• Trang chủ
  • Tin tức đạo sự
  • GS MICHAEL WESCH THUYẾT TRÌNH VỀ CAO ĐÀI TẠI HỘI NGHỊ WORLD SANGSAENG FORUM INTERNATIONAL CONFERENCE Ở SEOUL, HÀN QUỐC

GS MICHAEL WESCH THUYẾT TRÌNH VỀ CAO ĐÀI TẠI HỘI NGHỊ WORLD SANGSAENG FORUM INTERNATIONAL CONFERENCE Ở SEOUL, HÀN QUỐC

Cập nhật 2023-10-12 15:03:30

(Tin Seoul, Hàn Quốc ngày 07/10/2023 – Tường thuật của Thiên Ân – Hình ảnh của Đình Nhân và Quang Tiến)
 
Từ ngày 04/10/2023 đến ngày 07/10/2023 tại thủ đô Seoul, Đại Hàn Dân Quốc, dưới sự chủ trì của Viện Hàn Lâm Khoa Học Đại Tuần Chơn Lý Giáo (Daesoon Jinrihoe), đã diễn ra Hội nghị Quốc tế Sangsaeng lần thứ 3 (The 3rd World SangSaeng Forum International Conference) với chủ đề "Tôn giáo làm thế nào để giải quyết các vấn nạn khủng hoảng văn minh nhân loại" (How can Religions help the World solve Its Civilizational Crises ?).
 
Với sự quan tâm đặc biệt dành cho tôn giáo Cao Đài và những học giả tâm huyết trong việc nghiên cứu những ứng dụng thực tiễn của tôn giáo Cao Đài làm cứu cánh cho nhân loại; Giáo sư Bae Kyuhan, Chủ tịch Viện Hàn Lâm Khoa Học Đại Tuần Chơn Lý Giáo đã gửi lời mời đặc biệt đến Giáo sư Michael Wesch, trường Đại học Kansas State University đến tham dự và diễn thuyết tại Hội Nghị. Xin nhắc là GS Bae Kyuhan đã được Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh mời đến tham quan Tòa Thánh Tây Ninh vào năm 2018 và GS Michael Wesch đến Tây Ninh nhiều lần để nghiên cứu viết sách về Đạo Cao Đài với chủ đề “Vũ Trụ Quan và Linh hồn sau khi chết đi về đâu theo giáo lý của Đạo Cao Đài.”
 
Sau khi nhận được lời mời, Giáo sư Michael Wesch đã ngỏ ý mời Giáo hữu Thượng Cảnh Thanh và một số thanh niên Cao Đài cùng tháp tùng ông đến tham dự Hội Nghị và hướng dẫn thêm vì có mối giao hữu thân thiết giữa Đại Tuần Chơn Lý Giáo và Cao Đài Giáo, cũng như quen biết rất nhiều Giáo Sư diễn giả ở Hội Nghị.
 
Các thành viên do Giáo sư Michael Wesch mời tháp tùng gồm có:
 
  1. Giáo hữu Thượng Cảnh Thanh (Trần Quang Cảnh)
  2. Đạo hữu Lê Đình Nhân - Trưởng ban triển khai, Phòng Triển khai và dịch vụ khách hàng Khối doanh nghiệp, Deutsche Bank, Chi nhánh Tp. Hồ Chí Minh.
  3. Đạo hữu Trương Vũ Quang Tiến - Cựu Tùy Viên Kinh Tế, Tòa Tổng lãnh sự Hà Lan và Israel tại Tp. Hồ Chí Minh.
  4. Đạo hữu Phạm Lâm Thiên Ân - Trưởng bộ phận Phát triển sản phẩm, Phòng Điều hành và dịch vụ, Công ty Cổ phần Dịch vụ FIDEN (Migola Travel).
 
Đây là dịp để các thanh niên Cao Đài học hỏi tham gia tại Hội Nghị quốc tế, được trải nghiệm thực tế và tìm hiểu sâu về các bài thuyết trình của nhiều diễn giả khắp thế giới,  góp phần đào tạo nguồn nhân lực cho thế hệ sau của nền Đại Đạo trong công tác truyền bá mối Đạo của Đức Chí Tôn khắp năm châu.
 
Theo chương trình chi tiết được Viện Hàn Lâm Khoa Học Đại Tuần Chơn Lý Giáo phổ biến, buổi hội nghị có tổng cộng 7 phiên với 31 bài thuyết trình diễn ra trong 2 ngày tổ chức Hội Nghị. Số người tham dự ước đoán khoảng 200 vị. Các diễn giả là những Giáo sư của nhiều trường Đại Học đến từ 12 quốc gia khác nhau, như: Nhựt Bổn, Đại Hàn, Đài Loan, Trung Quốc, Anh Quốc, Pháp Quốc, Ý Đại Lợi, Úc Đại Lợi, Việt Nam, Ba Lan, Hoa Kỳ và Canada.  Một số các diễn giả là những học giả đã từng quen biết thân thuộc với Cao Đài và đã từng viếng thăm Tòa Thánh Tây Ninh, như :
 
-Giáo Sư Massimo Introvigne, Chủ Tịch CESNUR (Trung Tâm Nghiên Cứu các Tân Tôn Giáo),
-GS Bernadette Rigal-Cellard, ở Đại Học Bordeaux, Pháp,
-GS Livia Kohn, Đại Học Boston, Hoa Kỳ
-GS Eileen Barker , Đại Học Kinh Tế Luân Đôn, Anh Quốc
-GS Holy Folk, Đại Học Western Washington, Hoa Kỳ
-GS Edward Irons, Đại Học Hong Kong về Văn Hóa, Thương Mại và Tôn Giáo
-GS Susan Palmer, Đại Học McGill, Canada
-GS Hiromi Yano, Oomoto Giáo, Nhựt Bản
-GS Lee Gyungwon, Daejin University, Korea
-GS Ko Namsik, Daejin University, Korea
 
Các diễn giả đã gửi đến các thành viên tham dự hội nghị những bài nghiên cứu chuyên sâu về "Vấn nạn khủng hoảng văn minh nhân loại" nổi cộm trong những năm gần đây như: chiến tranh giữa các quốc gia, nạn đói, sự phân biệt chủng tộc, sự phát triển thần tốc của trí tuệ nhân tạo (AI hay Artificial Intelligence),  sự nỗi bật của các phong trào tân tôn giáo trên thế giới, và đưa ra giải pháp trong tình hình thế giới hiện tại.
 
Ngoài ra, còn có sự hiện diện của các Phái Đoàn từ các Tôn giáo rất  thân thiết với Cao Đài như Duy Tâm Thánh Giáo (Đài Loan) do GS Fiona Hsin-Fang Chang (Giám Đốc, Weixin Shengjiao College, Taiwan) hướng dẫn; Phái đoàn Oomoto Giáo (Nhựt Bổn) gồm có Thị Trưởng Takahiro Katsuragawa ở Thành phố Kameoka, Nhựt và GS Hiromi Yano, cựu Giám Đốc Liên Lạc Quốc Tế Oomoto Giáo; Phái Đoàn Đại Tuần Chơn Lý Giáo (Hàn Quốc) với Giám Đốc Lee Tae-Yeol và Jay Cha, và Phái Đoàn Thánh Mẫu Cung (Wuri Shengmu Temple) ở Taichung, Đài Loan.
Đặc biệt phải kể đến bài thuyết trình của Giáo sư Michael Wesch về Tôn giáo Cao Đài và của 2 vị Giáo sư đến từ trường Đại học Quốc gia Việt Nam (tại Tp. Hồ Chí Minh và Hà Nội):
 
  1. Bài thuyết trình của Giáo sư Michael Wesch (trường Đại học Kansas State, Hoa Kỳ): "Con đường tu tập Tam Lập của Đạo Cao Đài như một cách giải quyết vấn nạn toàn cầu" (The Caodai Three-Fold Path of Self-Cultivation as a Response to Global Problems)
  2. Bài thuyết trình của PGS.TS Nguyễn Ngọc Thơ (Đại học Quốc gia Hồ Chí Minh, Việt Nam): "Ký ức tập thể và phát triển du lịch bền vững: Gắn ghép tân tín ngưỡng và hệ quả đối với tín ngưỡng dân gian tại Thắng Cảnh Núi Bà Đen ,Tây Ninh, Việt Nam" (Collective Memory and SustainableTourism Development: The New Religious Implementation and Its Consequences in Scenic Ba Den Mountain, Tay Ninh, Viet Nam)
  3. Bài thuyết trình của PGS.TS Đinh Hồng Hải (Đại học Quốc gia Hà Nội, Việt Nam): "Lòng tin vào Đấng cứu thế trong lịch sử nhân loại: Sự biến chuyển của Đấng cứu thế qua hình tượng Đức Phật Di Lạc" (The Messianism in Civilization History: Transformation of the Buddhist Messiah via Maitreya Symbol)
 
Phái đoàn Cao Đài và Giáo sư Michael Wesch đã khởi hành chuyến bay từ Tp. Hồ Chí Minh đến Seoul vào ngày 03/10 để bắt đầu chuỗi sự kiện tham dự Hội nghị Sangsaeng.
 
Sau đây là một vài tường thuật đáng chú ý của chuyến đi:
 
Ngày 03/10 – Tp. Hồ Chí Minh - Thủ đô Seoul:
Vào lúc 07 giờ 00 (giờ Việt Nam) Phái Đoàn Cao Đài và Giáo sư Michael Wesch đến phi trường Tân Sơn Nhất, tập trung làm thủ tục cho chuyến bay đến thủ đô Seoul của Đại Hàn Dân Quốc.
 
Lúc 09 giờ 25 (giờ Việt Nam) Chuyến bay cất cánh
 
Đến 16 giờ 25 (giờ Hàn Quốc) Chuyến bay hạ cánh tại sân bay quốc tế Incheon.
 
Ngày 04/10 – Thủ đô Seoul:
Vào lúc 08 giờ 30 (giờ Hàn Quốc) Phái đoàn Cao Đài và Giáo sư Michael Wesch được ban tiếp tân của Viện Hàn Lâm Khoa Học Đại Tuần Chơn Lý Giáo đón tiếp tại khách sạn Lotte World Hotel & Resort để tham dự buổi khai mạc cho Hội Nghị World Sangsaeng Forum International Conference lần thứ 3.
 
Lúc 09 giờ (giờ Hàn Quốc) Giáo sư Bae Kyuhan phát biểu chào mừng và khai mạc Hội Nghị.
Sau bài phát biểu khai mạc, Hội Nghị dành thời lượng buổi sáng để lắng nghe và chia sẻ nhiều đề tài diễn thuyết của các học giả.
 
Sau giờ trưa, Giáo sư Michael Wesch với bộ áo dài trắng đã thuyết trình bài diễn thuyết của ông. Bài diễn thuyết có nội dung về con đường tu tập của Đạo Cao Đài để giúp nhân loại giải quyết các vấn nạn khủng hoảng văn minh nhân loại. Toàn Hội Nghị chăm chú lắng nghe và đưa ra rất nhiều bình luận tích cực đến Giáo sư Michael Wesch cũng như phái đoàn Đạo Cao Đài. Đặc biệt trong phần thuyết trình, Giáo sư Michael đã trích dẫn lại một đoạn thánh giáo và đọc thành thạo tiếng Việt câu: “Thầy là các con, các con là Thầy” rất ấn tượng, đem đến sự ngạc nhiên cho toàn Hội Nghị.
 
Vào lúc 19 giờ 00, ngày hội nghị đầu tiên đã khép lại thành công tốt đẹp, tất cả thành viên tham dự hội nghị chụp ảnh lưu niệm và được Học Viện Hàn Lâm Khoa Học Đại Tuần Chơn Lý Giáo thiết đãi bữa tối tại nhà hàng của khách sạn Lotte World Hotel & Resort.
 
Ngày 05/10 – Thủ đô Seoul – Yeoju
Vào lúc 08 giờ 30, phái đoàn Cao Đài và giáo sư Michael Wesch tham quan Viện Bảo Tàng SAN nằm tại Thung Lũng Oak Valley, Seoul.
 
Đến 14 giờ 00, Đại Tuần Chơn Lý Giáo hướng dẫn tất cả thành viên phái đoàn tham gia Hội Nghị Sangsaeng Forum World Conference lần thứ 3 đến tham quan và chiêm bái Đền Thánh và Viện Bảo Tàng & Thư Viện của Đại Tuần Chơn Lý Giáo – nơi vừa được khánh thành và mở cửa cho du khách tham quan tìm hiểu lịch sử, giáo lý và vũ trụ quan của Đại Tuần Chơn Lý Giáo.
 
Đúng 18 giờ 00, buổi tiệc bế mạc Hội Nghị Sangsaeng Forum World Conference lần thứ 3 được chủ trì bởi Ngài Yun Eun-do, Chủ Tịch Đại Tuần Chơn Lý Giáo (Daesoon Jinrihoe) tại sảnh tiếp tân, tầng 1 tòa nhà Bảo Tàng & Thư Viện Daesoon Jinrihoe. Buổi tiệc diễn ra trong không khí vui tươi và thành công sau cuộc hội thảo. Các học giả có cơ hội trò chuyện, đàm đạo sâu sắc hơn về những đề tài thuyết trình của nhau. Đồng thời, là khoảnh khắc để thắt chặt hơn nữa mối giao hảo giữa Đạo Cao Đài, Đại Tuần Chơn Lý Giáo, Duy Tâm Thánh Giáo và Oomoto Giáo.
 
Ngày 06/10 – Yeoju – Seoul
Lúc 07 giờ 00, phái đoàn Đại Tuần Chơn Lý Giáo đã hộ tống tất cả thành viên trở lại thủ đô Seoul.
Thời lượng còn lại, các thành viên tham dự Hội Nghị được hướng dẫn đi tham quan Cung Gyeongbokgung – biểu tượng về lịch sử, văn hóa và kiến trúc của Hàn Quốc.
 
 
Ngày 07/10 – Thủ đô Seoul – Tp. Hồ Chí Minh
Buổi sáng, phái đoàn Cao Đài và Giáo sư Michael Wesch kết thúc chuyến tham dự Hội Nghị Sangsaeng Forum World Conference lần thứ 3 và trở về quê nhà.
 
Sau đây là một số hình ảnh của chuyến đi.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Phái Đoàn Cao Đài (từ trái) : Quang Tiến - Michael Wesch - Thiên Ân - Đình Nhân và
Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh
 
 
 
 
Chụp chung với GS Massimo Introvigne, Chủ Tịch CESNUR, Ý
 
 
GS Michael Wesch và Đại Sư Kuo-Nan Cheng
 
Thanh niên Cao Đài với PGS.TS Nguyễn Ngọc Thơ
 
 
 
Thanh niên Cao Đài với PGS TS Đinh Hồng Hải
 
GH Thượng Cảnh Thanh với GS Bernadette Rigal-Cellard (áo cam) và GS Livia Kohn
 
Chủ Tịch Bae Kyuhan đọc Diễn Văn khai mạc Hội Nghị
 
GS Massimo Introvigne, Chủ Tịch CESNUR
 
Thuyết trình của GS Michael Wesch
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
GS Fiona Hsin-Fang Chang của Đại Học Duy Tâm Thánh Giáo
 
 
 
GS Edward Irons, Đại Học Hong Kong
 
GS Hiromi Yano, Oomoto Giáo
 
 
 
Thiên Ân chăm chú theo dõi thuyết trình
 
 
 
Quang Tiến đặt câu hỏi với Thuyết Trình Viên
 
Hội Nghị chụp chung hình kỷ niệm
 
 
 
Phái Đoàn Cao Đài với Chủ Tịch Bae Kyuhan, GS Massimo, GS Fiona Chang và GS Ng Ngọc Thơ
 
 
 
GH Thượng Cảnh Thanh trao quà lưu niệm cho Ngài Yun Eun-Do, Chủ Tịch Daesoon Jinrihoe
 
 
 
GH Cảnh và Ngài Yun Eun-Do trò chuyện thân mật
 
GH Cảnh và GS Fiona Chang -Duy Tâm Thánh Giáo
 
 
 
 
 
Ngài Yun Eun-Do đọc Diễn Văn bế mạc Hội Nghị
 
 
 
Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh phát biểu cảm tạ Ban Tổ Chức Hội Nghị
 
 
 
Phái Đoàn Cao Đài với Ngài Yun Eun-Do
 
Chụp hình lưu niệm với Phái Đoàn Weixin Shengjiao
 
Chụp hình lưu niệm với vị Ngài Lee Choong Woo, Đại Biểu Quốc Hội Hàn Quốc
 
Thị Trưởng Takahiro Katsuragawa trao quà tặng cho Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh
 
Thị Trưởng Takahiro Katsuragawa, GH Cảnh và GS Hiromi Yano, Oomoto, Nhựt
 
 
 
(từ trái) GS Fiona Chang, GH Cảnh và GS Edward Irons
 
GH Cảnh và Chủ Tịch Bae Kyuhan
 
Phái Đoàn Hội Nghị trước cổng Đền Thánh của Daesoon Jinrihoe
 
 
 
(từ trái) Thị Trưởng Katsuragawa, GS Ko Namsik và Lê Đình Nhân
 
Tất cả bái lễ trước khi vào Đền Thánh của Đại Tuần Chơn Lý Giáo
 
 
 
GH Cảnh và Giám Đốc Lee Tae-Yeol của Daesoon Jinrihoe
 
 
 
(từ trái) Thiên Ân - Mục Sư Jason Greenberger và Quang Tiến
 
 
 
 
 
Tham quan Cung Điện Gyeongbokgung ở Seoul
 
 
 

 

 

 

 
 
 
 
GH Cảnh và GS Bernadette Rigal-Cellard, Đại Học Bordeaux, Pháp
 
GH Cảnh và GS Eileen Barker, Đại Học Kinh Tế Luân Đôn, Anh Quốc
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Tại Viện Bảo Tàng SAN
 
 
 
 
 
Tham quan Bảo Tàng Viện của Đại Tuần Chơn Lý Giáo mới khánh thành