh năm 2001) và em trai là Lê Quốc Dũng (sinh năm 2006) hiện chịu cảnh mồ côi mẹ, người cha đã bỏ đi và không ở cùng chăm sóc hai em. Mẹ hai em mất cách đây hơn 02 năm vì căn bệnh viêm não. Mặc dù tuổi nhỏ nhưng em Nhi phải sớm đi làm để phụ giúp ông bà ngoại tuổi đã cao và nuôi em mình đi học.

Hiện nay, hai em sống cùng ông bà ngoại tại ấp Long Trung phường Long Thành Trung, Thị xã Hòa Thành, tỉnh Tây Ninh. Căn nhà nhỏ hẹp mà gia đình ngoại của em Nhi lại đông người, ai nấy cũng lo mưu sinh vất vả cho cuộc sống riêng. Hiện giờ nhờ người cô của Nhi buôn bán nên hàng tháng có dành dụm gửi cho ông bà ngoại một số tiền trang trãi cho gia đình.

Phần đất cất căn nhà tình thương là đất do mẹ Nhi để lại cho hai em.

Sau đây là hình ảnh các 5 hộ nghèo trên.

 

 

HỘ NGHÈO 8 - LÊ  VĂN TRÁNH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HỘ NGHÈO 9 - LỄ SANH THÁI KHÁNH THANH

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HỘ NGHÈO 10 - ĐẶNG THỊ HỒNG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HỘ NGHÈO 11 - TRẦN VĂN SƠN

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

HỘ NGHÈO 12 - LÊ PHẠM HỒNG NHI

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

PHÁT QUÀ XUÂN TÂN SỬU CHO CÁC HỘ NGHÈO

 

 

 

ĐẠO HỮU THANH THỦY, ĐẠI DIỆN HỌ ĐẠO MONTREAL, CANADA, TRAO QUÀ XUÂN