• Trang chủ
  • Tin tức đạo sự
  • GIÁO SƯ TIẾN SĨ JAHANGIR ALAM ĐƯỢC BỔ NHIỆM LÀM TRƯỞNG KHOA VĂN HÓA VÀ TÔN GIÁO THẾ GIỚI, ĐẠI HỌC DHAKA, BANGLADESH

GIÁO SƯ TIẾN SĨ JAHANGIR ALAM ĐƯỢC BỔ NHIỆM LÀM TRƯỞNG KHOA VĂN HÓA VÀ TÔN GIÁO THẾ GIỚI, ĐẠI HỌC DHAKA, BANGLADESH

Cập nhật 2021-10-14 05:27:33

(Tin Dhaka, Bangladesh, ngày 12/10/2021 - )
 
Ngày 3/10/2021, Giáo sư Tiến Sĩ Mohammad Jahangir Alam, giảng viên chính môn học ‘Truyền Thống Tôn Giáo Cao Đài’ được bổ nhiệm làm Trưởng Khoa Văn Hóa và Tôn Giáo Thế Giới (Chairman of the Department of Culture and World Religions) tại trường Đại Học Dhaka, Bangladesh, trong 3 năm (từ tháng 10/2021 đến tháng 10/ 2024).
 
Giáo sư Jahangir Alam, sinh năm 1977, bắt đầu nghiên cứu về Đạo Cao Đài từ năm 2003, sau đó được Cơ Quan Truyền Giáo Hải Ngoại cấp học bổng để học Thạc Sĩ và đậu Thạc Sĩ Cao Đài Giáo (Master in Caodaism) vào năm 2009. Tiếp sau đó, GS Alam được Ban Đại Diện Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh tại Hải Ngoại cấp Học Bổng để sang Việt Nam học tiếng Việt và Nghiên Cứu về Đạo Cao Đài năm 2012-2013 và tiếp tục tài trợ để Giáo sư hoàn thành Luận án Tiến Sĩ về môn Đạo Cao Đài năm 2020.
 
Trong quá trình sinh sống và học tập tại Việt Nam, Giáo sư Jahangir Alam đã được Quý Chức Sắc Cao Cấp của Hội Thánh Cao Đài Tòa Thánh Tây Ninh nhiệt tình giúp đỡ và tạo mọi điều kiện để Giáo sư sưu tập tài liệu và tham gia các Lễ Hội truyền thống của Đạo Cao Đài để có nguồn tư liệu cho đề tài nghiên cứu của mình.
 
Nhắc lại lịch sử, Giáo sư J. Alam lần đầu được biết đến Đạo Cao Đài vào năm 2003 khi Phái đoàn Cao Đài do Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh (khi đó là Chánh Trị Sự) dẫn đầu đến thuyết trình về Đạo Cao Đài tại Đại Học Dhaka và đặc biệt được Tổng Thống Bangladesh Iajuddin Ahmed (1931-2012) tiếp kiến. Theo lời của vị Khoa Trưởng Khoa Văn Hóa và Tôn Giáo Thế Giới Kazi Islam vào thời điểm đó, GS Kazi Islam, thì chính Tổng Thống Bangladesh đã ra chỉ thị nên đem môn Tôn Giáo Cao Đài vào chương trình giảng dạy vì tôn giáo này là một tôn giáo đại đồng.
 
Giáo sư J. Alam đã thực hiện Đề tài “Đạo Cao Đài: Sự phân tích dựa trên yếu tố lịch sử - xã hội về một nền tôn giáo dung hợp ở Việt Nam và mối liên hệ với các tôn giáo khác” (Dao Cao Dai: A Socio-historical Analysis of a Syncretic Vietnamese Religion and Its Relationship to other Religions) cho Luận Án Tiến Sĩ của mình sau khi hoàn thành Thạc Sỹ Triết Học so sánh Đạo Cao Đài và Đạo Baha’i.
 
Lớp học Đạo Cao Đài, do Giáo sư Jahangir Alam làm giảng viên chính, được chính thức đưa vào giảng dạy từ năm học 2005 – 2006, thu hút khoảng 35 sinh viên theo học. Đến nay, số lượng sinh viên đăng ký học môn Truyền Thống Tôn Giáo Cao Đài tại trường Đại Học Dhaka đã lên gần 100 sinh viên.
 
Tháng 3 năm 2018, Đạo Hữu Nguyễn Tuấn Em và Lý Thùy Trang, đã được Giáo Hữu Thượng Cảnh Thanh ủy nhiệm đến Đại Học Dhaka tham dự Hội Thảo Quốc Tế về Đạo Cao Đài cũng như thực hiện phóng sự CaodaiTV “Lớp Học về Đạo Cao Đài ở Viện Đại Học Dhaka – Số 67”. Hội Thảo này do Phân Khoa Văn Hóa và Tôn Giáo Thế Giới tổ chức như một tiêu chí đánh giá Luận Án Tiến Sĩ của Giáo sư Jahangir Alam.
 
Trong khoảng thời gian hơn 18 năm tìm hiểu, nghiên cứu về Đạo Cao Đài, hiện nay Giáo sư Jahangir Alam là Học giả hiểu biết nhất về Đạo Cao Đài tại Bangladesh. Giáo sư Jahangir Alam đã tham dự và thuyết trình về Đạo Cao Đài tại rất nhiều Hội Nghị, Hội Thảo Quốc Tế, chuyên đề tại Châu Âu, Hàn Quốc, Đài Loan, Malaysia.
 
Với việc được bổ nhiệm vị trí Khoa Trưởng Tôn Giáo và Văn Hóa Thế Giới tại Viện Đại Học Dhaka, Bangladesh, Giáo sư Jahangir Alam sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi và uy tín để tiếp tục giảng dạy và phát triển bộ môn Truyền Thống Tôn Giáo Cao Đài tại Bangladesh.
 
Có thể nói, đây là một tin vui đối với các tín đồ Đạo Cao Đài khi có một Giáo sư người Hồi Giáo nhưng lại hữu duyên cùng Đạo Cao Đài, đã tích cực tìm hiểu và truyền bá Đạo Cao Đài tại đất nước Bangladesh ở Nam Á trong gần hai thập kỷ qua.
 
 
 
 
GS ALAM NHẬN VÒNG HOA CHÚC MỪNG TỪ GS PHÓ VIỆN TRƯỞNG
 
GS ALAM CHỤP HÌNH VỚI TẤT CẢ GIÁO SƯ TẠI KHOA  VĂN HÓA VÀ TÔN GIÁO THẾ GIỚI
 
GS MOHAMMAD JAHANGIR ALAM, TÂN KHOA TRƯỞNG
 
 
 
 
SINH VIÊN LỚP HỌC MÔN TÔN GIÁO CAO ĐÀI
 
 
 
 
 
 
 
 
 
SINH VIÊN ĐANG LÀM BÀI THI MÔN TÔN GIÁO CAO ĐÀI
 
 
 
 
 
PHÁI ĐOÀN BANGLADESH THAM QUAN TÒA THÁNH TÂY NINH NĂM 2010
 
 
 
 
 
 
GS KAZI ISLAM VÀ PHÁI ĐOÀN VỚI NGÀI ĐẦU SƯ THƯỢNG TÁM THANH
 
 
PHÁI ĐOÀN BANGLADESH VỚI CỐ ĐẠI TỶ NỮ ĐẦU SƯ HƯƠNG NHÌN
 
 
 
 
 
 
PHÁI ĐOÀN BANGLADESH THAM QUAN TRÍ HUỆ CUNG
 
 
 
PHÁI ĐOÀN THAM QUAN THÁNH THẤT DƯƠNG ĐÔNG, PHÚ QUỐC
 
 
PHÁI ĐOÀN THAM QUAN TP. HCM
 
 
 
 
 
 
 
 
 
ĐẠO HỮU NGUYỄN TUẤN EM VÀ LÝ THÙY TRANG TẠI ĐẠI HỌC DHAKA (3/2018)
 
 
 
(Từ phải) : Đạo hữu NGUYỄN TUẤN EM - GS KAZI ISLAM - GS JAHANGIR ALAM
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
HIỀN MUỘI LÝ THÙY TRANG VỚI SINH VIÊN MÔN TÔN GIÁO CAO ĐÀI